Lý do Elon Musk rời OpenAI

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Elon Musk đã quyết định rời khỏi Hội đồng quản trị và rút lại khoản đầu tư lớn tại OpenAI.
Ảnh: Business Insider
Ảnh: Business Insider

Khi ông Elon Musk rời hội đồng quản trị của OpenAI vào năm 2018, lý do được đưa ra là để tránh mọi xung đột tiềm ẩn với Tesla. Tuy nhiên, một báo cáo mới đây từ Semafor đã đưa ra một lý do hoàn toàn khác.

Có nguồn tin cho biết vào năm 2018, ông Elon Musk nói với Sam Altman rằng OpenAI đã tụt hậu so với Google.

Tại thời điểm đó, ông Musk đề nghị giành quyền kiểm soát và điều hành OpenAI. Tuy nhiên, theo Semafor,một cuộc chiến tranh quyền lực khi nhà đồng sáng lập Greg Brockman từ chối đề nghị của CEO của Tesla. Trong khi đó, Altman đã tự bổ sung chức danh Chủ tịch vào năm 2018, song vẫn giữ chức vụ Giám đốc.

Do nhận được nhiều phản đối từ đồng nghiệp, Musk đã quyết định rời khỏi Hội đồng quản trị và rút khoản đầu tư lớn tại OpenAI.

Năm đó, Tesla đang phát triển trí tuệ nhân tạo (AI) để xây dựng tính năng tự lái cho Tesla. Theo lập luận của Musk, công ty xe điện có thể thuê những tài năng từ các công ty khác, bao gồm OpenAI.

Vào tháng 2 năm 2018, OpenAI thông báo rằng ông Musk vẫn là một cố vấn và hỗ trợ tài chính sau khi rời công ty. Tuy nhiên, điều này thực sự đã không xảy ra.

Sự thiếu hụt ngân sách khi CEO của Tesla ngừng đầu tư là một trong những nguyên nhân khiến OpenAI gặp khó khăn trong việc đào tạo các mô hình trên siêu máy tính.

Sau khi Google Brain xuất hiện vào năm 2019, OpenAI quyết định chuyển sang sử dụng transformer, một mô hình học máy được sử dụng trong xử lý ngôn ngữ tự nhiên và thị giác máy tính. Công ty đã thành lập tổ chức vì lợi nhuận để có kinh phí phát triển các mô hình AI.

Tuy nhiên, ông Musk thường xuyên chỉ trích OpenAI kể từ đó. Trong một đoạn tweet đăng năm 2019, ông thừa nhận "không đồng tình với một số hoạt động mà OpenAI muốn thực hiện". Năm 2020, CEO Tesla cho biết công ty "nên cởi mở hơn".

Tháng 12/2022, tỷ phú này lại đăng tweet với nội dung: "OpenAI bắt đầu với dự án mã nguồn mở và phi lợi nhuận, nhưng chưa bao giờ thành sự thật".

Trong một bài đăng trên trang cá nhân của Sam Altman, vị tỷ phú Elon Musk đã bình luận rằng ChatGPT "tốt một cách đáng sợ", và khẳng định rằng "sẽ không còn xa để chứng kiến sự xuất hiện của những trí tuệ nhân tạo mạnh đến mức nguy hiểm".

Mặc dù OpenAI đã chuyển hướng sang sử dụng mô hình transformer và thành lập tổ chức vì lợi nhuận để phát triển các mô hình AI, Musk vẫn tiếp tục chỉ trích công ty trong một đoạn tweet đăng trên trang cá nhân của ông vào tháng 2. Ông cho rằng ban đầu OpenAI được tạo ra dưới dạng mã nguồn mở và phi lợi nhuận để cạnh tranh với Google, nhưng giờ đây công ty đã trở thành một công ty mã nguồn đóng và vì lợi nhuận được kiểm soát tối đa bởi Microsoft, điều này không phải là dự định ban đầu của ông.

Theo Business Insider