Lệnh cấm của Mỹ vừa chặn đơn hàng trị giá 700 triệu USD của Huawei

VietTimes – Trước sức ép từ phía Mỹ, công ty sản xuất chất bán dẫn của Đài Loan đã cho ngừng các đơn hàng trị giá 700 triệu USD từ Huawei.

Ảnh: Reuters

Ảnh: Reuters

Theo yêu cầu của phía Mỹ, mới đây công ty TSMC đã quyết định tạm ngừng tất cá các đơn đặt hàng mới của Huawei. Đây là một tin xấu đối với công ty viễn thông Trung Quốc khi nguồn cung cấp chip chính của hãng bị phía Mỹ chặn đứng.

Cũng theo báo cáo, các đơn đặt hàng mà TSMC đã nhận từ trước lệnh cấm mới và đơn hàng đang sản xuất sẽ không bị ảnh hưởng và có thể được tiếp tục tiến hành với điều kiện những mặt hàng chip này được giao trước thời điểm giữa tháng 9.

TSMC là nhà sản xuất chip theo hợp đồng lớn nhất thế giới và cũng là nhà cung cấp chip chính của Huawei. Tuần trước, công ty Đài Loan này đã công bố kế hoạch xây dựng một nhà máy tại Hoa Kỳ. Có thể thấy, để “lấy lòng” Mỹ, TSMC buộc phải "quay lưng" với đối tác Huawei.

Theo nguồn tin của Mobile Syrup, đơn hàng 700 triệu USD vừa bị từ chối của Huawei bao gồm các chip 5nm mang thương hiệu Kirin 1020. Ngoài ra còn có 7nm 5G dành cho các trạm thu phát sóng trong mạng viễn thông 5G mà Huawei đang triển khai. Đây đều là những loại chip rất quan trọng đối với Huawei.

Một quy tắc mới được Bộ Thương mại Mỹ công bố vào thứ Sáu 15/5, đã mở rộng quyền hạn của giới chức Mỹ trong việc cấp giấy phép bán cho Huawei các chip bán dẫn được sản xuất ở nước ngoài với công nghệ của Mỹ. Việc này có thể làm tăng phạm vi hạn chế xuất khẩu hàng hóa đối với Huawei. 

Về phía Huawei, hãng đã từ chối bình luận về thông tin trên trong khi TSMC không cung cấp chi tiết về các đơn hàng của Huawei và cho biết thông tin này chỉ là “tin đồn thị trường”.

Theo Reuters