Washington muốn đưa các nhà máy sản xuất chip về Mỹ

VietTimes – Chính phủ Mỹ được cho là đang đàm phán với các công ty bán dẫn về việc chuyển các nhà máy sản xuất chip về quê nhà, đại diện hai nhà sản xuất chip Intel và TSMC cho biết vào hôm 10/5.

Ảnh: Reuters

Ảnh: Reuters

Intel đang thảo luận với Bộ Quốc phòng Mỹ về việc cung cấp nguồn linh kiện nội địa cho thiết bị vi điện tử và công nghệ liên quan, người phát ngôn của Intel, ông William Moss tiết lộ với Reuters trong một tuyên bố gửi qua email.

“Intel đang có vị thế thuận lợi để làm việc cùng chính phủ Mỹ về việc vận hành một nhà máy thương mại do Mỹ sở hữu nhằm cung cấp nhiều thiết bị vi điện tử an toàn", ông William nói thêm.

Ngoài Intel, công ty sản xuất chất bán dẫn Đài Loan TSMC cũng được cho là đang đàm phán với với Bộ Thương mại Hoa Kỳ về việc xây dựng một nhà máy ở Mỹ nhưng chưa đưa ra quyết định cuối cùng.

“Chúng tôi đang đánh giá các địa điểm tiềm năng, bao gồm cả Mỹ, nhưng chưa có kế hoạch cụ thể nào”, Nina Kao, người phát ngôn của TSMC cho biết.

Cuối tháng 3, Giám đốc điều hành Intel Bob Swan gửi thư đến Bộ Quốc phòng Mỹ khẳng định công ty sẵn sàng xây dựng nhà máy theo diện hợp tác với Lầu Năm Góc. Ông nhấn mạnh chiến lược này có ý nghĩa quan trọng hơn bao giờ hết “vì sự mơ hồ của môi trường địa chính trị hiện tại”.

Các cuộc đàm phán diễn ra trong bối cảnh tình hình ngoại giao căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc khi hai bên đang đổ lỗi cho nhau về sự bùng phát của đại dịch Covid-19 và trước đó những mâu thuẫn trong quan hệ thương mại.

“Chúng tôi cho rằng việc tìm hiểu cách thức để Intel vận hành một nhà máy thương mại tại Mỹ, cung cấp đa dạng các loại thiết bị vi điện tử, sẽ đảm bảo lợi ích cao nhất cho Mỹ và Intel’, ông Bob Swan cho biết thêm.

Những thảo luận giữa chính phủ Tổng thống Donald Trump với các nhà sản xuất chip đã được tờ Wall Street Journal (WSJ)phát hiện lần đầu tiên. WSJ cho biết TSMC cũng đang thảo luận với Apple, một trong những khách hàng lớn nhất của công ty Đài Loan, về khả năng đặt nhà máy tại Hoa Kỳ.

TSMC từ chối bình luận về các cuộc đàm phán với nhà sản xuất iPhone.

WSJ cũng đã báo rằng Mỹ đang cân nhắc hỗ trợ tập đoàn Samsung mở rộng hoạt động sản xuất theo hợp đồng tại Mỹ. Hiện tập đoàn Hàn Quốc mới có một nhà máy sản xuất chip tại Austin, bang Texas.

Theo Reuters

Lưu tin
Có thể bạn quan tâm