Kinh ngạc Triều Tiên thử nghiệm thành công bom H mạnh 100 Kiloton

VietTimes -- Ngày 03.07.2017, theo tờ Yonhap News Hàn Quốc: Bắc Triều Tiên tuyên bố thử nghiệm thành công bom khinh khí, có thể lắp đặt vào tên lửa đạn đạo xuyên lục địa mới được phóng thử thành công.

Chủ tịch Kim Jong-un tới thăm và kiểm tra hoạt động của Viện vũ khí hạt nhân, xem xét một đầu đạn có thể được lắp vào tên lửa đạn đạo liên lục địa mới - ảnh BBC

Chủ tịch Kim Jong-un tới thăm và kiểm tra hoạt động của Viện vũ khí hạt nhân, xem xét một đầu đạn có thể được lắp vào tên lửa đạn đạo liên lục địa mới - ảnh BBC

Đài phát thanh truyền hình Bắc Triều Tiên trong một thông cáo đặc biệt cho biết, Bình Nhưỡng tiến hành thử nghiệm hạt nhân lần thứ 6 thành công.

Tuyên bố này đưa 1 giờ sau khi các trạm theo dõi địa chấn của Hàn Quốc và Trung Quốc ghi được các dấu hiệu một trận động đất nhân tạo, xuất hiện gần nơi thử nghiệm vũ khí hạt nhân của quốc gia này.

Bắc Triều Tiên tuyên bố thử nghiệm thành công bom khinh khí (bom H) có khả năng lắp đặt vào đầu đạn tên lửa liên lục địa - truyền thông KNCA

Hàn Quốc cho biết đã phát hiện một trận động đất nhân tạo với cường độ 5,7 độ Richter lúc 12:29 chiều gần khu vực thử nghiệm hạt nhân của Bắc Triều Tiên ở phía đông bắc.

Theo các nhà chức trách Hàn Quốc, cuộc thử nghiệm này mạnh hơn 11 lần so với cuộc thử nghiệm của Bắc Triều Tiên vào tháng 1/2016 và mạnh gấp 6 lần so với cuộc thử nghiệm tháng 09.2016.

Các quan chức liên quân Hàn Quốc phát hiện ra một đợt sóng địa chấn vào khoảng từ 12.34 đến 12.36 giờ chiều lan tỏa xung quanh khu vực Punggyeri ở Triều Tiên. Cục Địa chấn Trung Quốc cho biết đã phát hiện thấy trận động đất mạnh 6,3 độ Richter ở Triều Tiên, "nghi ngờ là vụ nổ hạt nhận".

Trận động đất thứ 2 tiếp theo ở Triều Tiên có cường độ mạnh đến 4,6 độ Richter, bị nghi ngờ là vụ nổ thứ hai có nhiều khả năng là sự sụp đổ của cấu trúc địa tầng ngầm trong lòng đất, xuất phát từ vụ nổ hạt nhân.

BBC cung cấp thêm chi tiết về tuyên bố trong một chương trình truyền hình của hãng thông tấn KCNA Bắc Triều Tiên:

Theo chương trình truyền hình của KNCA Triều Tiên, Bình Nhưỡng tuyên bố rằng, các nhà khoa học quốc gia này tiến sát tới sự thành công của quá trình phát triển đầu đạn hạt nhân, có khả năng trang bị cho tên lửa đạn đạo xuyên lục địa.

Chủ tịch Kim Jong-un đã tới thăm các nhà khoa học tại Viện vũ khí hạt nhân và "chỉ đạo sứ mệnh phát triển vũ khí hạt nhân". Ông nhận xét: "gần đây, Viện đã đạt được thành quả to lớn trong sứ mệnh phát triển vũ khí hạt nhân".

Cũng theo chương trình của KCNA, chủ tịch Kim Jong-un được các nhà khoa học giới thiệu về một quả bom H, có thể lắp đặt vào tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) mới".

Yonhap News cho biết, vụ thử nghiệm hạt nhân lần này có sức mạnh gấp 5 lần so với quả bom nguyên tử ném xuống thành phố Nagasaki Nhật Bản năm 1945. Có nghĩa là sức mạnh của đầu đạn thử nghiệm tương đương với 100 KT.

Ngoại trưởng Nhật Taro Kono tuyên bố, Tokyo yêu cầu khẩn trương triệu tập cuộc họp của Hội đồng Bảo an LHQ liên quan đến vụ thử nghiệm vũ khí hạt nhân của CHDCND Triều Tiên.

TTB