(Kỳ 2): Những tù nhân đặc biệt ở Tần Thành - Bí thư Thượng Hải Trần Lương Vũ, nhà cải cách sa ngã

VietTimes – Trần Lương Vũ là Ủy viên Bộ Chính trị thứ hai bị vào tù sau khi Trung Quốc cải cách mở cửa và cũng là bí thư duy nhất của Thành ủy Thượng Hải ngã ngựa do tham nhũng kể từ khi thành lập Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Bí thư Thượng Hải Trần Lương Vũ bị đưa ra xét xử và nhận án 18 năm tù năm 2008 (Ảnh: Deutsche Welle).

Bí thư Thượng Hải Trần Lương Vũ bị đưa ra xét xử và nhận án 18 năm tù năm 2008 (Ảnh: Deutsche Welle).

Trong mấy năm đầu của thế kỷ 21, Trần Lương Vũ vẫn là ngôi sao chính trị nổi tiếng nhất Trung Quốc chiếm được sự kỳ vọng lớn nhất của tất cả các giới và từ mọi góc độ quan sát của dư luận.

Hiện vẫn có những tranh cãi lớn xung quanh ông là điều hiển nhiên. Mặc dù nhà tù Tần Thành giam giữ một số lượng lớn các quan chức cấp cao, nhưng một điều không nghi ngờ là ngay cả ngày hôm nay, Trần Lương Vũ vẫn có thể là người đặc biệt nhất trong số họ.

Số tù của Trần Lương Vũ là "0702", 07 là năm vào nhà giam cầm và 02 là thứ tự của các phạm nhân quan trọng bị chuyển đến nhà tù Tần Thành vào năm đó. Những người đến sau như Bạc Hy Lai, Chu Vĩnh Khang và những người khác đều có số tù của họ phù hợp với quy tắc này.

(Kỳ 2): Những tù nhân đặc biệt ở Tần Thành - Bí thư Thượng Hải Trần Lương Vũ, nhà cải cách sa ngã ảnh 1

Ông Trần Lương Vũ khi đang là Bí thư Thượng Hải (Ảnh: VCG).

Trong nhà tù Tần Thành, Trần Lương Vũ bị giam trong một căn hộ rộng gần 20 mét vuông. Bên trong có nhà vệ sinh riêng biệt, xí bệt xả nước bằng chân. Cửa nhà tù là một cánh cửa gỗ được bọc bằng những tấm sắt. Phía trên của cánh cửa có “lỗ nhìn” để lính canh theo dõi trong 24/24 giờ. Trong phòng giam chỉ có một chiếc giường thấp đặt cách mặt đất 30cm, tất cả các thiết bị cố định trong phòng đã được cắt góc và vê tròn, các bức tường cũng được xử lý đặc biệt để ngăn các tù nhân tự sát.

Các báo tiết lộ rằng cuộc sống của Trần Lương Vũ trong tù khá có quy luật. Giống như các tù nhân quan trọng khác, ông có thể không mặc quần áo tù; vì vậy, ông ta vẫn mặc vest, nhưng hầu hết thời gian không đeo cà vạt hoặc đi giày da. Mỗi ngày từ 9 giờ đến 10 giờ sáng, ông thường bắt đầu tập Thái Cực Quyền từ cửa phòng giam, đến sân hóng gió rồi quay trở lại; hoặc đi dạo, xem báo và TV có nội dung hạn chế; hoặc đọc sách, viết tài liệu. "Sau khi thụ án, Trần Lương Vũ từng đề nghị được sử dụng tiền cá nhân để cải thiện bữa ăn và liệt kê những thực phẩm cần thiết, chẳng hạn như rượu vang đỏ và hạt đào, nhưng đã bị từ chối".

Thói quen uống rượu vang đỏ có lẽ là một bức tranh khắc họa sống động về sự nghiệp chính trị của Trần Lương Vũ, ông là một quan chức lớn lên ở Thượng Hải và đạt đến đỉnh cao của sự nghiệp, ông cũng “lâm nạn” ở Thượng Hải và đi đến hồi kết ở đây.

(Kỳ 2): Những tù nhân đặc biệt ở Tần Thành - Bí thư Thượng Hải Trần Lương Vũ, nhà cải cách sa ngã ảnh 2

Bí thư thành ủy Thượng Hải Trần Lương Vũ (trái) và Thị trưởng Hàn Chính (phải) năm 2003 (Ảnh: VCG)

Năm 1985, Trần Lương Vũ chuyển từ Công ty Điện khí Thượng Hải về giữ chức ở Cục cán bộ về hưu của thành ủy. Khi đó, đơn vị này là một bộ phận mới thành lập và được hầu hết mọi người coi là nơi ngồi chơi xơi nước ít thực quyền, nhưng Trần Lương Vũ rất tận tâm với công việc của mình. Trong nhiệm kỳ làm Phó Cục trưởng Cục cán bộ hưu, ông chủ yếu phụ trách xây dựng cơ sở hạ tầng như nhà ở cho cán bộ cấp cao và xây dựng các trung tâm hoạt động. Trần Lương Vũ đã làm hết sức mình và được các cán bộ lão thành đã nghỉ hưu khen ngợi. Sau đó, chính vì sự tiến cử vững chắc của những bô lão đã nghỉ nhưng vẫn đầy sức nặng trên chính trường này mà Trần Lương Vũ đã được điều chuyển làm quận trưởng quận Hoàng Phố, Thượng Hải và liên tục thăng tiến.

Đến năm 2006, khi bị cách chức Bí thư thành ủy, Trần Lương Vũ như cá gặp nước ở Thượng Hải, ông đã tham gia sâu vào việc điều hành tuyến đầu cải cách tích cực nhất của nền kinh tế Trung Quốc trong gần 20 năm, đã đạt được những thành tựu chính trị ngoạn mục, nhưng ông cũng đã phát triển những cá tính độc đoán của mình.

Theo báo chí, sau khi Trần Lương Vũ trở thành bí thư thành ủy, truyền thông Thượng Hải thường nhận được chỉ thị từ thư ký Tần Dục hoặc cơ quan tuyên giáo của ông để trực tiếp "sửa độ dài" và "định vị" các bản tin đưa về ông. Do quan hệ cá nhân tốt, Trần Siêu Hiền, phó quận trưởng Hoàng Phố, tuy gặp vấn đề về kinh tế, nhưng Trần Lương Vũ vẫn chuyển ông ta sang làm quận trưởng quận Trường Ninh. Chỉ vì thích thể thao, sau khi chủ trì Thượng Hải, Trần Lương Vũ đã thăng chức cho huấn luyện viên quần vợt ban đầu của mình vốn là giáo viên tại một trường học cấp quận về giữ chức ở Văn phòng Chính quyền thành phố.

(Kỳ 2): Những tù nhân đặc biệt ở Tần Thành - Bí thư Thượng Hải Trần Lương Vũ, nhà cải cách sa ngã ảnh 3

Các ông Hàn Chính, Trần Lương Vũ đón ông Hồ Cẩm Đào thăm Thượng Hải (Ảnh: creaders).

Có tin tại một cuộc họp của Bộ Chính trị năm 2004, Trần Lương Vũ đã tranh cãi gay gắt với Thủ tướng Ôn Gia Bảo lúc bấy giờ về các chính sách kinh tế kiểm soát vĩ mô của Trung Quốc vào thời điểm đó; kiên trì yêu cầu phải cho Thượng Hải được hưởng chính sách đặc thù, nên đã phải chịu “trách nhiệm chính trị".

Hồi đó, Trần Lương Vũ là người ngang ngạnh, không chịu mọi sự ràng buộc. Ngay từ mùa xuân năm 1992, khi Đặng Tiểu Bình tuần thị phía Nam đến nghỉ tại khách sạn Tây Giao. Trần Lương Vũ lúc này mới chỉ là cán bộ cấp cục chưa được phép đã vào khách sạn chơi quần vợt, khi bị cảnh vệ ngăn lại đã to tiếng cự cãi. Đến khi Bí thư Thành ủy Ngô Bang Quốc ra tức giận khiển trách mới chịu thôi. Khi Trần Lương Vũ trở thành Bí thư Thành ủy, đã chuyển sự chú ý của mình sang Quỹ An sinh Xã hội Thượng Hải có quy mô rất lớn, phớt lờ quy định luật pháp, tùy tiện lạm dụng quỹ để đầu tư kiếm lời.

Phán quyết của tòa án cho thấy Trần Lương Vũ đã tạo điều kiện cho Trương Vinh Khôn rút 1 tỷ nhân dân tệ (NDT) trong khoản vay an sinh xã hội rồi mua lại đoạn Thượng Hải của đường cao tốc Thượng Hải-Hàng Châu do Tổng công ty Đầu tư Xây dựng Đô thị Thượng Hải nắm giữ với giá rẻ, dẫn đến thiệt hại tổng số 321 triệu NDT tài sản nhà nước. Ông ta cũng đã giúp China Huawen Holdings Co., Ltd. có được khoản vay ủy thác 1 tỷ NDT từ Quỹ An sinh Xã hội Thượng Hải.

(Kỳ 2): Những tù nhân đặc biệt ở Tần Thành - Bí thư Thượng Hải Trần Lương Vũ, nhà cải cách sa ngã ảnh 4

Mã Diễm Lệ, người mẫu, một người tình của Trần Lương Vũ (Ảnh: Laonanren).

Ngoài ra, Trần Lương Vũ còn bị buộc tội nhận hối lộ và thiếu trách nhiệm nghiêm trọng. Bao gồm nhận hối lộ từ doanh nhân Hong Kong Dương Tùng Tài; sắp xếp để bà vợ Hoàng Nghi Linh giữ chức khống nhận lương; giúp em trai Trần Lương Quân chiếm đoạt bất hợp pháp 783 mẫu đất ở quận Bảo Sơn, Thượng Hải.

Cuối cùng, Trần Lương Vũ bị kết án 18 năm tù vì tội nhận hối lộ và lạm quyền. Vào giữa năm 2020, từng có tin đồn rằng Trần Lương Vũ đã được phóng thích, nhưng tin đồn này sau đó đã bị bác bỏ.

Năm 2008, Thị trưởng Thượng Hải Hàn Chính khi báo cáo công việc của chính quyền đã không né tránh vụ án của Trần Lương Vũ và Quỹ An sinh xã hội trong báo cáo, ông nói thẳng: "Đặc biệt hành vi vi phạm pháp luật nghiêm trọng của Trần Lương Vũ và vụ Quỹ An sinh xã hội có tác động cực kỳ xấu, tác hại vô cùng lớn, là bài học vô cùng sâu sắc, gây thiệt hại to lớn cho sự nghiệp của đảng và đất nước, gây nên tác động tiêu cực nghiêm trọng đến cải cách và phát triển của Thượng Hải, cho thấy chúng ta có những khiếm khuyết trong hệ thống, sơ hở trong quản lý và thiếu sót trong giám sát".

Trần Lương Vũ sinh 1946, từng là nhà cải cách nổi tiếng. Trong thời gian ông ta làm Bí thư Thượng Hải (2002-2006), thành phố này đã liên tục duy trì tốc độ tăng trưởng kinh tế trên 10%/năm, trở thành điển hình về phát triển và hiện đại hóa của Trung Quốc. Tuy nhiên giữa ông và các lãnh đạo trung ương như Hồ Cẩm Đào, Ôn Gia Bảo có sự bất đồng. Tháng 9/2006 ông bị bãi bỏ các chức Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư thành ủy Thượng Hải...vì liên quan đến vụ án Quỹ An sinh xã hội và bị điều tra. Ngày 11/4/2008, ông bị Tòa án Thiên Tân kết án 18 năm tù, tịch thu 300 ngàn NDT tài sản cá nhân về các tội nhận hối lộ và lạm dụng chức vụ quyền hạn.

(Kỳ 2): Những tù nhân đặc biệt ở Tần Thành - Bí thư Thượng Hải Trần Lương Vũ, nhà cải cách sa ngã ảnh 5

Chung Yến Quần, một người tình của Trần Lương Vũ (Ảnh: 163.com).

Giống như nhiều quan tham Trung Quốc, Trần Lương Vũ có lối sống phóng túng, đàng điếm, có nhiều người tình. Từ năm 1991 đến năm 2006, Trần Lương Vũ có quan hệ tình dục ngoài luồng trong thời gian dài với nhiều phụ nữ. Theo trang 163.com, trong số họ có 3 người tình nổi bật nhất là Mã Diễm Lệ, người mẫu lọt Top 10 người mẫu thời trang năm 1998 được thương gia Chu Chính Nghi dâng cho; Lưu Hồng Vi, từ một nhân viên thường được ông ta đề bạt làm Phó giám đốc Sở Tài chính kiêm Phó Tổng thư ký chính quyền thành phố Thượng Hải rồi Giám đốc Sở Tài chính kiêm Cục trưởng Thuế vụ Thượng Hải. Người thứ ba là Chung Yến Quần, Phó Tổng thư ký chính quyền thành phố, Bí thư kiêm Phó Chủ nhiệm Văn phòng đối ngoại thành phố Thượng Hải.

(Còn tiếp)