Lãnh đạo Việt – Đức lo ngại việc tôn tạo bãi đá ở biển Đông

Ngày 25-11, Sau lễ đón trọng thể tổ chức tại Phủ Tổng thống Đức, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Tổng thống Đức Joachim Gauck đã tiến hành hội đàm.
Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Tổng thống Đức gặp gỡ báo chí ngày 28-11 - Ảnh V.V.Thành
Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Tổng thống Đức gặp gỡ báo chí ngày 28-11 - Ảnh V.V.Thành

Trong cuộc hội đàm, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Tổng thống Đức Joachim Gauck bày tỏ hài lòng về sự phát triển nhanh chóng và hiệu quả của quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - Đức trong tất cả các lĩnh vực. 

Hai nhà Lãnh đạo đánh giá cao việc Việt Nam và Đức vốn có quan hệ gắn bó đã từ lâu đời, giờ đây, hai nước không chỉ là đối tác chiến lược sâu rộng mà còn là những người bạn chân thành, hiểu biết và tôn trọng lẫn nhau.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Tổng thống Joachim Gauck hài lòng nhận thấy quan hệ hợp tác trong lĩnh vực thương mại đầu tư giữa hai nước tiếp tục có những bước phát triển tích cực.

Hai nhà Lãnh đạo cho rằng Việt Nam và Đức đang có môi trường và điều kiện thuận lợi để đẩy mạnh hợp tác thương mại - đầu tư, phấn đấu mục tiêu kim ngạch thương mại hai chiều đạt 15-20 tỷ USD vào năm 2020 và đầu tư của Đức tại Việt Nam đạt 5 tỷ USD trong thời gian sớm nhất, duy trì vị trí của Đức là đối tác kinh tế hàng đầu của Việt Nam tại EU, nhất là trong bối cảnh Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu EU sắp được ký kết.

Hai bên nhất trí tạo điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp và nhà đầu tư hai nước hoạt động và kinh doanh thuận lợi tại thị trường của nhau nhằm khai thác và phát huy tiềm năng, thế mạnh của mỗi nước.

Hai nhà Lãnh đạo cũng đánh giá cao sự phối hợp giữa hai nước trên các diễn đàn đa phương, nhất là tại Liên hợp quốc, ASEM, ASEAN – EU; nhất trí tăng cường tham vấn, hợp tác trong việc giải quyết các thách thức toàn cầu như biến đổi khí hậu, an ninh biển.

Việt Nam nhất trí ủng hộ Đức tăng cường quan hệ với ASEAN và ngược lại, Đức nhất trí ủng hộ Việt Nam tăng cường quan hệ với EU, trong đó có việc thúc đẩy sớm ký chính thức Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) và EU công nhận quy chế thị trường của Việt Nam.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang khẳng định Việt Nam sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Đức tại Liên hợp quốc và ủng hộ Đức trở thành thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc khi cơ quan này mở rộng thành viên.

Về vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Tổng thống Joachim Gauck đã trao đổi và bày tỏ lo ngại về tình hình gia tăng các hoạt động tôn tạo bãi đá, gây bất ổn cho hòa bình, ổn định, an ninh và an toàn hàng hải, hàng không ở biển Đông, nơi có tuyến hàng hải quốc tế lớn và kết nối thông thương giữa châu Âu và châu Á.

Tổng thống Đức cho rằng tranh chấp ở Biển Đông cần được giải quyết bằng các biện pháp hòa bình, phù hợp với luật pháp quốc tế, và các bên cần tìm kiếm mọi biện pháp giải quyết, trong đó có kênh đa phương nhằm duy trì tự do hàng hải, hàng không và bảo đảm an toàn, an ninh khu vực.

Chủ tịch nước đánh giá cao lập trường của phía Đức về vấn đề biển Đông và đề nghị Đức tiếp tục có tiếng nói tích cực trong khối G7 và EU, ủng hộ lập trường của Việt Nam và ASEAN giải quyết vấn đề Biển Đông bằng các biện pháp hòa bình, phù hợp với luật pháp quốc tế, Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS) năm 1982 và Tuyên bố về cách ứng xử của các bên tại Biển Đông (DOC).

Tại cuộc họp báo diễn ra sau hội đàm, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cùng Tổng thống Đức đã thông báo với báo chí hai nước về những điểm nổi bật đã được hai Lãnh đạo thống nhất trong hội đàm, khẳng định mong muốn đẩy mạnh quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - Đức đi vào chiều sâu, thiết thực và hiệu quả.

Cũng trong ngày 25-11, Chủ tịch nước và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã đến đặt vòng hoa tại Đài tưởng niệm nạn nhân chiến tranh (Neue Wache) và đặt hoa trước cửa Đại sứ quán Pháp tại Berlin để tưởng niệm những nạn nhân vừa bị khủng bố tại Paris. 

* Trước đó, vào sáng 25-11, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã có cuộc gặp với Nhóm Nghị sỹ hữu nghị ASEAN của Quốc hội Đức.

Tại cuộc gặp, Chủ tịch nước đánh giá cao sự ủng hộ tích cực của Nhóm Nghị sỹ đối với việc thúc đẩy quan hệ giữa CHLB Đức và ASEAN nói chung cũng như với Việt Nam nói riêng trong thời gian qua, khẳng định Nhóm Nghị sỹ hữu nghị ASEAN sẽ là cầu nối quan trọng góp phần tăng cường quan hệ giữa Quốc hội Đức với Quốc hội các nước và ASEAN.

Chủ tịch nước đã đề nghị Quốc hội Đức tích cực ủng hộ Việt Nam tăng cường quan hệ hợp tác toàn diện với EU; ủng hộ việc EU sớm chính thức ký kết Hiệp định Tự do Thương mại EVFTA.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và phu nhân cùng Tổng thống Đức Joachim Gauck và phu nhân trước Phủ Tổng thống Đức - Ảnh V.V.Thành
Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và phu nhân cùng Tổng thống Đức Joachim Gauck và phu nhân trước Phủ Tổng thống Đức - Ảnh V.V.Thành
Báo chí và kiều bào tại lễ đón chính thức Chủ tịch nước Trương Tấn Sang - Ảnh V.V.Thành
Báo chí và kiều bào tại lễ đón chính thức Chủ tịch nước Trương Tấn Sang - Ảnh V.V.Thành
Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Tổng thống Đức Joachim Gauck trao đổi về việc đẩy mạnh quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - Đức - Ảnh V.V.Thành
Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Tổng thống Đức Joachim Gauck trao đổi về việc đẩy mạnh quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - Đức - Ảnh V.V.Thành
Hai nhà lãnh đạo duyệt đội danh dự - Ảnh V.V.Thành
Hai nhà lãnh đạo duyệt đội danh dự - Ảnh V.V.Thành
Đội quân nhạc Đức tại lễ đón chính thức - Ảnh V.V.Thành
Đội quân nhạc Đức tại lễ đón chính thức - Ảnh V.V.Thành

Theo Tuổi trẻ