Lần thứ 3 Việt Nam mở rộng Cuộc thi Sinh viên với ATTT tới các nước ASEAN

VietTimes – Bắt đầu từ sáng ngày 09/10/2021, vòng khởi động Cuộc thi "Sinh viên với ATTT các nước ASEAN 2021" được tổ chức dưới hình thức thi trực tuyến, dự kiến có trên 180 đội thi tham gia.

Lễ trao giải cuộc thi sinh viên với ATTT-A sean năm 2020. Ảnh Mic

Lễ trao giải cuộc thi sinh viên với ATTT-A sean năm 2020. Ảnh Mic

Theo tin từ Ban Tổ chức, đây là năm thứ mười bốn cuộc thi được tổ chức tại Việt Nam và là lần thứ ba cuộc thi mở rộng tới các nước ASEAN. Cuộc thi do Hiệp hội An toàn thông tin Việt Nam (VNISA) chủ trì, phối hợp với Cục Công nghệ thông tin (Bộ GDĐT) và Cục An toàn thông tin (Bộ TT&TT) tổ chức, dưới sự bảo trợ của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT), Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT). Đây là một hoạt động thuộc khuôn khổ sự kiện thường niên “Ngày An toàn thông tin Việt Nam” năm 2021.

Cuộc thi được tổ chức với mục đích tuyên truyền, phổ biến, nâng cao nhận thức và trách nhiệm về an toàn thông tin (ATTT) ở các cơ sở giáo dục và đào tạo bậc đại học; đồng thời đẩy mạnh phong trào nghiên cứu, học tập, trao đổi kinh nghiệm, cập nhật kiến thức công nghệ hiện đại trong lĩnh vực ATTT.

Cuộc thi lần này nhằm hướng tới phát hiện những tài năng trong lĩnh vực ATTT, thúc đẩy đào tạo nguồn nhân lực có trình độ cao về ATTT và tạo sân chơi để tăng cường khả năng giao lưu, trao đổi kiến thức của sinh viên các trường đại học, học viện kỹ thuật trong các nước ASEAN.

Đối tượng tham dự cuộc thi là sinh viên, học viên hệ cao đẳng, đại học đại diện cho các trường cao đẳng, đại học, học viện tại Việt Nam cùng một số Trường của các nước ÁEAN, sẽ trải qua 03 vòng thi: Khởi động, Sơ khảo và Chung khảo.

Được biết đến nay mọi công tác chuẩn bị đã được triển khai, thư mời các trường thuộc ASEAN tham gia Cuộc thi đã được Bộ Thông tin và Truyền thông gửi qua đầu mối là Cơ quan ATTT của mỗi nước, từ đầu tháng 8/2021.

Đặc biệt, do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 nên Cuộc thi được tổ chức hoàn toàn theo hình thức online. Vòng thi Khởi động không giới hạn số đội tham gia (mỗi đội không quá 4 sinh viên), nhằm tạo điều kiện cho các thí sinh, nhất là tại các nước ASEAN làm quen với cách thức tổ chức, thể lệ và dạng đề thi.

Đề thi vòng này được xây dựng theo hình thức vượt qua Thử thách theo chủ đề (jeopardy). Thí sinh sẽ làm bài trong 04 tiếng liên tục, bắt đầu từ 8h00 sáng. Kết quả vòng thi (sẽ có ngay sau khi vòng thi kết thúc) có thể là căn cứ để các Trường lựa chọn, cử các đội tham gia vòng thi Sơ khảo.

Tiếp theo vòng Khởi động, tại Vòng Sơ khảo vào ngày 16/10/2021, các đội sẽ thi thực hành về ATTT theo hình thức Vượt qua Thử thách theo chủ đề (jeopardy), trong vòng 8 tiếng. Dự kiến thí sinh dự thi online hoàn toàn dưới sự giám sát của ban tổ chức và Ban giám khảo.

Ở vòng thi này, các đội Việt Nam sẽ đăng ký theo 2 khu vực: phía Bắc gồm các trường từ Thừa Thiên Huế trở ra Bắc, phía Nam gồm các trường từ Đà Nẵng trở vào Nam. Mỗi khu vực sẽ chọn 5 đội có thứ hạng thi Sơ khảo cao nhất vào vòng Chung khảo.

Vòng Chung khảo sẽ được tổ chức vào ngày 13/11/2021 với sự có mặt của 10 đội Việt Nam xuất sắc nhất Vòng Sơ khảo và khoảng 08 đội đạt điểm cao nhất vòng sơ khảo của các nước ASEAN (mỗi nước 01 đội).

Đề thi Chung khảo được xây dựng chủ yếu theo cách thức đối kháng (tấn công và phòng thủ trực tiếp). Các đội sẽ thi trong thời gian 8 tiếng, với hình thức online hoàn toàn (với các đội ASEAN) và online tập trung (với các đội Việt Nam). Vòng Chung khảo cho các đội Việt Nam và Lễ tổng kết, trao giải Cuộc thi sẽ được tổ chức tại Hà Nội.