Kodak – “ông trùm” ngành ảnh thất thế giờ chuyển sang cho thuê máy đào Bitcoin

VietTimes – Hãng Kodak (Mỹ) – một thời từng là người khổng lồ trong lĩnh vực máy ảnh – giờ đây đang sản xuất ra những chiếc máy đào Bitcoin và cung cấp dịch vụ cho thuê máy. Một số người đã chỉ trích dịch vụ này của Kodak khi họ sợ rằng “tiền mất tật mang” khi đầu tư vào bong bóng tiền ảo.
Máy đào tiền ảo Bitcoin của hãng Kodak (ảnh: Business Insider)
Máy đào tiền ảo Bitcoin của hãng Kodak (ảnh: Business Insider)

Kodak trước đây từng là một thương hiệu máy ảnh phim nổi tiếng. Sau khi sa sút vì máy ảnh phim bị máy ảnh số soán ngôi, Kodak đã bán thương hiệu của mình cho Spotlite. Bây giờ, để theo kịp với thời đại, bộ đôi Kodak và Spotlite đã chuyển sang sản xuất máy đào Bitcoin. Khách hàng có thể thuê máy với giá vài ngàn USD.

Hôm qua (9/1), tại gian hàng của Kodak tại triển lãm CES, đại diện của hãng này đã phát tờ rơi để quảng bá cho dịch vụ cho thuê máy Kodak KashMiner.

Kodak và Spotlite yêu cầu khách hàng ký một thỏa thuận 2 năm và phải trả trước 3.400 USD để thuê máy đào Bitcoin. Thỏa thuận cũng yêu cầu khi đào được Bitcoin, khách hàng sẽ phải trả một nửa lợi nhuận cho Spotlite.

Spotlite và Kodak ước tính rằng khách hàng sẽ kiếm được 375 USD mỗi tháng, tổng cộng 9.000 USD trong suốt hai năm thuê máy.

Kodak – “ông trùm” ngành ảnh thất thế giờ chuyển sang cho thuê máy đào Bitcoin ảnh 1Tờ rơi mà Kodak cung cấp cho khách hàng (ảnh: Business Insider)

Một số người dùng trên Twitter đã chỉ trích gay gắt dịch vụ mới của Kodak. Họ cho rằng Kodak nhảy vào khai thác Bitcoin là một bằng chứng của bong bóng tiền ảo. Những người khác cho rằng khó khăn trong việc đào Bitcoin đã gia tăng theo thời gian, khách hàng Kodak KashMiner có thể nhận thấy lợi nhuận thấp hơn nhiều so với dự đoán.

Tuy nhiên, những lo ngại như vậy đã không làm giảm được số lượng khách hàng quan tâm đến dịch vụ này. Số máy đào hiện có của Spotlite đã bị bán hết, một đại diện của công ty nói với BBC. "Tại thời điểm này chúng tôi có 80 máy đào, và chúng tôi hy vọng sẽ sản xuất thêm 300 máy đào nữa".

Ngay sau khi có tin Kodak nhảy vào lĩnh vực đào tiền ảo, cổ phiếu của công ty này đã tăng 117%. Kodak là công ty mới nhất được hưởng lợi từ thị trường chứng khoán khi công bố việc đặt chân vào lĩnh vực tiền điện tử. Trước đây, cổ phiếu của công ty Long Island Ice Tea cũng tăng lên khi họ đổi tên thành Long Blockchain, hay như cổ phiếu của chuỗi nhà hàng nhượng quyền của Hooters cũng gia tăng giá trị khi công bố tham gia vào lĩnh vực tiền kỹ thuật số.