Lưu lượng dữ liệu di động tăng gần 300 lần trong thập kỷ qua

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Kết quả nghiên cứu trên toàn cầu của Ericsson cho thấy, lưu lượng dữ liệu di động đã tăng gần 300 lần kể từ năm 2011, dự báo vào cuối năm 2027 sẽ có 4,4 tỉ thuê bao 5G.
Ảnh: Gulf Business
Ảnh: Gulf Business

Kết quả nghiên cứu trên toàn cầu của Ericsson cho thấy, lưu lượng dữ liệu di động đã tăng gần 300 lần kể từ năm 2011. Ngoài ra, báo cáo cũng nhìn lại một số xu hướng và sự kiện chính đã hình thành trong thập kỷ qua, cũng như tiết lộ những dự báo mới nhất về năm 2027.

Theo đó, công nghệ 5G sẽ trở thành thế hệ di động được triển khai nhanh nhất cho đến nay ước tính có tới gần 660 triệu người dùng đăng ký 5G vào cuối năm nay. Sự gia tăng này là do nhu cầu tăng mạnh hơn dự kiến ​​ở Trung Quốc và Bắc Mỹ, một phần là do giá các thiết bị hỗ trợ 5G giảm. Ngoài ra còn có thêm 98 triệu đăng ký 5G trên toàn cầu trong quý 3 năm 2021, so với 48 triệu đăng ký 4G mới. Vào cuối năm 2021, ước tính mạng 5G sẽ phủ sóng hơn hai tỉ người trên khắp thế giới.

Theo dự báo mới nhất, 5G đang trên đà trở thành công nghệ truy cập di động thống trị trên toàn cầu, vào năm 2027. Khi đó, dự kiến 5G sẽ có lượng thuê bao chiếm khoảng 50% tổng số thuê bao di động thế giới - bao phủ 75% dân số và chuyển mang 62% lưu lượng điện thoại thông minh toàn thế giới.

Kể từ năm 2011, việc triển khai mạng 4G LTE đã đóng vai trò then chốt trong việc tạo ra 5,5 tỉ kết nối điện thoại thông minh mới trên toàn thế giới, góp phần vào việc tạo ra thị trường với hơn 20.000 loại thiết bị 4G khác nhau. Báo cáo chỉ ra rằng vòng đời công nghệ của thiết bị 5G sẽ ngắn hơn nhiều, khi các thiết bị cầm tay 5G ngày nay chiếm 23% số thiết bị cầm tay trên toàn cầu, so với tỷ lệ 8% của thiết bị 4G tại thời điểm tương ứng trong vòng đời của công nghệ này.

Nhờ đó lưu lượng dữ liệu di động đang được tăng trưởng theo cấp số nhân. Trong quý 3/2021, lưu lượng dữ liệu mạng di động đã tăng 42% so với cùng kỳ năm trước, ở mức xấp xỉ 78 EB, bao gồm lưu lượng do các dịch vụ Truy cập vô tuyến cố định (FWA) tạo ra. Cũng trong quý 3, lưu lượng dữ liệu di động được tạo ra đã nhiều hơn tất cả lưu lượng truy cập di động từng được tạo ra cho đến cuối năm 2016. Các dự báo mới cho thấy tổng lưu lượng dữ liệu mạng di động có khả năng đạt 370 EB vào cuối năm 2027.

Số thuê bao di động tại khu vực Đông Nam Á và châu Đại Dương đã đạt hơn 1,1 tỉ. Dự kiến cuối năm 2021 số lượng thuê bao 5G sẽ đạt gần 15 triệu và sẽ tăng mạnh trong vài năm tới, với tổng số thuê bao dự báo vào năm 2027 là khoảng 560 triệu. Đông Nam Á và châu Đại Dương sẽ là khu vực có tốc độ tăng lưu lượng dữ liệu trên mỗi điện thoại thông minh tăng nhanh nhất trên toàn cầu, đạt 46 GB mỗi tháng vào năm 2027.

Fredrik Jejdling, Phó Chủ tịch điều hành kiêm Giám đốc Networks, Ericsson, cho biết: “Truyền thông di động đã có tác động đáng kinh ngạc đối với xã hội và doanh nghiệp trong mười năm qua. Khi chúng ta nhìn về phía trước đến năm 2027, mạng di động sẽ không thể thiếu đối với cách chúng ta tương tác, sống và làm việc”.

Kết quả nghiên cứu, cũng chỉ ra rằng bản chất của các kết nối di động đang thay đổi nhanh chóng, góp phần vào sự gia tăng không ngừng trong lưu lượng dữ liệu di động.

Các dự báo mới khẳng định sự tăng tốc nhanh chóng của việc triển khai công nghệ IoT khổng lồ trong những năm tới, bao gồm việc áp dụng công nghệ này vào các thiết bị đeo y tế điện tử, theo dõi tài sản, giám sát sản xuất thông minh... Việc triển khai IoT khổng lồ được dự báo sẽ chiếm 51% tổng số kết nối IoT di động vào năm 2027.

Trong cùng giai đoạn dự báo, các kết nối Truy cập Không dây Cố định (FWA) được dự báo sẽ tăng gần gấp ba lần - từ 88 triệu vào cuối năm 2021, lên khoảng 230 triệu vào năm 2027. Gần một nửa số kết nối này dự kiến sẽ được chuyển qua mạng 5G.

Ngoài ra, Gartner cũng tiết lộ rằng doanh số bán điện thoại thông minh toàn cầu cho người dùng cuối đã giảm 6,8% trong quý 3 năm 2021, so với cùng kỳ năm 2020.

Do thiếu linh kiện, lịch sản xuất bị gián đoạn, dẫn đến lượng hàng tồn kho thấp hơn và sản phẩm có sẵn chậm trễ, cuối cùng ảnh hưởng đến doanh số bán hàng cho người dùng.

Theo Gulf Business, VIR