Lệnh ngừng bắn 72 giờ nhân ngày lễ Ramadan vừa ban bố đã bị phá hoại

VietTimes -- Ngày 06.07.2016, Quân đội Syria đã chủ động đưa ra một lệnh ngừng bắn 72 giờ trên khắp đất nước nhân ngày thánh lễ Eid al-Fitr, lễ hội đánh dấu sự kết thúc tháng ăn chay Ramadan.

Lệnh ngừng bắn 72 giờ trên toàn lãnh thổ Syria nhân ngày lễ kết thúc tháng chay Ramadan

Lệnh ngừng bắn 72 giờ trên toàn lãnh thổ Syria nhân ngày lễ kết thúc tháng chay Ramadan

“Chế độ im lặng" được áp dụng trên toàn vùng lãnh thổ Syria trong 72 giờ kể từ 01:00 sáng ngày 06 đến 24.00 ngày 08.07", phát ngôn viên quân đội Syria thông báo trong một bản tuyên bố phát lại nhiều lần trên các phương tiện truyền thông chính thức của nhà nước. Nhưng tuyên bố về lệnh ngừng bắn không đề cập đến các hoạt động quân sự chống lại lực lượng khủng bố IS hoặc Al -Nusra Front.

Nhưng chỉ vài giờ sau, chế độ 72 giờ ngừng bắn trên toàn quốc do Quân đội Syria đưa ra đã bị phá hoại bởi các lực lượng Hồi giáo cực đoan đối lập, cố thủ ở phía đông thành phố Aleppo.

Theo thông tin từ truyền thông địa phương thành phố Aleppo, nhóm chiến binh nổi dậy bắn rất nhiều tên lửa về phía khu phố Seif Al-Dawlah, sát hại ba thường dân và làm bị thương một số người khác.

Lệnh ngừng bắn của Quân đội Syria hướng tới việc cho phép người Syria từ khắp nơi trên đất nước có thể tận hưởng ngày lễ kết thúc tháng ăn chay Ramadan mà không có bất kỳ vấn đề gì an ninh.

Nhưng một số nhóm lực lượng nổi dậy, cố thủ liên minh với nhóm khủng bố quốc tế như Jabhat Al-Nusra (Al-Qaeda Syria) và Harakat Ahrar al-Sham, đã thực hiện những hành động bạo lực khủng bố tinh thần dân cư Aleppo và đương nhiên tự loại mình ra khỏi cái gọi là các phe phái đối lập "ôn hòa".

NT