Tháng hành động vì trẻ em 2019

Trẻ em không phải là đối tượng chỉ biết vâng lời

VietTimes – Ngày 25/5, Ủy ban quốc gia về trẻ em; Bộ Lao động -Thương binh và Xã hội phối hợp với UBND tỉnh Thanh Hóa tổ chức phát động Tháng hành động vì trẻ em năm 2019 với chủ đề “Chung tay vì trẻ em nghèo, trẻ em dân tộc thiểu số; phòng chống bạo lực, xâm hại tình dục trẻ em; phòng chống đuối nước trẻ em”.
Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam phát biểu tại Lễ phát động
Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam phát biểu tại Lễ phát động

Tại buổi lễ, ông Đào Ngọc Dung - Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội cho biết: Hiện cả nước còn khoảng gần 5,6 triệu trẻ em nghèo. Đặc biệt, vấn đề bạo lực, xâm hại tình dục trẻ em vẫn diễn ra phức tạp. Trong 2 năm 2017-2018, đã có 2.690 trẻ em bị xâm hại tình dục. Trung bình mỗi năm vẫn còn hơn 4.000 em bị tử vong do tai nạn thương tích, 2.000 em bị tử vong do đuối nước.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam nhấn mạnh: Năm 2019 là năm thứ 30 chúng ta ký Công ước về quyền trẻ em, đồng thời là năm thứ 25 chúng ta tổ chức Tháng hành động vì trẻ em. Theo Luật trẻ em quy định, trẻ em có 25 quyền và cần được phổ biến đầy đủ.

Bên cạnh các phong trào phát động, cần chú ý thực hiện thật tốt quyền của trẻ em, trách nhiệm của gia đình, các cấp, các ngành, xã hội. Cần làm cho mọi người trong xã hội, nhất là trẻ em biết được quyền của mình... Đặc biệt, trong công tác chăm sóc, bảo vệ trẻ em cần phải lưu ý hai điểm:

Thứ nhất, cách giáo dục trẻ em thường nghiêm khắc, uốn nắn từ đầu, “Yêu cho roi, cho vọt/ Ghét cho ngọt, cho bùi”. Chúng ta nghiêm khắc với trẻ em bằng tấm lòng, tình thương nhưng cách thể hiện không phải bằng roi, vọt hay những câu nói, thái độ gây tổn thương cho trẻ em.

Thứ hai, chúng ta không nên coi trẻ em là đối tượng chỉ biết vâng lời, làm theo người lớn. Chúng ta hãy tôn trọng trẻ em, lắng nghe trẻ em nói để biết các cháu muốn gì, được tham gia, bày tỏ ý kiến của mình.