Kinh hoàng Al-Qaeda Syria hành quyết tại chỗ nhóm tù binh IS (video)

VietTimes -- Sau khi bị IS bất ngờ tấn chiếm một khu vực rộng lớn trên chiến trường Hama, tổ chức khủng bố Hay'at Tahrir Al-Sham (HTS – al-Qaeda Syria) tổ chức phản công, cướp lại những địa bàn đã mất trên vùng nông thôn đông bắc Hama, quyết ngăn chặn sự bành trướng của IS trên vùng lãnh thổ tỉnh Idlib.
Những phần tử khủng bố IS bị Al-Qaeda hành quyết ở Hama - ảnh video "thánh chiến"
Những phần tử khủng bố IS bị Al-Qaeda hành quyết ở Hama - ảnh video "thánh chiến"

Chiến trường Syria chứng kiến cuộc chiến của hai tổ chức khủng bố man rợ quốc tế nhằm tranh giành lãnh địa. Ngày 16.10.2017, các tay súng khủng bố HTS công bố video ghi lại cảnh một nhóm HTS tấn công một ngôi nhà, trận địa phòng ngự tạm thời của IS trên vùng nông thôn đông bắc Hama. Sau khi chế áp hỏa lực các tay súng IS trong ngôi nhà, các tay súng khủng bố Al-Qaeda Syria buộc chiến binh IS đầu hàng và lập tức hành quyết tại chỗ cả 4 tay súng khủng bố tại đây.

Tình huống man rợ này diễn ra trên vùng ngoại vị làng Rahajan, các tay súng khủng bố Al-Qaeda chiếm lại ngày 14.10.2017. Đến thời điểm này, nhóm IS ở đông bắc Hama chiếm giữ khoảng 10 ngôi làng. Al-Qaeda đang cố gắng tiêu diệt hoàn toàn nhóm IS để giành lại địa bàn.

IS có nguồn gốc từ lực lượng khủng bố Al-Qaeda, khởi đầu là một tổ chức đồng minh, nhưng khi hình thành tư tưởng Nhà nước Hồi giáo, các tay súng khủng bố quyết định quy phục hoặc tiêu diệt tất cả các nhóm nổi dậy khác để hình thành một lực lượng khủng bố thống nhất đánh chiếm Syria. Al-Qaeda và IS trở mặt thành kẻ thù không đội trời chung, liên tục tiêu diệt các thành viên của nhau và các tổ chức khác. Trong cuộc xung đột hai bên, IS và Al-Qaeda Syria quyết tuyệt diệt đối thủ và không giữ tù binh. 

Trong 2 tổ chức khủng bố có mặt trên chiến trường Syria Jabhat Al-Nusra - Al-Qaeda Syria hiện đổi tên thành Hay'at Tahrir Al-Sham là lực lượng nguy hiểm nhất do có quân số đông, lại không tách rời khỏi các nhóm Hồi giáo cực đoan thánh chiến khác mà điển hình là Quân đội Syria tự do FSA.
Khác hơn với IS, Al-Qaeda không đưa ra tư tưởng đòi hỏi các nhóm cực đoan khác phải quy phục mà liên kết, ngoài ra liên tục thay đổi hình ảnh cũng như mục tiêu để có được nguồn tài trợ thường xuyên từ nước ngoài. Hiện nay, Al-Qaeda Syria trở thành mối nguy hiểm thường trực số 1 mặc dù đã thất bại nhiều lần trong các cuộc tấn công trên vùng nông thôn bắc Hama do có khả năng phục hồi nhanh chóng. Hiện HTS đang cố gắng biến hình thành "đối lập ôn hòa" để tiếp tục duy trì "thánh chiến" sau này. 
Al-Qaeda tấn công IS, hành quyết tù binh tực khắc trên chiến trường - video truyền thông ủng hộ 'thành chiến".
NT