Màn bay siêu đẳng của tổng thống Bulgaria trên chiến cơ MiG-29 (video)

VietTimes -- Rumen Georgiev Radev, thiếu tướng không quân dự bị và là Tổng thống đương nhiệm của Bulgaria kể từ tháng 01.2017. Ông Radev trước đây giữ chức vụ Tư lệnh Không quân Bungary. Ông giành thắng lợi trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2016, với tư cách là ứng cử viên độc lập do Đảng Xã hội Bulgaria ủng hộ.
Thiếu tướng dự bị,  tổng thống Bulgaria Rumen Radev bên chiếc MiG -29
Thiếu tướng dự bị, tổng thống Bulgaria Rumen Radev bên chiếc MiG -29

Thiếu tướng Rumen Radev, tư lệnh trưởng lực lượng không quân Bulgaria là một sĩ quan không quân có trình độ cao

Ông tốt nghiệp trong nhóm những học viên hàng đầu của Đại học Không quân Bungary Georgi Benkovski năm 1987. Năm 1992, Rumen Radev tốt nghiệp Trường sĩ quan chỉ huy Không quân cấp phân đội Mỹ tại Maxwell AFB. Từ năm 1994 đến năm 1996, ông là nghiên cứu sinh tại Trường đại học Quốc phòng và Quân lực Rakovski và cũng tốt nghiệp hàng đầu. Bảo vệ thành công luận án Tiến sĩ Khoa học Quân sự trong lĩnh vực cải tiến nâng cao chất lượng đào tạo chiến thuật cho đội bay và tác chiến đường không mô phỏng.

Năm 2003, ông tốt nghiệp Trường Đại học Chiến tranh đường không Maxwell AFB với bằng Thạc sỹ danh dự về Nghiên cứu Chiến lược.

Không chỉ là sĩ quan chỉ huy tài năng, tổng thống đương nhiệm Bulgaria còn là một cánh bay xuất sắc. Ông là phi công hạng nhất trong không lực Bulgaria,

Đã từng bay trên hầu hết các máy bay như L-29, L-39  MiG-15UTI, MiG-17, MiG-21, MiG-29 . Tương tự như vậy, ông cũng đã bay trên F-15, F-16, F/A-18 Hornet, Eurofighter Typhoon, SAAB Gripen.

Tổng số giờ bay là khoảng 1.400 giờ, trong triển lãm hàng không Sofia Aviation-show 2014, ông thể hiện trình độ bay chiến thuật xuất sắc với hai kỹ thuật siêu cơ động đẳng cấp “Cái chuông” và “Rắn hổ mang Pugachev'” trên tiêm kích MiG -29. Đây thực sự là kỹ năng khó do các kỹ thuật bay trên được thực hiện trên tiêm kích hạng nặng Su-27.

Cận cảnh trình bay siêu đẳng của tổng thống Bulgaria  Rumen Radev - video Sofia Aviation-show 2014
Thiếu tướng Rumen Radev tiến hành bài bay biểu diễn, thực hiện động tác cơ động ngay khi máy bay mới rời đường băng, sử dụng các kỹ năng cận chiến siêu cơ động  trong điều kiện độ cao thấp với MiG - 29.
Những kỹ năng cơ động không chiến linh hoạt mà ông thực hiện đã khiến chiếc MiG bay thực sự như một cánh chim chứ không phải một máy bay chiến đấu.
TTB