Liên Xô sụp đổ-thảm họa địa chính trị lớn nhất trong thế kỷ XX: (Kỳ 7) Cải tổ theo ý đồ của Mỹ?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Quá trình cải tổ ở Liên Xô trùng hợp với Dự án Harvard và Dự án Houston của Mỹ không chỉ nhằm làm tan rã Liên Xô mà còn xóa sổ nước Nga.
A.Yakovlev-điệp viên ảnh hưởng của Mỹ và là kiến trúc sư trưởng chương trình “cải tổ”, cố vấn đắc lực của M.Gorbachev (Ảnh: Livejournal)
A.Yakovlev-điệp viên ảnh hưởng của Mỹ và là kiến trúc sư trưởng chương trình “cải tổ”, cố vấn đắc lực của M.Gorbachev (Ảnh: Livejournal)

Đóng vai trò then chốt trong quá trình cải tổ dẫn tới sự sụp đổ của Liên Xô là M. Gorbachev - người có tư tưởng chống chủ nghĩa xã hội và chủ nghĩa cộng sản, và A. Yakovlev - điệp viên ảnh hưởng của Mỹ được M. Gorbachev cất nhắc vào cương vị Trưởng ban Tuyên truyền của Đảng Cộng sản Liên Xô (1985-1986), tiếp đó là Bí thư Đảng Cộng sản Liên Xô (1986-1990).Với vai trò là “kiến trúc sư trưởng” của công cuộc cải tổ và là cố vấn đắc lực của M. Gorbachev, A. Yakovlev là người hoạch định chiến lược nhằm làm tan rã Liên Xô trong giai đoạn lịch sử được gọi là “cải tổ”.

Vai trò của các điệp viên ảnh hưởng của Mỹ trong chiến lược diễn biến hòa bình nhằm làm tan rã Liên Xô đã được Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) xác định kể từ thời Chiến tranh lạnh. Trước hết, đó là các cán bộ, đảng viên Đảng Cộng sản Liên Xô thoái hóa, biến chất và có tư tưởng đầu hàng hoặc phản bội. Trong cuộc họp đặc biệt của Hội đồng chính sách đối ngoại, nhà ngoại giao người Mỹ Allen Dulles - người về sau trở thành Giám đốc CIA, đã nêu rõ mục đích cũng như thủ đoạn của chiến lược diễn biến hòa bình chống phá Liên Xô trong thời kỳ Chiến tranh lạnh.

Allen Dalles-tác giả của chiến lược diễn biến hòa bình chống Liên Xô (Ảnh Reuter)
Allen Dalles-tác giả của chiến lược diễn biến hòa bình chống Liên Xô (Ảnh Reuter)

Allen Dulles nói: “Sau khi tạo ra sự thay đổi trong nhận thức, chúng ta sẽ bí mật thay thế các giá trị thật của người Nga bằng những giá trị giả, khiến họ tin vào những giá trị giả đó. Bằng cách nào? Thảm họa diệt vong trên quy mô rộng của cả dân tộc Nga bất khuất và quả cảm nhất sẽ diễn ra sau khi chúng ta làm tan rã ý thức của họ theo cách không thể đảo ngược được.

Chúng ta sẽ thông qua văn học và nghệ thuật để làm cho bản chất xã hội Nga bị nhiễm độc. Theo hướng đó, văn học, nhà hát, điện ảnh - tất cả sẽ chỉ mô tả và ghi nhận những tình cảm đê tiện nhất của con người. Chúng ta sẽ duy trì và nuôi dưỡng những kẻ được gọi là “văn nghệ sĩ” để họ gieo rắc và nhồi nhét vào ý thức mọi người sự sùng bái tình dục, bạo lực, thói bạo dâm, sự phản trắc, nghĩa là tất cả những gì vô đạo. Trong lĩnh vực điều hành quốc gia, chúng ta sẽ tạo ra sự rối loạn và trì trệ.

Chúng ta sẽ thầm lặng nhưng tích cực và kiên nhẫn tạo điều kiện nảy nở và lan tỏa thói độc đoán của các quan chức, những kẻ ưa hối lộ và vô nguyên tắc. Thói quan liêu và giấy tờ sẽ được chúng ta nâng lên thành giá trị phẩm hạnh của các quan chức. Thái độ danh dự và lương thiện sẽ bị chúng ta bêu riếu để không ai cần đến và sẽ trở thành tàn tích của quá khứ. Thói đểu cáng, đê tiện, giả dối và lừa đảo, say sưa chìm đắm vào sự nghiện ngập, nỗi sợ hãi và nghi kỵ lẫn nhau, thái độ vô liêm sỉ, phản bội, chủ nghĩa dân tộc và sự thù địch giữa các dân tộc, trước hết là sự thù địch và lòng căm thù đối với dân tộc Nga - tất cả những cái đó sẽ sẽ được chúng ta tôn tạo lặng lẽ và khéo léo để chúng nảy nở thành những đóa hoa có độc.

Chỉ có một số ít, rất ít người, sẽ đoán được và hiểu được điều gì đang diễn ra. Những người đó sẽ được chúng ta dồn đẩy vào tình thế bất lực và biến họ thành kẻ bị mọi người chê cười, chúng ta tìm cách vu cáo họ và tạo dư luận xã hội coi họ là thứ rác rưởi của xã hội. Chúng ta sẽ đào bật cội rễ tinh thần của chủ nghĩa cộng sản, làm tầm thường hóa và hủy diệt nền tảng đạo đức cộng sản. Bằng cách ấy, chúng ta sẽ tha hóa thế hệ này sang thế hệ khác, làm thui chột thái độ cuồng tín với chủ nghĩa Lênin. Chúng ta sẽ nắm lấy vận mệnh của họ ngay từ khi còn trẻ thơ, niên thiếu, chúng ta sẽ đặt hy vọng chủ yếu vào lớp thanh niên này và sẽ làm cho họ tha hóa, phân rã và đồi trụy. Chúng ta sẽ biến họ thành kẻ trơ trẽn và đểu giả”.

Sách “Học thuyết Allen Dalles-cần đặt Liên Xô về đúng chỗ”(Ảnh: Nhà xuất bản Эксмо).

Sách “Học thuyết Allen Dalles-cần đặt Liên Xô về đúng chỗ”(Ảnh: Nhà xuất bản Эксмо).

Theo các tài liệu đã được giải mật, nội dung của giai đoạn cuối trong chiến lược diễn biến hòa bình của Mỹ được thể hiện trong Dự án Harvard và Dự án Houston. Thực chất, đây là chương trình hành động của Mỹ không chỉ nhằm làm tan rã Liên Xô mà còn xóa sổ nước Nga trên bản đồ thế giới.

Dự án Harvard bao gồm 3 giai đoạn.

Trong giai đoan 1 (1985-1990) sẽ thực hiện “Cải tổ” Liên Xô với các nhiệm vụ: (i) “Công khai hóa” để xuyên tạc lịch sử Liên Xô; (ii) đấu tranh chống lại chủ nghĩa xã hội; (iii) tiến hành cải cách để đưa Liên Xô từ chế độ xã hội chủ nghĩa chuyển sang chế độ tư bản chủ nghĩa.

Trong giai đoan 2 (1990-1995) sẽ thực hiện các nhiệm vụ: (i) xóa bỏ hệ thống xã hội chủ nghĩa thế giới; (ii) xóa bỏ Đảng Cộng sản Liên Xô; (iii) xóa bỏ Liên Xô; (iv) giải tán Hiệp ước phòng thủ Warsaw; (v) xóa bỏ ý thức hệ chủ nghĩa xã hội và chủ nghĩa yêu nước ở Nga.

Trong giai đoan 3 (1995-2000) thực hiện các nhiệm vụ: (i) xóa bỏ Quân đội Nga; (ii) xóa bỏ nước Nga như một quốc gia có chủ quyền; (iii) xóa bỏ các thuộc tính của chủ nghĩa xã hội như giáo dục miễn phí, chăm sóc y tế miễn phí, đồng thời quảng bá các thuộc tính của chủ nghĩa tư bản; (iv) xóa bỏ cuộc sống sung túc và yên bình ở 2 thành phố lớn của Nga là Leningrad và Moscow; (v) xóa bỏ quyền sở hữu công cộng và sở hữu nhà nước, áp dụng phổ biến quyền sở hữu tư nhân.

Dự án Houston là nội dung cụ thể hóa giai đoạn 3 của Dự án Havard nhằm: đưa khu vực Siberia của Nga về thuộc quyền kiểm soát của Mỹ; khu vực Tây Bắc sẽ thuộc về quyền kiểm soát của Đức; khu vực phía Nga dọc theo sông Volga sẽ thuộc quyền kiểm soát của Thổ Nhĩ Kỳ; khu vực Viễn Đông sẽ thuộc quyền kiểm soát của Nhật Bản. Dự kiến, trong thời gian 10-12 năm, Mỹ và phương Tây sẽ chuyển ra nước ngoài 57% khối lượng dầu mỏ; 40% khí đốt; 90% đồng; 97% nikel và 99% nhôm khai thác được ở Nga.

Như vậy, trên thực tế, toàn bộ lãnh thổ Nga sẽ bị thực dân hóa và nước Nga sẽ không còn tồn tại như một quốc gia có chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ. Giúp Mỹ hiện thực hóa dự án này là các điệp viên ảnh hưởng của phương Tây và “đội quân thứ 5” ở Nga. Trên thực tế, quá trình cải tổ ở Liên Xô trùng với một trong những giai đoạn trong Dự án Harvard và dưới sự điều hành của M.Gorbachev và A. Yakovlev. A. Yakovlev là hình mẫu điển hình về sự suy thoái về đạo đức, tư tưởng và tự diễn biến của một cựu chiến binh và là đảng viên của Đảng Cộng sản Liên Xô.

Sau khi biết tin Liên Xô sụp đổ và B.Yeltsin trở thành chủ nhân mới của Điện Cremlin, Tổng thống Mỹ G.H.Bush từ bỏ cuộc nghỉ cuối tuần ở dinh thự riêng để đọc bản thông điệp khẩn cấp gửi nhân dân Mỹ. Trong bản thông điệp này, ông G.H.Bush nói:“Tôi xin thông báo Liên Xô đã tan rã. Đây là thắng lợi của sức mạnh đạo đức dựa trên cơ sở các giá trị của chúng ta. Mỗi người Mỹ có thể tự hào vì thắng lợi này. Đó là hàng triệu đàn ông và phụ nữ đang phục vụ trong quân đội cho đến hàng triệu người Mỹ phục vụ đất nước và củng cố nền quốc phòng trong những năm cầm quyền của hàng chục đời tổng thống Hoa Kỳ”. Từ đó đến nay Mỹ vẫn luôn cho rằng họ là “người chiến thắng” trong Chiến tranh Lạnh.

Trong một cuộc hội nghị kín của Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Mỹ, Tổng thống Mỹ Bill Clinton nói: “Chính sách của Mỹ trong quan hệ với Liên Xô và các đồng minh của họ nhằm loại bỏ một trong những cường quốc mạnh nhất thế giới và một khối quân sự mạnh hàng đầu thế giới là hoàn toàn đúng đắn. Khai thác những sai lầm của nền ngoại giao Xôviết và sự tự tin thái quá của M.Gorbachev cùng với các cộng sự của ông ta, trong đó có những người có quan điểm công khai ủng hộ Mỹ, chúng ta đã làm được điều mà Tổng thống Harry Truman định làm với Liên Xô bằng bom nguyên tử. Chỉ có một điều khác căn bản là chúng ta không chỉ loại bỏ được Liên Xô mà còn nắm quyền kiểm soát một quốc gia sẽ cung cấp tài nguyên cho sự thịnh vượng của phương Tây.

Sau khi phá bỏ hệ tư tưởng Xôviết, chúng ta không đổ một giọt máu nào mà vẫn làm sụp đổ một quốc gia cạnh tranh vị trí bá chủ thế giới của Mỹ. Trong thập kỷ tới chúng ta sẽ giải quyết nhiệm vụ tiếp theo là tiếp tục làm tan rã nước Nga thành những quốc gia nhỏ hơn thông qua các cuộc xung đột và chiến tranh sắc tộc tôn giáo giống như chúng ta đã từng làm với Liên bang Nam Tư; xóa bỏ vĩnh viễn tổ hợp công nghiệp quân sự và quân đội Nga; thiết lập các chế độ cầm quyền ở các nước cộng hòa tách ra từ Nga cam tâm và tình nguyện phục vụ nước Mỹ. Chúng ta chỉ cho phép tồn tại một quốc gia có quyền kiểm soát thế giới là Hoa Kỳ”./.