“Lằn ranh đỏ” của Nga với phương Tây tại Syria

Mỹ và phương Tây đã tấn công Syria do cáo buộc tấn công hóa học và tuyên bố sẽ tiếp tục ra tay nếu cần. Tuy nhiên, Nga vốn là đồng minh lâu đời của Syria đã lên tiếng cảnh báo có những «lằn ranh đỏ» mà Mỹ và các đồng minh không nên vượt qua.
Chiến đấu cơ Pháp xuất kích tấn công mục tiêu Syria sáng ngày 14/4 vừa qua
Chiến đấu cơ Pháp xuất kích tấn công mục tiêu Syria sáng ngày 14/4 vừa qua

Đương nhiên, mục tiêu tấn công mà phương Tây, đứng đầu là Mỹ nhắm đến chính là chế độ Bashar al-Assad, nhưng giới quan sát lo ngại nó có thể gây ra một cuộc leo thang quân sự vượt ngoài khuôn khổ Syria. Mátxcơva lo ngại là những lợi ích của Nga, cũng như sinh mạng của các công dân Nga tại Syria sẽ bị tác động, nếu phương Tây tiếp tục tấn công quy mô lớn trừng phạt Syria.

Trong trường hợp Mỹ và các nước đồng minh lại tấn công Syria, một câu hỏi được đặt ra là liệu có nên báo trước với Nga hay không như đã từng làm vào năm 2017, trước khi Mỹ dội mưa tên lửa vào căn cứ không quân Syria nhằm đáp trả cáo buộc tấn công bằng vũ khí hóa học của Damascus?

Báo trước với Nga thì chẳng khác gì tạo cơ hội cho chế độ Damascus và quân Iran kịp thời ẩn nấp. Còn nếu không báo trước, phương Tây có nguy cơ gánh lấy rủi ro sát hại binh sĩ Nga. Và như vậy, Matxcơva sẽ có hành động đáp trả, nhưng với mức độ nào thì chưa thể lường được.

Nga và phương Tây hiểu được thách thức đặt ra vượt quá khuôn khổ Syria, và đang tìm cách tránh leo thang quân sự. Trong tình thế này, Nga một mặt cảnh báo phương Tây về những hậu quả có thể có cho cả đôi bên, mặt khác lên tiếng kêu gọi các bên kềm chế.

Đồng thời, Matxcơva đang nỗ lực vận động ngoại giao tối đa nhằm đưa ra quốc tế hình ảnh nước Nga là một cường quốc biết lý lẽ, không có những ngôn từ hung hăng. Trong cuộc đọ sức này, Matxcơva muốn là hiện thân của tiếng nói biết lý lẽ và dung hòa. Một cách để thể hiện sự khác biệt với Donald Trump đang tuôn ồ ạt các phát biểu trên mạng xã hội Twitter. Phát ngôn viên điện Kremlin đã tuyên bố: «Chúng tôi không tham gia vào ngoại giao Twitter. Chúng tôi chủ trương một cách tiếp cận nghiêm túc».

Tuy nhiên, Dmitri Peskov cũng cho biết ông hy vọng là tất cả các bên: «Tránh mọi hành động mà trên thực tế không có gì có thể biện minh được». Tổng thống Nga Vladimir Putin cũng tuyên bố: «Tình hình trên thế giới ngày càng trở nên hỗn loạn. Do vậy, chúng tôi hy vọng là lương tri cuối cùng sẽ chiến thắng và rằng các mối quan hệ quốc tế sẽ đi theo con đường mang tính xây dựng».