Kỳ lạ dự án trăm tỷ xây nhà cho các thứ trưởng

Khu nhà ở cho cán bộ Quốc hội tại Khu đô thị Xuân Phương (phường Xuân Phương, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) được xây dựng với phong cách hiện đại, đẳng cấp, dự án có hạ tầng kỹ thuật đồng bộ... nhưng sau bao năm những căn nhà ở đây đang trở thành khu nhà hoang.

Dự án trăm tỷ giờ để hoang hóa

Dự án trăm tỷ giờ để hoang hóa

Khu đô thị Xuân Phương được UBND thành phố Hà Nội và Văn phòng Quốc hội chấp thuận xây dựng 227 căn nhà phục vụ cán bộ cấp Thứ trưởng và tương đương hiện công tác trong các cơ quan của Quốc hội.

Những căn nhà được xây cao 4 tầng, trên diện tích tổng cộng 45.748m2 tại ô TT9, TT10 Khu đô thị mới Xuân Phương. Đây là dự án do Công ty CP Đầu tư đô thị và Khu công nghiệp Sông Đà 7 làm chủ đầu tư với tổng mức đầu tư gần 500 tỉ đồng.

Tuy nhiên, nhiều năm nay, cả khu đô thị vẫn cứ chỉ là khu nhà hoang không người ở. Không khí vắng lặng, lạnh lẽo và cỏ hoang mọc đầy trong các ngôi nhà đã khiến ai từng một lần đến đây đều cảm giác lạnh người. Càng vào sâu, cảm giác hut hút, hoang lạnh tỏa ra từ những căn nhà xây thô không có người ở. Những căn được hoàn thiện ít ỏi lọt thỏm giữa những căn hộ xây thô cỏ mọc um tùm.

Dù có gác bảo vệ, nhưng ai cũng có thể vô tư đi vào. Con đường chính dẫn vào khu nhà ở vẫn chưa được xây dựng nên người dân xung quanh tận dụng trồng rau. Tường nhà biệt thự đã mốc xanh, ẩm thấp cùng không gian tĩnh lặng.

Theo một người dân đã dọn về đây sinh sống, khu này tách biệt với cư dân bên ngoài nên phải chạy xe 15 phút mới có chợ. Cả khu đô thị mới có 2-3 hộ sinh sống. Cư dân nơi đây chỉ dám đi dạo vào ban ngày chứ buổi tối không dám ra khỏi nhà.

Liên quan đến vấn đề này, ông Hoàng Văn Sơn - Phó Chủ tịch UBND phường Xuân Phương cho biết, dự án do quận Nam Từ Liêm quản lý. Phường không nắm được thông tin về dự án.

Về việc này, ông Nguyễn Mạnh Thắng - Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Công ty CP Đầu tư Đô thị và Khu công nghiệp Sông Đà 7 cho hay, hiện đã bàn giao 188 căn hộ cho khách hàng.

Nói về khách hàng mua nhà, ông Nguyễn Mạnh Thắng cho rằng, dự án dành cho Thứ trưởng hoặc tương đương đang công tác trong các cơ quan của Quốc hội. Danh sách do Văn phòng Quốc hội cung cấp nên chỉ chịu trách nhiệm việc ký hợp đồng theo danh sách đó.

Khẳng định người mua nhà là cán bộ cấp Thứ trưởng, nhưng ông Nguyễn Mạnh Thắng lại cho rằng, đến nay vẫn còn 39 căn hộ chưa có người đến nhận nhà. Mặc dù công ty đã nhiều lần gửi giấy thông báo yêu cầu khách hàng đến làm thủ tục bàn giao nhưng khách vẫn không chịu thanh toán nốt hợp đồng.

"Tính đến nay, hai căn hộ có ký hiệu A2TT9 và H6TT10 không có chủ sở hữu nên công ty vẫn phải gánh lãi suất ngân hàng gần 5 tỉ đồng. Nguyên nhân là do Cục Quản trị Văn phòng Quốc hội chưa xử lý được một số khúc mắc" - ông Nguyễn Mạnh Thắng nói.

Một số hình ảnh về Khu đô thị Xuân Phương:

Kỳ lạ dự án trăm tỷ xây nhà cho các thứ trưởng ảnh 1
Cổng vào khu nhà dành cho Thứ trưởng.
Kỳ lạ dự án trăm tỷ xây nhà cho các thứ trưởng ảnh 2
Bốt bảo vệ vắng người...
Kỳ lạ dự án trăm tỷ xây nhà cho các thứ trưởng ảnh 3
Con đường dẫn vào khu đô thị bị cỏ dại xâm lấn.
Kỳ lạ dự án trăm tỷ xây nhà cho các thứ trưởng ảnh 4
Hàng trăm căn nhà... bỏ hoang.
Kỳ lạ dự án trăm tỷ xây nhà cho các thứ trưởng ảnh 5
Kỳ lạ dự án trăm tỷ xây nhà cho các thứ trưởng ảnh 6
Đa số nhà ở đây bị bỏ hoang.
Kỳ lạ dự án trăm tỷ xây nhà cho các thứ trưởng ảnh 7
Ống thuốc, kim tiêm... xuất hiện khắp các căn nhà bỏ hoang.
Kỳ lạ dự án trăm tỷ xây nhà cho các thứ trưởng ảnh 8
Cả khu có 227 căn hộ nhưng chỉ vài nhà ở.
Kỳ lạ dự án trăm tỷ xây nhà cho các thứ trưởng ảnh 9
Một số hộ dân đến sinh sống tận dụng nhà bỏ hoang để trồng rau.
Kỳ lạ dự án trăm tỷ xây nhà cho các thứ trưởng ảnh 10
Và người dân quanh khu vực đến cắt cỏ chăn gia súc.

Theo Petrotimes

Lưu tin
Có thể bạn quan tâm