“Lạm phát đang tăng nhưng NHNN sẽ không tăng lãi suất“

Khối Nghiên cứu Kinh tế của Ngân hàng HSBC vừa công bố báo cáo Triển vọng Kinh tế Việt Nam với dự báo, áp lực lạm phát cơ bản vẫn nằm trong vòng kiểm soát, do vậy, HSBC kỳ vọng lãi suất cơ bản vẫn giữ nguyên đến hết nửa đầu năm 2017…
"Lạm phát đang tăng nhưng Ngân hàng Nhà nước sẽ không tăng lãi suất"
"Lạm phát đang tăng nhưng Ngân hàng Nhà nước sẽ không tăng lãi suất"


PMI cao nhất trong 9 tháng

Theo HSBC, chỉ số Nhà quản trị mua hàng PMI tháng Tư là minh chứng cho khả năng cạnh tranh của nền sản xuất Việt Nam. Giữa bức tranh đáng thất vọng của toàn khu vực, chỉ số Nhà quản trị Mua hàng PMI của Việt Nam do Nikkei cung cấp đã nhảy vọt từ 50,7 điểm trong tháng Ba lên 52,3 điểm ở tháng Tư, đạt mức cao nhất trong 9 tháng vừa qua. Điều này cho thấy dấu hiệu hồi phục trong quý 2/2016.

Bên cạnh đó, sản lượng, số đơn đặt hàng mới, đơn hàng xuất khẩu đều tăng mạnh. Các nhà sản xuất đang tuyển dụng nhiều nhân viên hơn (chỉ số việc làm đạt mức cao nhất trong 11 tháng vừa qua), cho thấy triển vọng kinh doanh tốt.

Các nhà sản xuất cũng đang tuyển dụng nhiều nhân viên hơn (chỉ số việc làm đạt mức cao nhất trong 11 tháng vừa qua), cho thấy triển vọng kinh doanh vẫn tươi sáng.

Báo cáo của HSC cho rằng, sự hồi phục của ngành sản xuất Việt Nam không hoàn toàn phản ánh nhu cầu toàn cầu đang tăng trưởng mạnh mẽ nhưng vẫn có thể thu hút nguồn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam.

Ngân hàng HSBC cũng cho rằng, khả năng phục hồi của nền sản xuất Việt Nam phản ánh thành công trong việc mở rộng thị phần trước bối cảnh thương mại toàn cầu đang suy yếu. Thành quả này đạt được chủ yếu nhờ nguồn đầu tư trực tiếp từ nước ngoài (FDI) vẫn không ngừng tăng trong năm 2016.

Trong số đó, Hàn Quốc vẫn là nhà đầu tư lớn nhất vào Việt Nam với số vốn FDI đăng ký từ đầu năm đến tháng Tư đạt 2,5 tỷ USD.

Bên cạnh đó, với nhiều nhà máy bắt đầu đi vào hoạt động trong năm nay, HSBC kỳ vọng nguồn vốn FDI giúp Việt Nam hồi phục tăng trưởng xuất khẩu trong năm 2016, tăng 10,1% so với cùng kỳ năm trước.

Cũng theo HSBC, xuất khẩu trong 4 tháng đầu năm tăng 6,0%, tuy không cao như cùng kỳ năm trước nhưng tốc độ tăng trưởng đã được cải thiện. Đơn hàng điện thoại thông minh vẫn là động lực tăng trưởng khi tăng 25% trong 4 tháng đầu năm, một phần là nhờ Samsung - nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất tại Việt Nam - cho ra mắt sản phẩm mới.

“Lạm phát đang tăng nhưng NHNN sẽ không tăng lãi suất“ ảnh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: HDBank)


Lạm phát sẽ ổn định

Báo cáo cũng nhấn mạnh những động thái trong tháng Tư cho thấy áp lực giảm phát do việc giá hàng hóa suy giảm đang dần tan biến, chỉ số phụ chi phí đầu vào đã nhảy lên mức 3,9 điểm, cao nhất từ tháng 8/2014 đến nay và không cho rằng chỉ số này sẽ tiếp tục tăng một cách bền vững – giá dầu, mặc dù xuất hiện dấu hiệu thoát đáy nhưng vẫn khả quan.

Về cơ bản, HSBC cho rằng lạm phát vẫn nằm trong vòng kiểm soát. Lạm phát toàn phần tăng lên 1,9% so với cùng kỳ trong tháng Tư, đánh dấu tháng tăng trưởng thứ sáu liên tiếp. Tuy nhiên, sự gia tăng liên tục có được chủ yếu là do lạm phát lương thực, gây ra bởi sự gián đoạn nguồn cung cấp liên quan đến hiện tượng El Niño, vấn đề chung của toàn khu vực. Trong khi đó, lạm phát cơ bản tăng 0,2 điểm, đạt 1,8% nhưng đây được xem như một sự phục hồi kỹ thuật sau khi ở mức khá thấp trong tháng Ba.

HSBC dự báo: “Trong năm qua, lạm phát cơ bản vẫn duy trì ổn định quanh mức 2,0% và chúng tôi kỳ vọng hiện tượng này sẽ vẫn tiếp diễn trong năm 2016. Do đó, HSBC cho rằng Ngân hàng Nhà nước sẽ giữ lãi suất OMO không đổi đến hết nửa đầu năm 2017.”

Theo TTXVN