Lầu Năm Góc giải thích việc rút tàu chiến khỏi Biển Đen

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Tàu chiến Mỹ được rút khỏi Biển Đen vào tháng 1 năm nay, trước khi xung đột leo thang tại Ukraine.
Tàu USS Mount Uwhutney và USS Porter của Mỹ, và tàu Gordi của Bulgaria trên Biển Đen ngày 4/11/2021 (Ảnh: Hải quân Mỹ)
Tàu USS Mount Uwhutney và USS Porter của Mỹ, và tàu Gordi của Bulgaria trên Biển Đen ngày 4/11/2021 (Ảnh: Hải quân Mỹ)

Hôm 30/3, Lầu Năm Góc cho biết Washington đã đưa ra "quyết định thận trọng" khi rút hai tàu khu trục của Hải quân Mỹ khỏi Biển Đen vào tháng 1 năm nay, và việc đưa các tàu này quay trở lại sẽ được quyết định dựa trên các cân nhắc về an ninh quốc gia.

Tại cuộc họp giao ban hàng ngày của Lầu Năm Góc, người phát ngôn Bộ Quốc phòng John Kirby nói với các phóng viên rằng Hải quân Mỹ “thường xuyên” di chuyển các tàu ra vào Biển Đen.

Ông Kirby cũng bình luận về tiết lộ trước đó của người đứng đầu Bộ Tư lệnh châu Âu, Tướng Tod Wolters, khi ông phát biểu tại Ủy ban Dịch vụ Vũ trang Hạ viện rằng hai tàu khu trục đã được rút lui do tình hình tồi tệ ở Ukraine. “Mỹ hiện không có tàu nào ở Biển Đen, nhưng nên quay trở lại khu vực này ‘càng sớm càng tốt’”, ông Wolters nói trước Quốc hội.

Hiện tại, quân đội Mỹ đã điều các máy bay bay ở phía nam và máy bay không người lái trên vùng biển phía bắc biển Đen.

Người phát ngôn Kirby nói với các phóng viên rằng, rút tàu chiến khỏi vùng Biển Đen là điều “thận trọng” cần làm vào thời điểm đó. Ông không tiết lộ thông tin gì về việc các tàu có thể quay trở lại hay không, nhưng nói rằng quyết định như vậy sẽ được đưa ra "vì lợi ích tốt nhất cho an ninh quốc gia của chúng tôi cũng như của các đồng minh và đối tác."

Moscow đã đưa quân vào Ukraine vào cuối tháng 2, sau 7 năm bế tắc do Kiev không thực hiện các điều khoản của thỏa thuận Minsk và chấm dứt xung đột với các khu vực ly khai Donetsk và Lugansk. Nga cuối cùng đã công nhận hai khu vực này là các quốc gia độc lập.

Nga yêu cầu Ukraine chính thức tuyên bố là một quốc gia trung lập và sẽ không bao giờ gia nhập khối quân sự NATO do Mỹ đứng đầu. Kiev khẳng định cuộc tấn công của Nga là hoàn toàn vô cớ và bác bỏ tuyên bố đang có kế hoạch chiếm lại hai nước cộng hòa tự xưng ở Donbass bằng vũ lực.

Theo RT