Gian lận thi cử ở Sơn La:

Lộ diện nhiều người nhờ vả để nâng điểm cho thí sinh

VietTimes – Kết quả điều tra giai đoạn 1 của Công an tỉnh Sơn La cho thấy, từ ngày 27-29/6/2018, các bị can trong vụ án gian lận thi cử tại Sơn La đã được nhiều người cung cấp thông tin để "nhờ" nâng điểm, trong đó có Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Sơn La.

Bà Nguyễn Thị Hồng Nga, chuyên viên Phòng khảo thí và quản lý chất lượng Sở GD-ĐT Sơn La (mặc áo trắng bên phải), nghe tống đạt quyết định khởi tố bị can.

Bà Nguyễn Thị Hồng Nga, chuyên viên Phòng khảo thí và quản lý chất lượng Sở GD-ĐT Sơn La (mặc áo trắng bên phải), nghe tống đạt quyết định khởi tố bị can.

Với kết quả của cơ quan điều tra, nhiều người  nhờ vả hoặc tham gia trong đường dây gian lận điểm cho các thí sinh đã lộ diện, trong đó, có ông Hoàng Tiến Đức - Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Sơn La.

Theo lời khai của ông Trần Xuân Yến - Phó Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Sơn La, ông Đức đã cung cấp thông tin của 8 thí sinh cho ông Yến, để nâng điểm. Ông Nguyễn Ngọc Hà, Trưởng phòng Giáo dục trung học cũng gửi thông tin của 4 thí sinh cho ông Trần Xuân Yến để nâng điểm. Trong danh sách các thí sinh được nâng điểm có con gái ông Nguyễn Ngọc Hà.

Ngoài ra, còn có 1 trường hợp do ông Phan Ngọc Sơn - Chánh thanh tra Sở GD&ĐT tỉnh Sơn La gửi, ông Nguyễn Văn Hải ở huyện Mai Sơn gửi 1 thí sinh và ông Nguyễn Ngọc Mạnh, huyện Yên Châu gửi 1 thí sinh.

Trong quá trình điều tra, ông Lò Văn Huynh -Trưởng Phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng Sở GD&ĐT tỉnh Sơn La đã khai nhận đã nâng điểm cho 7 thí sinh. Trong đó, 3 thí sinh do ông Nguyễn Minh Khoa (TP. Sơn La) gửi; 2 thí sinh do ông Nguyễn Ngọc Hà Trưởng phòng Giáo dục trung học, gửi; 1 thí sinh do ông Nguyễn Hồng Hà (Trưởng Phòng GD&ĐT huyện Phù Yên) gửi và 1 thí sinh do bà Lò Thị Trường (TP. Sơn La) gửi.

Cũng theo cơ quan điều tra, ông Trần Văn Điện, cán bộ Trung tâm GDNN-GDTX TP. Sơn La đã trực tiếp đến văn phòng của bà Nguyễn Thị Hồng Nga, chuyên viên Phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng Sở GD&ĐT tỉnh Sơn La cung cấp danh sách 4 thí sinh để nâng điểm. Ông Nguyễn Duy Hoàng- Phó Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Sơn La cũng đến văn phòng của bà Nguyễn Thị Hồng Nga để yêu cầu nâng điểm hai môn lịch sử và địa lý cho con.

Chưa dừng lại ở đó, ông Trần Văn Phúc - Hiệu trưởng Trường THPT Cò Nòi (huyện Mai Sơn), đã đến tận nhà riêng của chuyên viên Phòng khảo thí và quản lý chất lượng Sở GD&ĐT tỉnh Sơn La đưa danh sách nhờ nâng điểm cho 2 thí sinh;  bà Đinh Thị Thắng (em dâu bà Nguyễn Thị Hồng Nga, TP. Sơn La) cũng gửi gắm 1 trường hợp để nâng điểm.

Sau khi nhận được thông tin của các thí sinh cần nâng điểm, ngày 29/6/2018, bà Nguyễn Thị Hồng Nga, chuyên viên Phòng khảo thí và quản lý chất lượng Sở GD&ĐT tỉnh Sơn La đã tổng hợp lại tất cả thông tin này thành một danh sách để dễ dàng tiến hành sửa điểm.

 Bà Nguyễn Thị Hồng Nga đã phối hợp cùng Cầm Thị Bun Sọn và Đặng Hữu Thủy (đều là thành viên trong tổ xử lý bài thi trắc nghiệm) tập trung bài thi mang về nhà đối tượng Đặng Hữu Thủy để chỉnh sửa, nâng điểm cho các thí sinh trong danh sách đã được bà Nga tổng hợp.