Hà Nội phát hiện hàng loạt SGK giả

Ông Nguyễn Văn Tùng: Sách giả có tác hại rất lớn đối với học sinh

VietTimes – Thời gian gần đây, trên địa bàn Hà Nội, các cơ quan chức năng đã phát hiện và thu giữ một lượng lớn sách giáo khoa (SGK) giả khiến nhiều bậc phụ huynh học sinh rất hoang mang. Để tìm hiểu kỹ hơn về vấn đề này, PV VietTimes đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Văn Tùng - Phó Tổng biên tập Nhà Xuất bản Giáo dục Việt Nam (NXB GDVN)

Học sinh tiểu học xếp hàng chờ nhận sách. (Ảnh: Minh Thúy)
Học sinh tiểu học xếp hàng chờ nhận sách. (Ảnh: Minh Thúy)

Vừa qua, Cục Quản lý thị trường Hà Nội phối hợp với NXB GDVN đã triệt phá được một kho sách lậu rất lớn, có tới 47.000 SGK giả và 87.000 đĩa tiếng Anh giả. Ông có thể cho biết, số  sách giả này có ảnh hưởng đến học sinh khi năm học mới sắp bắt đầu?

- Theo tôi, sách giả, sách lậu, đặc biệt là SGK giả có tác hại rất lớn đối với học sinh. SGK dùng trong trường học có yêu cầu về độ chính xác rất cao. Một cuốn sách toán chỉ cần mất đi một ký hiệu, một dấu cộng, hoặc dấu trừ, hay dấu nhân, thì ý nghĩa của công thức toán sẽ hoàn toàn khác. Một từ tiếng Anh nếu mất một ký tự cũng có thể khác hẳn ý nghĩa. Vì vậy khi NXB GDVN in sách đều phải trải qua rất nhiều công đoạn kiểm tra chất lượng sách cẩn thận,  không để xảy ra sai sót.

Trên thực tế, các đối tượng in lậu thường làm sách vội vàng, cẩu thả, thiếu các công đoạn kiểm tra chất lượng sách, nên dễ xảy ra những sai sót, như in mờ chữ, mất nét, sai dấu, mất một hoặc hai ký tự trong một từ,... SGK giả với chất lượng kém, nội dung không được thẩm định có thể gây ảnh hưởng trực tiếp tới kết quả học tập, giảng dạy của giáo viên và học sinh. Đặc biệt, sách in lậu ngoài việc không đăng ký xuất bản với cơ quan quản lý còn gây thất thu thuế cho ngân sách nhà nước.

Ông Nguyễn Văn Tùng - Phó Tổng biên tập Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam. Ảnh: Bá Hải

Ông Nguyễn Văn Tùng - Phó Tổng biên tập Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam. Ảnh: Bá Hải

Mặc dù các cơ quan chức năng đã có những biện pháp quyết liệt, nhằm ngăn chặn sách giả, sách kém chất lượng, nhưng sách in lậu vẫn có thể trà trộn vào các cửa hàng sách dành cho giáo viên và học sinh. Theo ông, nguyên nhân gì khiến SGK giả vẫn liên tục xuất hiện trên thị trường?

- Nạn in lậu, đặc biệt là in lậu sách đã trở thành một căn bệnh trầm kha trong xã hội hiện nay. Theo tôi, nguyên nhân khiến SGK giả xuất hiện trên thị trường thì có nhiều, nhưng có thể nói nguyên nhân cơ bản là do sự bất cập của hệ thống pháp luật. Hiện nay, khung hình phạt đối với các hành vi in lậu, buôn bán sách lậu vẫn còn quá nhẹ, không đủ sức răn đe.

Thực tế, hình thức và khung xử lý đối với kho sách có tới hàng nghìn bản sách giả chỉ là phạt hành chính. với số tiền 30.000.000 đồng. Trong khi đó, các đối tượng in lậu, buôn bán sách lậu có thể kiếm lợi bất chính lên tới hàng tỷ đồng mỗi năm.

Đáng chú ý, các đối tượng này sẵn sàng nộp phạt để đối phó, sau đó lại hoạt động trở lại với quy mô lớn hơn cùng những thủ đoạn tinh vi hơn hòng qua mắt các lực lượng chức năng. Chính vì vậy, để hạn chế vấn nạn sách giả, các khung hình phạt phải được sửa đổi để đủ sức răn đe.

Xin cảm ơn ông về cuộc trò chuyện !

Minh Thúy (thực hiện)