“Lá chắn Syria” đánh dập đầu al-Qeada, đoạt liên tiếp nhiều địa bàn tại Hama (video)

VietTimes -- Kể từ khi diễn ra cuộc chiến chống khủng bố ở Syria, đây là lần đầu tiên quân đội Syria chủ động tiến hành cuộc tấn công trên vùng nông thôn đông bắc tỉnh Hama đánh vào vùng tạm chiếm của tổ chức khủng bố Hay'at Tahrir Al-Sham (HTS - al Qaeda Syria) gần đường cao tốc Ithriya-Khanasser.

Quân đội Syria tấn công trên chiến trường Hama - ảnh minh họa Masdar News

Quân đội Syria tấn công trên chiến trường Hama - ảnh minh họa Masdar News

Các đơn vị vũ trang Syria, chủ lực là Lữ đoàn Lá chắn Qalamoun thuộc sư đoàn 3, sư đoàn cơ giới số 4 tiến công vào khu vực phía bắc thành phố Salamiyah nhằm mở rộng hành lang an ninh cho tuyến đường tiếp vận Aleppo.

Trong tình huống các nhóm khủng bố HTS và IS giao chiến dữ dội trên vùng nông thôn phía bắc Hama, quân đội Syria giành được một số làng mạc và thị trấn trên vùng nông thôn thành phố Salamiyah, triển khai binh lực gần căn cứ địa vững chắc Al-Rahjan của HTS - Al-Qaeda.

Rahjan là thị trấn lớn nằm ở phía tây quốc lộ Ithriya-Khanasser và phía nam hướng Hama-Aleppo, đây cũng là căn cứ quân sự lớn nhất tổ chức khủng bố Hay'at Tahrir Al-Sham trên địa phận tỉnh Hama.

Ngày 28.10.2017, quân đội Syria tiếp tục tiến công về hướng thị trấn Rahjan, giải phóng một số thị trấn nhỏ khỏi sự chiếm đóng của Hay'at Tahrir Al-Sham, sau khi chọc thủng hệ thống phòng ngự phía đông cứ điểm trung tâm của HTS.

Trong ngày, quân đôi Syria giải phóng được các thị trấn Jubb Al-Ahmar, Jubb Al-Tablaqiyah, và Wadi Al-Zaroub, triển khai chiến tuyến phòng ngự tạm thời các địa bàn dân cư chính.

Giành được những kết quả đáng kể phía đông bắc Hama, quân đội Syria còn phải giải quyết 2 thị trấn chắn ngang hướng tấn công vào thị trấn Rahjan, mục tiêu chính của cuộc tấn công này.

Cho đến thời điểm trên, lực lượng HTS chưa tiến hành một cuộc phản công cụ thể nào vào quân đội Syria, nhưng điều đó chắc chắn sẽ diễn ra. Trên chiến trường Hama, các đơn vị quân đội Syria chưa có được một lực lượng tấn công mạnh và giành ưu thế chiến trường.

Sự hiện diện các đơn vị mạnh như Lá chắn Qalamoun và sư đoàn cơ giới số 4 chưa chứng minh được khả năng giải quyết chiến trường của các đơn vị này. Có nghĩa là tình hình Hama có thể diễn biến không thuận lợi bất cứ lúc nào.

Các đơn vị quân đội Syria tiến hành cuộc tấn công trên vùng nông thôn Hama - video truyền thông Hezbollah
NT
Lưu tin
Có thể bạn quan tâm