Lập 5 đoàn kiểm tra việc quy hoạch, luân chuyển cán bộ

VietTimes – Bộ Chính trị vừa thành lập 5 đoàn công tác kiểm tra việc quy hoạch, luân chuyển cán bộ. Theo kế hoạch, Các đoàn công tác sẽ kiểm tra hoạt động này tại một số một số bộ, ngành, địa phương và báo cáo Bộ Chính trị trước ngày 30/6.

 

Đoàn công tác của Bộ Chính trị làm việc với tỉnh Cao Bằng về công tác cán bộ. Ảnh: Đài PTTH Cao Bằng
Đoàn công tác của Bộ Chính trị làm việc với tỉnh Cao Bằng về công tác cán bộ. Ảnh: Đài PTTH Cao Bằng

Đó là những nội dung được tờ Vnexpress cho biết. Theo đó, nội dung kiểm tra của các đoàn công tác là việc thực hiện Kết luận 24-KL/TW ngày 5/6/2012 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh công tác quy hoạch, luân chuyển cán bộ lãnh đạo quản lý đến năm 2020 và và những năm tiếp theo.

Nội dung của Kết luận này là xác định 6 nhóm giải pháp nhằm đổi mới công tác đánh giá, tạo nguồn và đào tạo cán bộ, thực hiện nghiêm cơ cấu 3 độ tuổi trong quy hoạch cấp ủy và ban lãnh đạo, quản lý các cấp… Kết luận được áp dụng cả trong việc quy hoạch cán bộ cấp chiến lược, đẩy mạnh công tác luân chuyển để đào tạo cán bộ và thực hiện bố trí một số chức danh lãnh đạo, quản lý không là người địa phương ở cấp tỉnh, cấp huyện, từng bước nghiên cứu thực hiện ở cấp xã, phường, thị trấn.

Hiện đoàn công tác do Chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra Trung ương Trần Quốc Vượng và Phó thủ tướng Thương trực Trương Hòa Bình dẫn đầu đã làm việc với Bộ GTVT và Bộ KHCN. Trước đó, nhiều đoàn công tác cũng đã làm việc về công tác cán bộ với các địa phương như Cao Bằng, Nghệ An.....

Thời gian tới các đoàn công tác sẽ tiếp tục tiến hành kiểm tra công tác cán bộ tại một số Bộ, ngành khác.

Đáng lưu ý, trước đó, vào tháng 2/2017, Ban Tổ chức Trung ương đã ban hành hướng dẫn sửa đổi, bổ sung một số nội dung về công tác quy hoạch cán bộ lãnh đạo, quản lý ở các bộ ngành, địa phương…

Theo đó, Ban Tổ chức Trung ương yêu cầu việc rà soát, bổ sung quy hoạch cán bộ hàng năm phải đảm bảo thực hiện đủ 4 bước được quy định. Cụ thể là đầu tiên phải căn cứ vào đánh giá cán bộ hàng năm của cấp ủy, tổ chức đảng và tập thể lãnh đạo có thẩm quyền, để dự kiến phương án bổ sung nhân sự và đề xuất đưa ra khỏi quy hoạch những người không còn đủ tiêu chuẩn. Sau đó, đơn vị phải tổ chức lấy ý kiến tại hội nghị cán bộ chủ chốt về danh sách nhân sự dự kiến đưa vào quy hoạch.

Bước tiếp theo là lấy ý kiến tại hội nghị ban chấp hành đảng bộ tỉnh, thành và đảng ủy trực thuộc Trung ương…Và cuối cùng là trên cơ sở kết quả lấy ý kiến tại các hội nghị nêu trên, đồng thời căn cứ vào tiêu chuẩn, cơ cấu, số lượng theo quy định, cơ quan tổ chức báo cáo tập thể lãnh đạo thảo luận và bỏ phiếu kín giới thiệu nhân sự đưa vào danh sách đề nghị xác nhận bổ sung quy hoạch (đối với chức danh thuộc thẩm quyền phê duyệt của Bộ Chính trị, Ban bí thư), hoặc đưa vào danh sách bổ sung quy hoạch đối với các chức danh thuộc thẩm quyền quyết định phê duyệt của các cấp khác.

Theo quy định mới của Ban tổ chức Trung ương, sau khi trả qua quy trình 4 bước này, những người được trên 50% tổng số thành viên tập thể lãnh đạo đồng ý giới thiệu, nhưng phải bảo đảm cơ cấu, số lượng, tiêu chuẩn theo quy định (lấy từ cao xuống) thì mới được đưa vào danh sách đề nghị xác nhận bổ sung quy hoạch, hoặc đưa vào danh sách bổ sung quy hoạch.