Lý do gì khiến Trung Quốc không nhảy vào thị trường loa thông minh

Trung Quốc có nhiều sản phẩm và dịch vụ công nghệ thành công vang dội nhưng khá bất ngờ là chưa có một sản phẩm loa thông minh nào đáng chú ý, trong khi đây là sản phẩm đang phát triển rất sốt trên toàn cầu.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Theo hãng tin Bloomberg, khi nói đến lĩnh vực thương mại web, Trung Quốc đã tạo ra một bộ máy tìm kiếm riêng là Baidu, nền tảng thương mại điện tử (Alibaba) và dịch vụ video-streaming ((iQiyi) thành công vang dội. Tuy nhiên, có một sự vắng mặt đáng chú ý là loa thông minh, không có những sản phẩm cạnh tranh với Amazon Echo hoặc Google Home.

Thị trường cho các thiết bị âm thanh sử dụng trí thông minh nhân tạo để cung cấp dịch vụ ở Trung Quốc vẫn còn rất non trẻ (theo các nghiên cứu về dữ liệu bán hàng). Counterpoint Research ước tính rằng 2 triệu chiếc loa thông minh sẽ được xuất xưởng ở Trung Quốc trong năm nay, so với 14 triệu tại Mỹ.

Tại Mỹ, Amazon, Google, Microsoft, Apple và Facebook đều cạnh tranh để giành vị trí kiểm soát trong đời sống kỹ thuật số của người dùng. Amazon vừa nói rằng Echo là sản phẩm bán chạy nhất trong sự kiện mua sắm mới đây của công ty.

Tracy Tsai, một nhà phân tích của Gartner cho biết: "Sự hiểu biết và phản ứng đối với ngôn ngữ tự nhiên Trung Quốc trong đàm thoại tổng thể vẫn chưa thực sự hoàn thiện". Và đây là nguyên nhân khiến số lượng thiết bị âm thanh thông minh được tạo ra bởi các nhà sản xuất Trung Quốc vẫn còn ít.

Theo Kai Yu, giám đốc điều hành của Horizon Robotics và người sáng lập của Viện nghiên cứu Deep Learning tại Baidu thì còn nhiều yếu tố khác khiến loa thông minh chưa thể cất cánh tại thị trường Trung Quốc. Nhiều người, nhất là lao động trẻ, có xu hướng dành ít thời gian ở nhà – nơi mà loa thông minh thường được sử dụng.

Yu nói: "Nếu bạn nhìn vào sự phổ biến của ngành công nghiệp thức ăn nhanh, bạn sẽ thấy rằng mọi người không có nhiều thời gian. Đây vẫn chỉ là những suy đoán về cách mà loa thông minh sẽ phổ biến tại Trung Quốc".

Đây có phải lí do Trung Quốc chưa nhảy vào thị trường loa thông minh?

Người tiêu dùng Trung Quốc có xu hướng trải nghiệm các nội dung âm thanh trên thiết bị cầm tay khi đang di chuyển thay vì trong phòng khách hay phòng ngủ. iQiyi của Baidu – dịch vụ truyền tải nội dung nổi tiếng nhất tại Trung Quốc – nhận ra rằng 70% người dùng xem các chương trình của nhà cung cấp này trên điện thoại thông minh và máy tính bảng (theo số liệu năm 2016).

Trong khi loa thông minh chưa phổ biến tại Trung Quốc, các công ty vẫn có ý định bán chúng tại thị trường này. JD.com là thương hiệu trực tuyến lớn nhất đang cung cấp loa thông minh tại thị trường này và dự tính sẽ đạt doanh số khoảng 1 triệu thiết bị vào cuối năm. Counterpoint dự đoán 22 triệu loa thông minh sẽ được bán ra tại Trung Quốc vào năm 2022.

Alibaba Group và Tencent đang lên kế hoạch để trình làng một loa thông minh có thể kích hoạt bằng giọng nói. Mandarin, trợ lí kỹ thuật số của Baidu trên DuerOS - đã được tích hợp vào nhiều thiết bị - cũng tiết lộ một loa thông minh tại Hội nghị AI ở Bắc Kinh.

Conexant Systems Inc., một công ty phát triển công nghệ nhận dạng và xử lí âm thanh hiện đang làm việc với hơn 60 công ty ở Trung Quốc để tìm cách giới thiệu một thiết bị âm thanh thông minh.

Saleel Awsare, người đứng đầu công ty trên nói: "Ở Trung Quốc có nhiều cách hơn để khởi nghiệp về lĩnh vực này. Tiền chỉ là phương tiện để giúp nó dễ dàng hơn. Có cảm giác như khi điện thoại thông minh xuất hiện lần đầu tiên".

Khả năng thiết bị âm thanh dựa trên AI sẽ xuất hiện tại Trung Quốc thông qua một thiết bị gia dụng cao hơn là qua loa thông minh. Người tiêu dùng Trung Quốc đã mua đến 65% thiết bị gia dụng thông minh (tính trên toàn thế giới) hồi năm ngoái. Theo IHS Markit, doanh số các thiết bị này sẽ đạt 95,1 triệu thiết bị vào năm 2020.

Tủ lạnh mới nhất của Midea Group và JD sẽ nhắc nhở chủ sở hữu của họ ăn nhiều rau xanh hơn. Để làm được điều này, họ trang bị camera và phần mềm nhận diện hình ảnh mà có thể cung cấp cho bạn những thông tin về dinh dưỡng bên trong thực phẩm. Theo Chen Zhang, giám đốc công nghệ của JD thì tủ lạnh thông minh là một cách khả thi để đưa AI vào nhà.

Chen nói: "Với chúng tôi, tủ lạnh không phải là công nghệ, nó là cách công nghệ phục vụ cho cuộc sống. AI cần các ứng dụng thực tế".

Theo Tạp chí Diễn đàn đầu tư
http://vnreview.vn/tin-tuc-kinh-doanh/-/view_content/content/2217795/day-la-ly-do-trung-quoc-khong-nhay-vao-thi-truong-loa-thong-minh