Luật mới của EU yêu cầu iMessage và WhatsApp phải kết nối với các nền tảng nhắn tin khác

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Theo Đạo luật thị trường kỹ thuật số (DMA), các nhà phát triển ứng dụng tin nhắn lớn như iMessage, WhatsApp và Messenger phải mở cửa, hợp tác và hoạt động cùng các nền tảng tin nhắn nhỏ hơn.
Ảnh: The Verge
Ảnh: The Verge

Đạo luật thị trường kỹ thuật số (DMA) mới được thống nhất của Liên minh Châu Âu có thể yêu cầu các nhà phát triển ứng dụng tin nhắn làm cho các ứng dụng của họ phải kết nối được với nhau. Đạo luật này sẽ có hiệu lực vào tháng 10 theo dự kiến.

Trong thông cáo báo chí của Liên minh Châu Âu, họ nói rằng các nhà lập pháp đã đồng ý rằng những công ty đứng đằng sau WhatsApp, Facebook Messenger hoặc iMessage sẽ phải làm cho ứng dụng của họ "tương thích" với các nền tảng nhắn tin nhỏ hơn theo yêu cầu của nhà phát triển.

Tuyên bố của Liên minh Châu Âu có đoạn:

Trong cuộc đàm phán dài gần 8 giờ (đàm phán ba bên giữa Nghị viện, Hội đồng và Ủy ban), các nhà lập pháp EU đã đồng ý rằng các dịch vụ nhắn tin lớn nhất (như Whatsapp, Facebook Messenger hoặc iMessage) sẽ phải kết hợp và tương tác với các nền tảng tin nhắn nhỏ hơn. Người dùng của các nền tảng đó sẽ có thể trao đổi tin nhắn, gửi tệp hoặc gọi điện video trên các ứng dụng nhắn tin khác nhau, đem đến cho người dùng nhiều lựa chọn hơn.

Mặc dù đạo luật này chưa được thông qua nhưng dựa vào đó, Liên minh Châu Âu có thể buộc các công ty như Apple và Meta mở các hệ thống mà trước đây họ hoàn toàn kiểm soát. Ví dụ: bạn chỉ có thể gửi iMessages bằng ứng dụng iMessage của Apple, ứng dụng này chỉ chạy trên các thiết bị sử dụng hệ điều hành OS. Theo đó, Liên minh Châu Âu muốn buộc Apple cho phép các ứng dụng nhắn tin khác tương thích với iMessage - nghĩa là người dùng có thể trò chuyện giữa người dùng iMessage trên iPhone và người dùng Telegram trên PC Windows.

Trong thông cáo báo chí không nêu rõ về việc liệu các nhà phát triển ứng dụng lớn có phải hợp tác cùng nhau hay không (người dùng WhatsApp có thể gửi tin nhắc đến iMessage hoặc Messenger), nhưng EU cho biết họ đang cố gắng loại bỏ các rào cản quá lớn giữa những gã khổng lồ và các doanh nghiệp nhỏ.

Nội dung báo cáo lưu ý, một trong những yêu cầu quan trọng của luật đã được thống nhất là khả năng tương tác cho các nền tảng nhắn tin như iMessage. Schwab cho biết: “Khả năng tương tác cho nhắn tin phải được cung cấp, nhưng cũng phải được bảo mật mà cụ thể là mã hóa đầu cuối”. Điều đó có nghĩa các công ty như Apple phải mở API của họ cho các đối thủ cạnh tranh và cho phép các tính năng cơ bản hoạt động trên các dịch vụ nhắn tin như tin nhắn giữa người dùng với người dùng, cuộc gọi điện video và thoại, truyền tập tin…

Việc tạo ra khả năng tương tác này, đặc biệt là khi có liên quan đến mã hóa, có thể sẽ rất phức tạp và tốn thời gian. Theo phát ngôn viên của EU chia sẻ với The Verge, các nhà phát triển ứng dụng có thể mất tới 2 năm để phát triển tính năng nhắn tin nhóm và 4 năm cho các cuộc gọi âm thanh hoặc video.

Các yêu cầu khác của đạo luật liên quan đến số lần một nền tảng có thể yêu cầu người dùng đồng ý cho những việc như theo dõi quảng cáo (mỗi năm một lần) và nêu rõ người dùng phải được phép tự do lựa chọn trình duyệt internet của mình. Đặc biệt, luật cũng mở ra tương lai mà ở đó những chiếc iPhone sẽ không chỉ còn phụ thuộc vào phương thức thanh toán Apple Pay cũng như các điều khoản chống lại việc tự ưu tiên và cài đặt một số phần mềm nhất định.

Trong một tuyên bố được gửi qua email cho The Verge, phát ngôn viên của Apple, Fred Sainz cho biết:

Chúng tôi vẫn lo ngại rằng một số điều khoản của DMA sẽ tạo ra các lỗ hổng bảo mật và quyền riêng tư không cần thiết. Ngoài ra các điều khoản cũng cấm chúng tôi tính phí đối với tài sản trí tuệ mà Apple đã đầu tư rất nhiều. Chúng tôi tin tưởng sâu sắc vào sự cạnh tranh và tạo ra các thị trường cạnh tranh phát triển trên toàn thế giới. Chúng tôi sẽ tiếp tục làm việc với các bên liên quan trên khắp Châu Âu với hy vọng giảm thiểu những lỗ hổng này.

Theo The Verge