Donald Trump: “Chúng ta nhìn như những gã ngốc. Điều này sẽ không xảy ra nếu tôi làm Tổng thống”

VietTimes – Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump tiếp tục chỉ trích chính quyền Biden bất tài sau khi binh sĩ Mỹ tử nạn trong vụ đánh om ở sân bay Kabul, Afghanistan.

Ông Donald Trump liên tục chỉ trích chính quyền Joe Biden vì cách rút quân ở Afghanistan (Ảnh: AFP)

Ông Donald Trump liên tục chỉ trích chính quyền Joe Biden vì cách rút quân ở Afghanistan (Ảnh: AFP)

Ông Trump đã chỉ trích người kế nhiệm Joe Biden vì không đảm bảo được quá trình sơ tán diễn ra sớm hơn đối với công dân Mỹ và những người dân Afghanistan từng giúp đỡ lực lượng Mỹ, và vì đã bỏ lại nhiều khí tài quân sự Mỹ ở Afghanistan, cuối cùng để chúng rơi vào tay của Taliban.

Kế hoạch rút quân chóng vánh của Mỹ “là điều đáng xấu hổ nhất từng xảy ra đối với đất nước chúng ta”, ông Trump nói với người dẫn chương trình Sean Hannity của Fox News. “Chúng ta nhìn giống như những gã ngốc trước toàn thế giới. Chúng ta yếu đuối, chúng ta thảm hại. Chúng ta đang được dẫn dắt bởi những người không biết bản thân họ đang làm gì”.

Quá trình rút quân khỏi Kabul càng trở nên hỗn loạn hơn sau vụ đánh bom kép tại sân bay quốc tế Hamid Karzai hôm 26/8, khiến 13 binh sĩ Mỹ và ít nhất 90 người Afghanistan thiệt mạng. Nhà nước Hồi giáo Khorasan (ISIS-K), một nhánh của phiến quân IS ở Afghanistan, đã tuyên bố nhận trách nhiệm vụ tấn công.

Ông Trump cũng lên án vụ tấn công này, tuyên bố rằng “nó sẽ không xảy ra nếu như tôi còn làm tổng thống”.

Những binh sĩ Mỹ thiệt mạng trong vụ đánh bom hôm thứ Năm tuần này là những cái chết đầu tiên của binh sĩ Mỹ được ghi nhận ở Afghanistan kể từ tháng 2/2020 và là sự kiện đẫm máu nhất kể từ năm 2011.

Trong bài phát biểu đưa ra vài giờ sau vụ tấn công, ông Biden tuyên bố sẽ trả thù cho những binh sĩ đã ngã xuống và tiếp tục sơ tán. “Chúng ta sẽ không nhụt chí trước những kẻ khủng bố. Chúng ta sẽ không để chúng ngăn chặn nhiệm vụ của chúng ta”, ông nói, thêm rằng Mỹ sẽ tìm cách giúp công dân Mỹ bị mắc kẹt ở Afghanistan, sau khi binh sĩ Mỹ rút hết vào ngày 31/8.

Tổng thống Biden cũng xác nhận rằng quân đội Mỹ đã chia sẻ một số thông tin về tiến trình sơ tán với Taliban trước đây để quy trình diễn ra suôn sẻ. Ông cũng không bác bỏ thông tin mà chuyên trang Politico đưa ra, trong đó nói rằng Mỹ đã cung cấp cho Taliban danh sách tên của công dân Mỹ, những người sở hữu “thẻ xanh” và các những công dân Afghanistan thuộc diện được sơ tán của Mỹ.

Cũng giống như nhiều chính trị gia của đảng Cộng hòa, ông Trump nói rằng động thái như vậy là điên rồ. “Chúng ta đang trao danh sách công dân Mỹ vào tay Taliban, và chỉ cần tới gõ cửa, bắt giữ họ và đem họ đi. Đất nước này chưa từng chứng kiến thứ gì ngu ngốc đến vậy, và thực sự đang gặp rắc tối. Và tình hình chỉ có thể tệ đi”, ông Trump nói.

Theo thỏa thuận mà ông Trump ký với Taliban ở Qatar vào tháng 2/2020, nhóm phiến quân này cam kết không tấn công lực lượng Mỹ, đổi lấy việc Mỹ phải rút quân dần dần. Taliban cũng nhất trí đối thoại với chính phủ mà Mỹ hậu thuẫn ở Kabul. Tuy nhiên, chiến sự vẫn tiếp nối gần như ngay lập tức.

Nhóm phiến quân này đã khởi động hàng loạt chiến dịch tấn công trong khi Mỹ rút quân, và giành kiểm soát thủ đô Kabul vào ngày 15/8. Không quân Mỹ kể từ đó đã sơ tán được hơn 100.000 công dân Mỹ và người Afghansitan; theo Lầu Năm Góc.