Lực lượng Tiger đánh chiếm làng Qatar miền Đông Aleppo

VietTimes -- Ngày 23.01.2016, tại khu vực nông thôn phía Đông tỉnh Aleppo, sư đoàn đặc biệt tinh nhuệ Tigers phối hợp với lực lượng vũ trang địa phương (NDF), lực lượng Liwaa Suqour Al-Sahra (lữ đoàn Diều hâu Sa mạc) đã giành quyền kiểm soát ngôi làng Qatar sau trận chiến dữ dội với IS.
Lực lượng Tiger đánh chiếm làng Qatar miền Đông Aleppo

Giành được làng Qatar, lực lượng Tigers và đồng minh chuyển hướng tấn công vào khu vực quận công nghiệp Sheikh Najjar và  Học viện quân sự Aleppo, nếu đánh chiếm được hai địa bàn này, quân đội Syria sẽ mở hướng tấn công tiến vào phía bắc thủ phủ tỉnh Aleppo.

Bằng những kết quả trận chiến gần đây, lực lượng Tigers và đồng minh đã vượt qua chiến tuyến của IS ngăn chặn đường tiến về phía hai thành phố chiến lược Al-Bab, Deir Hafer, tập trung lực lượng giành lại những ngôi làng mà lực lượng khủng bố đã chiếm được mùa hè năm 2012.

Chỉ một giờ sau khi đánh chiếm Qatar, lực lượng Tigers đánh sang phía Nam và tấn công chiếm ngôi làng Tall Al-Hattabat, tiêu diệt hàng chục tay súng IS, buộc lực lượng Hồi giáo cực đoan tháo chạy khỏi khu vực này.

Chỉ trong vài tháng qua, quân đội chính phủ đã chiếm lại gần 50 làng từ IS trong chiến dịch tấn công phía đông Aleppo, giải phóng 314 binh sĩ bị bao vây bởi lực lượng Hồi giáo trong 35 tháng.

Tình hình đã sáng sủa hơn khi những chiến binh người Kurd ở phía đông cũng tiến công vào Nhà nước Hồi giáo, giành được thị trấn Tishreen và phong tỏa thành trì Manbij của IS.

Cuộc tấn công ngoại vi sân bay Kuweires có thể coi là cuộc tấn công mang tính chiến lược. Sân bay đươc sử dụng như bàn đạp tấn công, quân đội Syria, có thể hướng mũi nhọn về phía hai sào huyệt quan trọng của IS là thành phố Deir Hafer và Al-Bab.

Nhưng tại thời điểm này, tướng Suheil al-Hassan – Tư lệnh trưởng lực lượng Tigers đang có ý đồ quét sạch các nhóm chiến binh IS trong khu lối giữa sân bay Kuweires (Rasin el-Aboud) và thành phố Aleppo.

Lực lượng IS ở khu vực này thường xuyên tấn công vào tuyến đường cung cấp hậu cần kỹ thuật từ thủ phủ tỉnh Aleppo đến căn cứ sân bay  Kuweiris.

Trận chiến tiêu diệt lực lượng IS trong vùng  Aleppo – Kuweires mặc dù không phải là căn cứ địa, thành phố quan trọng của IS, nhưng lại có ý nghĩa chiến lược về việc tổng tấn công tiêu diệt hoàn toàn các lực lượng IS ở tỉnh.

Nếu quân đội chính phủ có thể đảm bảo một vùng đệm rộng xung quanh Kuweires, không loại trừ khả năng lực lượng không quân Nga sẽ triển khai máy bay phản lực đến sân bay này để triển khai tấn công IS ở ar-Raqqah và vùng nông thôn Aleppo.

 Đài truyền hình RTV Syria đưa tin trực tiếp về những chiến thắng của lực lượng Tigers trên chiến trường Aleppo.

  QPAN