Làm thế nào để lựa chọn thiết bị tiết kiệm năng lượng?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Hiệu suất năng lượng được dán trên nhãn là chỉ số đánh giá rõ nhất về khả năng tiết kiệm năng lượng của sản phẩm, căn cứ vào sự kiểm định của Bộ Công Thương.

Toàn cảnh Lễ trao giải “Sản phẩm hiệu suất năng lượng cao nhất năm 2020”.

Toàn cảnh Lễ trao giải “Sản phẩm hiệu suất năng lượng cao nhất năm 2020”.

Tại sự kiện Lễ trao giải “Sản phẩm hiệu suất năng lượng cao nhất năm 2020”, Bộ Công Thương đã công bố danh sách các sản phẩm có tiềm năng tiết kiệm năng lượng theo tiêu chuẩn năm 2020. Với mỗi sản phẩm đạt giải, Bộ Công Thương sẽ cấp chứng nhận dán nhãn "Hiệu suất năng lượng cao nhất" kèm mã định danh riêng được thiết kế dưới dạng QR Code. Mã này sẽ được dán trên sản phẩm để người dùng dễ dàng nhận biết. Khi quét mã bằng thiết bị di động, khách hàng có thể tra cứu thông tin sản phẩm qua liên kết với trang web chính thống của Vụ Tiết kiệm năng lượng và Phát triển bền vững, Bộ Công Thương.

Theo đó, mã QR sẽ được tích hợp và kết nối với trang thông tin điện tử của Chương trình Quốc gia về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả tại địa chỉ https://tietkiemnangluong.com.vn. Khi tra cứu, người tiêu dùng có thể nắm được các thông số kỹ thuật về tình trạng tiêu thụ điện năng của sản phẩm như công suất, hiệu suất năng lượng, đơn vị thử nghiệm…. Ngoài ra, người dùng có thể tham khảo các gợi ý sử dụng sản phẩm hợp lý, tiết kiệm năng lượng trước khi quyết định mua sản phẩm về gia đình.

Đại diện các doanh nghiệp đạt giải “Sản phẩm hiệu suất năng lượng cao nhất năm 2020”.

Đại diện các doanh nghiệp đạt giải “Sản phẩm hiệu suất năng lượng cao nhất năm 2020”.

Năm nay, các doanh nghiệp có sản phẩm đạt giải và được gắn nhãn đều có đủ tiêu chuẩn đảm bảo cân bằng 50% từ hệ thống quản lý và 50% yếu tố công nghệ, đáp ứng được đầy đủ các tiêu chí của Hội đồng kỹ thuật. Cụ thể, năm nay Ban tổ chức trao giải cho 54 mẫu thuộc 4 danh mục sản phẩm được Bộ Công Thương chứng nhận "Sản phẩm hiệu suất năng lượng cao nhất". Các sản phẩm đạt giải chủ yếu là thiết bị điện gia dụng như điều hòa không khí, máy giặt, đèn chiếu sáng, máy biến áp, do 5 doanh nghiệp sản xuất và phân phối gồm Công ty CP Daikin Air Conditioning Vietnam, Công ty TNHH Panasonic Appliances Việt Nam, Công ty CP Bóng đèn Phích nước Rạng Đông, CP TNHH MTV Chiếu sáng và Thiết bị đô thị, Công ty TNHH ABB Power Grids Việt Nam.

Ông Phương Hoàng Kim - Vụ trưởng Vụ Tiết kiệm năng lượng và Phát triển bền vững, Bộ Công Thương.

Ông Phương Hoàng Kim - Vụ trưởng Vụ Tiết kiệm năng lượng và Phát triển bền vững, Bộ Công Thương.

Tại chương trình, ông Phương Hoàng Kim - Vụ trưởng Vụ Tiết kiệm năng lượng và Phát triển bền vững, Bộ Công Thương - đánh giá cao những đóng góp tích cực của quá trình chuyển đổi mô hình sản xuất, đưa ra thị trường các sản phẩm với hiệu suất năng lượng ngày càng cao, phục vụ người tiêu dùng. Đây cũng là một trong những nhiệm vụ trọng tâm được Chính phủ đặt ra trong khuôn khổ Chương trình Quốc gia về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả giai đoạn 2019-2030 (VNEEP3).

"Giải thưởng góp phần tôn vinh các doanh nghiệp tiên phong có sản phẩm sử dụng năng lượng hiệu suất cao nhất cho thị trường, đồng thời khuyến khích xu hướng tiêu dùng xanh, các sản phẩm ít tiêu hao năng lượng” – ông Phương Hoàng Kim phát biểu tại buổi lễ.

Giải thưởng về hiệu suất năng lượng sẽ được Bộ Công Thương tổ chức thường niên. Theo dự báo, Giải thưởng năm 2021 sẽ là "cuộc đua" quyết liệt để khẳng định vị thế của các doanh nghiệp lớn trong công cuộc cải thiện hiệu suất năng lượng của sản phẩm, nắm bắt kịp thời nhu cầu của thị trường.