Tuyển sinh lớp 10:

Trường Phổ thông Năng khiếu có tỷ lệ “chọi” cao nhất

VietTimes - Sáng nay, 25/5, hơn 2.852 thí sinh đã bước vào kỳ thi tuyển sinh lớp 10 Trường Phổ thông Năng khiếu (ĐH Quốc gia TP.HCM).
Các thí sinh cùng nhau thảo luận trong buổi sáng thi đầu tiên
Các thí sinh cùng nhau thảo luận trong buổi sáng thi đầu tiên

Kỳ thi vào lớp 10 Trường Phổ thông Năng khiếu diễn ra tại ba điểm thi là cơ sở 1 Trường Phổ thông Năng khiếu, ĐH Khoa học Tự nhiên (ĐH Quốc gia TP.HCM) và THCS Hồng Bàng. Trong sáng nay, các thí sinh đã dự thi môn toán với thời gian làm bài 120 phút.

Rất đông phụ huynh và thí sinh đến điểm thi cơ sở 1 trường Phổ thông Năng khiếu
Rất đông thí sinh và phụ huynh tập trung tại cơ sở 1 Trường Phổ thông Năng khiếu 
 
Một số nhiều phụ huynh đứng trước cổng với đôi mắt dõi theo con
Nhiều phụ huynh đứng trước cổng chờ đợi con thi
Kết thúc bài thi toán, chiều nay các thi sinh bước vào môn tiếng Anh với thời gian làm bài 90 phút
Kết thúc bài thi toán, chiều nay các thi sinh bước vào môn thi tiếng Anh 

Năm nay, Trường Phổ thông Năng khiếu có hơn 2.852 hồ sơ dự thi. Với chỉ tiêu tuyển 600 học sinh vào lớp 10 tại hai cơ sở. Vì thế, tỉ lệ chọi vào trường xấp xỉ 1/4,75.

Theo thống kê, đây là trường có tỷ lệ "chọi" vào lớp 10 cao nhất năm học 2019 - 2020 trên địa bàn TP.HCM. Tiếp đến là tỷ lệ "chọi" của Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong với 1/3,8 và lớp 10 chuyên của Trường THPT Nguyễn Thượng Hiền là 1/3,7. 

Trường Phổ thông Năng khiếu tổ chức kỳ thi tuyển sinh chung cho cả hai cơ sở với 10 môn thi. Trong đó ba môn không chuyên: Toán, Ngữ văn, tiếng Anh và 7 môn chuyên: Toán, Tin học, Vật lý, Hóa học, Sinh học, Ngữ văn và Tiếng Anh.

Điều kiện tham gia dự thi vào trường, thí sinh xếp loại hạnh kiểm, học lực cả năm học của các lớp cấp THCS từ khá trở lên, xếp loại tốt nghiệp trung học cơ sở từ khá trở lên. 

Để xét tuyển, thí sinh phải thi bốn môn, gồm ba môn thi không chuyên bắt buộc là Toán, Ngữ văn, tiếng Anh và một môn chuyên do thí sinh tự chọn. Năm nay, tiếng Anh là môn chuyên có số lượng thí sinh đăng ký nhiều nhất.

Đề thi theo hình thức tự luận, riêng đề thi môn tiếng Anh chuyên và không chuyên bao gồm cả hai phần tự luận và trắc nghiệm khách quan.

Lịch thi vào lớp 10 trường Phổ thông Năng khiếu (ĐH Quốc gia TP.HCM)
Lịch thi vào lớp 10 trường Phổ thông Năng khiếu (ĐH Quốc gia TP.HCM)

Chỉ tiêu tuyển sinh vào lớp 10 của Trường Phổ thông Năng khiếu được phân bố ở hai cơ sở như sau: cơ sở 1 tuyển 245 học sinh cho bảy lớp chuyên Toán, Tin học, Lý, Hóa, Sinh học, tiếng  Anh và Ngữ văn. Mỗi lớp không quá 35 học sinh. Hệ không chuyên tuyển 145 em.

Cơ sở 2 tuyển 210 học sinh cho 6 lớp chuyên Toán, Lý, Hóa, Sinh, Tiếng Anh và Ngữ văn. Mỗi lớp không quá 35 học sinh.

Cách tính điểm thi, điểm bài thi tính theo thang điểm 10. Hệ số điểm bài thi: điểm các bài thi không chuyên tính hệ số 1, điểm các bài thi môn chuyên tính hệ số 2.

Điểm xét tuyển vào các lớp chuyên tại mỗi cơ sở là tổng số điểm các bài thi cơ bản và điểm bài thi chuyên tương ứng với lớp chuyên (đã nhân hệ số). Điểm xét tuyển vào các lớp không chuyên là tổng số điểm các bài thi cơ bản (điểm các bài thi đều tính hệ số 1).

Kỳ thi diễn ra từ ngày 25/5 đến 29/5/2019.