Malaysia, Mỹ, Iran bị vào tầm ngắm sau khủng bố Paris

Bộ trưởng quốc phòng Malaysia Hishammuddin Tun Hussein ngày 15-11 khẳng định nhiều lãnh đạo của nước này có tên trong danh sách mục tiêu của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo.
Bộ trưởng quốc phòng Malaysia Hishammuddin Tun Hussein (giữa) cho biết đã nhận được báo cáo về việc IS nhắm vào các mục tiêu tại Malaysia - Ảnh: AFP
Bộ trưởng quốc phòng Malaysia Hishammuddin Tun Hussein (giữa) cho biết đã nhận được báo cáo về việc IS nhắm vào các mục tiêu tại Malaysia - Ảnh: AFP

Ông Tun Hussein cho biết đã nhận được báo cáo về việc IS nhắm vào các mục tiêu ở Malaysia.

“Tôi xác nhận rằng IS muốn nhắm vào các lãnh đạo trong đó có tôi, nhưng điều này không làm chúng tôi lo sợ hay ngừng việc chiến đấu chống khủng bố trong nước lẫn khu vực” - trang Inquirer dẫn lời Bộ trưởng Malaysia nói.

Malaysia cho biết sẽ siết chặt an ninh tại hội nghị ASEAN diễn ra từ 18 đến 22-11. Nhiều lãnh đạo các nước lớn như tổng thống Mỹ Barack Obama, thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường, thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi cũng sẽ tham dự hội nghị lần này.

Phó thủ tướng Ahmad Zahid Hamidi cho biết chính quyền không chỉ tăng lực lượng an ninh mà còn giám sát chặt chẽ các kênh tình báo để đảm bảo an toàn cho quốc gia.

Trong một diễn biến khác, ngoại trưởng Iraq Ibrahim al-Jaafari cho biết nguồn tin tình báo của nước này nhận định sau Pháp, Mỹ và Iran cũng là hai mục tiêu tấn công.

Tuy nhiên ông Ibrahim al-Jaafari không nói rõ những kẻ tấn công là ai cũng như thời gian xảy ra tấn công.

Trước đó, các phần tử ủng hộ tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) cũng đăng thông điệp lên Twitter đe dọa London - thủ đô Anh sẽ mục tiêu tiếp theo của các chiến binh thánh chiến sau vụ tấn công đẫm máu ở thủ đô Paris, trái tim của nước Pháp.

Ngoài ra, những phần tử cực đoan cũng tuyên bố rằng các thủ đô lớn khác của thế giới gồm Washington DC (Mỹ) và Rome (Ý) sẽ là mục tiêu tấn công tiếp theo.

Trong khi đó, ngày 15-11, trước thềm hội nghị G-20 Tổng thống Mỹ Barack Obama cam kết sẽ “tăng gấp đôi” nỗ lực nhằm tiêu diệt khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS). 

Ông cam kết: “Chúng tôi sẽ tăng gấp đôi nỗ lực hợp tác với các thành viên trong liên minh chống IS để đem lại một sự chuyển đổi hòa bình ở Syria và tiêu diệt IS, thế lực đã gây bao đau khổ cho người dân ở Paris và ở Thổ Nhĩ Kỳ và nhiều nơi khác trên thế giới”.

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho rằng thế giới phải đoàn kết để chống lại mối đe dọa khủng bố toàn cầu. Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cho biết hội nghị G-20 sẽ đưa ra thông điệp chống khủng bố “mạnh mẽ và cứng rắn”.

Theo Tuổi trẻ