Lại thất vọng với chất lượng ISO trên Canon 6D Mark II

Sau bài thử nghiệm về dải nhạy sáng trên Canon 6D Mark II gây thất vọng cách đây không lâu, giới nhiếp ảnh tiếp tục chứng kiến bằng chứng mới nhất về "sự yếu kém" của dải ISO trên mẫu full-frame giá rẻ mới nhất của Canon.

Canon 6D Mark II

Canon 6D Mark II

Thử nghiệm mới nhất của nhiếp ảnh gia kiêm nhà phê bình máy ảnh Alan Dyer từ trang The Amazing Sky cho thấy, khả năng chụp ở các mức ISO cao của Canon 6D Mark II thực sự tệ hơn phiên bản tiền nhiệm. Trước đó, bài thử nghiệm dải nhạy sáng trên Canon 6D Mark II cũng đã chứng minh một khuyết điểm khá lớn của mẫu full-frame giá rẻ kế nhiệm Canon 6D.

Theo Petapixel, Dyer đã thử nghiệm chụp cảnh xế chiều, thiếu sáng với nhiều mức ISO khác nhau. Với cùng một khung cảnh, Dyer sử dụng chung ống kính, khẩu độ, và chế độ RAW cho hai chiếc Canon 6D và 6D Mark II. Các mức ISO sử dụng dao động từ 1600, 3200, 6400, 12800 và 25600.

Dưới đây là kết quả so sánh:

Canon 6D:

Lại thất vọng với chất lượng ISO trên Canon 6D Mark II ảnh 1

Thử nghiệm với dải ISO

Lại thất vọng với chất lượng ISO trên Canon 6D Mark II ảnh 2

Thử nghiệm kết hợp với bù trừ sáng

Canon 6D Mark II:

Lại thất vọng với chất lượng ISO trên Canon 6D Mark II ảnh 3

Thử nghiệm với dải ISO

Lại thất vọng với chất lượng ISO trên Canon 6D Mark II ảnh 4

Thử nghiệm kết hợp với bù trừ sáng

Qua hình ảnh so sánh có thể thấy, Canon 6D Mark II dường như bị ám màu hồng magenta, độ tương phản tại các vùng tối tỏ ra "hụt hơi" khi đẩy lên các mức ISO cao. Kèm theo độ tương phản kém, ảnh từ 6D Mark II tỏ ra nhiễu hạt (noise) đáng kể so với 6D (vẫn giữ được chi tiết, không bị ám màu và ít hạt nhiễu).

Dyer chia sẻ: "Thẳng thắn mà nói, tôi rất ngạc nhiên. Chiếc 6D Mark II có lượng điểm ảnh cao hơn nên kích thước mỗi điểm ảnh cũng nhỏ hơn. Nhưng điều này lại dễ gây hiện tượng nhiễu hạt. Tuy vậy đó là trong quá khứ. Hiện nay cùng với những tiến bộ trong công nghệ xử lý tín hiệu máy ảnh đã giúp hiện tượng noise giảm đi, mặc cho lượng điểm ảnh ngày một tăng".

Dyer nói thêm: "Sau 5 năm phát triển, tôi hy vọng một sự cải tiến mạnh mẽ trên 6D Mark II. Nhưng thay vào đó, hiện tượng noise vẫn không được cải thiện, thậm chí hiệu suất còn tệ hơn trước".

Mặc dù vậy, Dyer nhấn mạnh khả năng khử nhiễu của Canon 6D Mark II thực sự vẫn "rất tốt" so với phần đông thị trường, dù không thể "sánh ngang" với đàn anh 6D ra mắt cách đây... 5 năm?!

Bạn đọc quan tâm tới vấn đề này có thể tham khảo đánh giá chi tiết của Dyer trên Amazing Sky tại đây.

Theo Tạp chí Diễn đàn đầu tư

http://vnreview.vn/tin-tuc-san-pham-moi/-/view_content/content/2246204/lai-that-vong-voi-chat-luong-iso-tren-canon-6d-mark-ii