Mã độc tống tiền sẽ thay đổi phương thức tấn công vào năm 2017

VietTimes -- Sẽ có sự bùng nổ của các mối đe dọa an ninh mạng. Trong đó, xu hướng tấn công bằng ransomware đang có chiều hướng gia tăng theo từng năm. Và sự phát triển nhanh chóng của công nghệ khiến các các tin tặc càng phát triển và tìm cách tăng lợi tức và tỷ lệ lây nhiễm của mục tiêu.

Mã độc tống tiền sẽ thay đổi phương thức tấn công vào năm 2017

Mã độc tống tiền sẽ thay đổi phương thức tấn công vào năm 2017

Hãng bảo mật Trend Micro đưa ra cảnh báo nhiều khả năng trong năm 2017 mã độc tống tiền (ransomware) sẽ có những phương pháp tấn công đa dạng hơn do công nghệ phát triển nhanh chóng

Cũng theo hãng bảo mật Trend Micro, trong năm 2015, hãng này đã xác định 29 chủng ransomware, năm 2016 đã tìm thấy hơn 150 chủng mới, tăng 400%. Và dự đoán 2017 sẽ tăng 25% so với 2016. Một ví dụ điển hình gần đây là cuộc tấn công vào Sở Giao thông Vận tải San Francisco của Mỹ (SFMTA). Các tin tặc đã nhắm vào mục tiêu là các quầy thanh toán của SFMTA để phá vỡ quá trình hoạt động của họ. Điều này chứng tỏ, các cuộc tấn công đang hướng tới việc làm gián đoạn hoạt động doanh nghiệp và mang đến một khoản tiền chuộc cao hơn.

Trend Micro cũng dự đoán điểm nổi bật của ransomware năm 2017 là phương pháp tấn công với các cuộc tấn công có mục tiêu hơn là việc sử dụng ransomware dưới dạng lây nhiễm đơn giản. Các tin tặc cũng sẽ chọn cách lấy dữ liệu quan trọng từ các nạn nhân để yêu cầu tống tiền hoặc bán thông tin nhằm mang đến lợi nhuận nhiều hơn.

Ngoài máy tính, các máy ATM sẽ trở thành mục tiêu của các cuộc tấn công ransomware trong năm 2017 nên người dùng cần triển khai các cách thức mới để bảo vệ hệ thống của mình từ các mối đe dọa này.