Lộ nhiều vũ khí tuyệt mật của Trung Quốc

Những tấm ảnh chụp trong bảo tàng Trung tâm phóng vệ tinh Cửu Tuyền ở tỉnh Cam Túc, Trung Quốc không chỉ lần đầu tiết lộ cảnh phóng “sát thủ tàu sân bay” DF-21D, mà còn cho thấy Trung Quốc đã thử nghiệm vũ khí động năng từ năm 2005.
Tên lửa DF-21D
Tên lửa DF-21D

Từ khi cái tên Đông Phong-21D (DF-21D) xuất hiện, giới truyền thông và chuyên gia quân sự đã tốn không ít công sức để tìm hiểu. Dư luận đồn đoán đó là loại tên lửa đạn đạo được Trung Quốc thiết kế chuyên biệt cho nhiệm vụ tiêu diệt tàu sân bay, nhưng chưa từng có được thông tin về việc Trung Quốc thử nghiệm DF-21D.

Lộ nhiều vũ khí tuyệt mật của Trung Quốc ảnh 1

Tuy nhiên, nhờ một tài khoản weibo (trang mạng xã hội của Trung Quốc, giống như Twitter) có tên “Công trình sư vũ trụ muốn làm đầu bếp”, người ta lần đầu tiên được nhìn thấy hình ảnh Trung Quốc phóng thử tên lửa DF-21D và biết được rằng từ tháng 11/2014 đến tháng 7/2015, Trung Quốc đã 4 lần thử nghiệm thứ vũ khí sử dụng cho tác chiến phi đối xứng trên biển này.

Lộ nhiều vũ khí tuyệt mật của Trung Quốc ảnh 2

Nhìn bề ngoài, tên lửa DF-21D khá giống với tên lửa đạn đạo tầm trung Pershing đã bị quân đội Mỹ loại khỏi biên chế. Tên lửa Pershing sử dụng hệ thống dẫn đường quán tính và radar quét địa hình, với khoảng cách sai số tấn công mục tiêu khoảng 30 m, là một trong những loại tên lửa đạn đạo đất đối đất có độ chính xác cao nhất.

Lộ nhiều vũ khí tuyệt mật của Trung Quốc ảnh 3

Ngoài ảnh thử nghiệm tên lửa DF-21D, tài khoản “Công trình sư vũ trụ muốn làm đầu bếp” còn tiết lộ ảnh phóng thử tên lửa đạn đạo tầm trung và tầm ngắn Đông Phong-16 (DF-16) với 4 phiên bản khác nhau. Theo tờ Taipei Times xuất bản tại Đài Loan (Trung Quốc), một khi được bố trí tại các căn cứ ở tỉnh Quảng Đông, với tầm bắn từ 1.000 đến 1.200 km, DF-16 không chỉ nhằm vào đảo Đài Loan mà còn được sử dụng để uy hiếp trực tiếp khu vực Biển Đông. 

Lộ nhiều vũ khí tuyệt mật của Trung Quốc ảnh 4

Những bức ảnh đăng tải trên tài khoản “Công trình sư vũ trụ muốn làm đầu bếp” còn lần đầu tiên tiết lộ Trung Quốc tiến hành thử nghiệm vũ khí động năng vào ngày 8/7/2005 mà giới chuyên gia cho rằng đây là loại vũ khí mới sẽ quyết định đáng kể diện mạo của quân đội.

Theo Báo Tin tức