Lầu Năm Góc ra tay trả đũa giết chết thủ lĩnh ISIS-K, nghi Taliban tiếp tay kẻ đánh bom liều chết

VietTimes – Sau vụ đánh bom của tổ chức Nhà nước Hồi giáo cực đoan (IS) tại sân bay Kabul hôm 26/8 khiến 183 người thiệt mạng, trong đó có 13 lính Mỹ, Tổng thống Mỹ Biden tuyên bố sẽ khiến kẻ chủ mưu "biến khỏi trái đất".

Máy bay không người lái Mỹ phóng tên lửa diệt mục tiêu (Ảnh: Creaders).

Máy bay không người lái Mỹ phóng tên lửa diệt mục tiêu (Ảnh: Creaders).

Theo trang tin Đông Phương ngày 28/8, Bộ Quốc phòng Mỹ hôm thứ Sáu (27/8) theo giờ Mỹ ra thông báo máy bay không người lái của quân đội Mỹ đã tấn công một căn cứ của chi nhánh Nhà nước Hồi giáo (IS) ở Afghanistan mang tên “Nhà nước Hồi giáo-Khorasan” (ISIS-K) tại tỉnh Nagarha, miền bắc Afghanistan, giết chết một kẻ lập kế hoạch của tổ chức này mà không gây thương vong cho dân thường. Tin cho biết Tổng thống Mỹ Joe Biden đã chấp thuận cuộc không kích này, và truyền thông Mỹ tin rằng các cuộc phản kích của quân đội sẽ tiếp tục.

Một quan chức cấp cao của Lầu Năm Góc tiết lộ, quân đội Mỹ đã ra tay đánh đòn phủ đầu tiêu diệt một thủ lĩnh IS, tên này có liên quan đến một kế hoạch tấn công trong tương lai. Đây là một chiến dịch "over-the-horizon” (vượt tầm nhìn). Quân đội Mỹ đã cho máy bay không người lái xuất phát từ một căn cứ bên ngoài Afghanistan để thực hiện nhiệm vụ.

Lầu Năm Góc ra tay trả đũa giết chết thủ lĩnh ISIS-K, nghi Taliban tiếp tay kẻ đánh bom liều chết ảnh 1
Một lính Taliban đứng tại nơi xảy ra vụ đánh bom hôm 26/8 (Ảnh: Đông Phương).

Quan chức của Lầu Năm Góc nói rằng quân đội Mỹ đã theo dõi chặt chẽ tên này từ trước khi xảy ra vụ tấn công khủng bố ở sân bay Kabul, và không thực hiện một cuộc không kích cho đến thứ Sáu, đợi đến khi không có thường dân xung quanh hắn mới ra tay.

Sau vụ tấn công khủng bố bằng phương thức đánh bom liều chết ở sân bay Kabul, IS thừa nhận đã cử kẻ tấn công tên là Abdul Rahman al-Loghari tới Cổng Abby bên ngoài sân bay Kabul để thực hiện vụ đánh bom liều chết gần. Hắn đã vượt qua các biện pháp an ninh bên ngoài sân bay của quân đội Mỹ và các tay súng Taliban, tiếp cận địa điểm cách quân đội Mỹ chỉ 5 mét rồi kích nổ quả bom, gây ra một số lượng lớn thương vong, trong đó có nhiều binh sĩ Mỹ.

Chỉ huy quân đội Mỹ đóng tại sân bay Kabul đã liên lạc với Taliban và thực hiện các hành động bổ sung để giảm nguy cơ xảy ra một cuộc tấn công khác. Đại sứ quán Mỹ tại Afghanistan đã đưa ra một cảnh báo khác vào thứ Sáu (27/8), nhấn mạnh rằng có một mối đe dọa an ninh khác tại sân bay Kabul và yêu cầu các công dân Mỹ tránh đến đó; những người hiện đang ở các cổng Abby, cổng Đông, cổng Bắc và cổng Bộ Nội vụ phải rời đi ngay lập tức. Đây là ngày thứ hai liên tiếp Đại sứ quán Mỹ đưa ra cảnh báo hối thúc công dân Mỹ rời khỏi cổng sân bay.

Lầu Năm Góc ra tay trả đũa giết chết thủ lĩnh ISIS-K, nghi Taliban tiếp tay kẻ đánh bom liều chết ảnh 2

Lính Mỹ trong sân bay Kabul đề phòng các vụ tấn công mới (Ảnh: Đông Phương).

Những người thông thạo vấn đề này nói rằng quân đội Mỹ tối thứ Sáu đã thông báo cho các nước đối tác rằng họ sẽ không cho phép những người đang cố gắng rời khỏi Afghanistan vào sân bay nữa và sân bay sẽ chỉ mở cửa trở lại sau khi quân đội Mỹ rút lui.

Theo các báo, Thư ký Báo chí Nhà Trắng, bà Jen Psaki đã được hỏi trong một cuộc họp báo vào ngày 27/8 rằng liệu Tổng thống Biden có muốn bắt sống kẻ chủ mưu vụ tấn công khủng bố để đưa hắn ra xét xử và phải chịu trách nhiệm hay không? Bà Jen Psaki trả lời: "Tôi nghĩ hôm qua Tổng thống Biden đã nói rất rõ rằng ông ấy muốn kẻ sát nhân phải biến mất khỏi trái đất".

Trong phát biểu ngày 26/8, ông Biden chỉ đích danh tổ chức Nhà nước Hồi giáo-Khorasan (ISIS-K) của IS ở Afghanistan và Pakistan là kẻ chịu trách nhiệm về vụ tấn công và đã ra lệnh cho Lầu Năm Góc lên kế hoạch tấn công trừng phạt ISIS-K.

Hành động đầu tiên là nhằm vào một kẻ lập kế hoạch của ISIS-K vào ngày 27/8 và thực hiện một cuộc không kích bằng máy bay không người lái ở tỉnh Nangarhar miền đông Afghanistan, đã tiêu diệt được mục tiêu và không gây thương vong cho dân thường.

Lầu Năm Góc ra tay trả đũa giết chết thủ lĩnh ISIS-K, nghi Taliban tiếp tay kẻ đánh bom liều chết ảnh 3
Hình ảnh và thông tin về kẻ đánh bom liều chết được ISIS-K đưa lên mạng (Ảnh: Đông Phương).

Fox News dẫn lời một quan chức am hiểu vấn đề cho biết vào thời điểm đó, một máy bay không người lái của Mỹ đã đánh trúng chiếc xe chở thủ lĩnh của ISIS-K ở dải đất gần biên giới với Pakistan. Lúc đó tên này đang đi cùng một kẻ đồng bọn. Theo thông tin tình báo mà quân đội Mỹ có được, kẻ thủ lĩnh này chịu trách nhiệm về việc thực hiện các cuộc tấn công trong tương lai.

VOA cho biết, quân đội Mỹ thực hiện đã tấn công này vào ngày thứ Bảy (28/8) theo giờ địa phương, tiêu diệt một thành viên của ISIS-K chưa đầy 48 giờ sau khi sân bay Kabul đã bị tấn công bởi một kẻ đánh bom liều chết, giết chết 170 người Afghanistan và 13 binh sĩ Mỹ. Chi nhánh ISIS-K của Tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" ở Afghanistan và Pakistan đã lên tiếng nhận trách nhiệm về vụ tấn công.

Trong bài phát biểu trước toàn nước Mỹ hôm thứ Năm (26/8), Tổng thống Biden thề sẽ truy kích những kẻ chịu trách nhiệm về vụ tấn công và nói rằng chúng không có nơi nào để trốn thoát.

"Những kẻ đã phát động cuộc tấn công này, và tất cả những ai muốn làm hại nước Mỹ, các người phải biết rằng chúng tôi sẽ không tha thứ, chúng tôi sẽ không bỏ qua", ông Biden nói trong một bài phát biểu trên truyền hình. "Chúng tôi sẽ săn lùng các người và bắt các người phải trả giá".

Lầu Năm Góc ra tay trả đũa giết chết thủ lĩnh ISIS-K, nghi Taliban tiếp tay kẻ đánh bom liều chết ảnh 4

Tổng thống Joe Biden thề sẽ trả đũa những kẻ đã gây ra vụ khủng bố đẫm máu ở sân bay Kabul hôm 26/8 (Ảnh: Libao).

Thiếu tướng Lục quân Hank Taylor thuộc Bộ Tham mưu Lầu Năm Góc cho biết: "Chúng tôi hiện có các lựa chọn ở đó".

Theo Đông Phương ngày 28/8, Liên quan đến vụ đánh bom liều chết của ISIS-K hôm 26/8, truyền thông Mỹ đã tiết lộ chi tiết về vụ tấn công khủng bố này. Kẻ tấn công Abdul Rahman al-Loghari đã mặc một áo gi-lê thuốc nổ rồi khoác áo ngoài để che, đi lẫn vào dòng người xếp hàng chờ quân đội Mỹ khám xét để vào sân bay. Hắn kiên nhẫn chờ đến khi sắp bị khám xét mới cho nổ bom, các lính thủy đánh bộ Mỹ bị tấn công thuộc nhóm vừa đến Kabul một tuần trước.

New York Times dẫn lời các quan chức Mỹ đưa tin, quân đội Mỹ đóng tại sân bay này từ lâu đã được biết sẽ là mục tiêu của cuộc tấn công, cổng Abby cũng được đưa vào danh sách có thể bị tấn công, nhưng quân đội Mỹ chỉ đóng hai cổng sân bay và tiếp tục mở cổng Abby. Trước đó vào ngày xảy ra vụ tấn công, chỉ huy Taliban và các chiến binh đóng tại trạm kiểm soát trên đường dẫn đến sân bay đã đẩy lùi đám đông hai lần, nhưng người dân đã tập trung trở lại và khi đó kẻ tấn công đã đi lẫn vào đám đông.

Vào lúc 5h48 ngày 26/8, kẻ tấn công mặc chiếc áo gi-lê có gắn 25 pound thuốc nổ bước đến gần tốp lính Mỹ phụ trách khám xét ngoài sân bay, kích nổ quả bom khi lính Mỹ chuẩn bị khám xét hắn. Các phần tử vũ trang gần đó đã nổ súng ngay lập tức, có thể khiến một số người Mỹ và người Afghanistan bị trúng đạn.

Bộ Quốc phòng Mỹ hiện vẫn đang chỉnh lý, phân tích hàng loạt sự cố xảy ra tại Cổng Abby. Bộ sẽ tiến hành đánh giá sau sự kiện và liệt kê danh sách chi tiết các sự kiện dẫn đến vụ tấn công. Hiện vẫn còn một số câu hỏi cần được giải đáp, bao gồm lý do tại sao một số lượng lớn lính Mỹ lại tập trung cùng một chỗ và tại sao những kẻ tấn công lại đi qua được các trạm kiểm soát của Taliban? liệu có phải ai đó cố tình thả cho hắn đến sân bay hay không?

Theo sách hướng dẫn của Lục quân Mỹ, những kẻ đánh bom liều chết thường đeo thắt lưng có chất nổ từ 10 pound trở xuống hoặc áo khoác bom có ​​chất nổ từ 10 đến 20 pound. Lần này, kẻ đánh bom mang tới 25 pound chất nổ là điều hiếm thấy. Với những mảnh kim loại bên trong, “người bom” này biến thành một thiết bị chí mạng.