Kiev và truyền thông phương Tây tố Nga chuẩn bị tấn công Ukraine, Moscow bác bỏ

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Truyền thông Mỹ dẫn nguồn tin tình báo nói Nga đang triển khai các hoạt động chuẩn bị tấn công quy mô lớn và nhanh chóng vào Ukraine. Nga đã bác bỏ và phê phán phương Tây kích động tình hình xung quanh Ukraine.
Phương Tây và Ukraine cáo buộc Nga đã chuẩn bị sẵn sàng tấn công Ukraine (Ảnh: Dwnews).
Phương Tây và Ukraine cáo buộc Nga đã chuẩn bị sẵn sàng tấn công Ukraine (Ảnh: Dwnews).

Theo Dwnews ngày 22/11, Chuẩn tướng Kyrylo Budanov, người đứng đầu cơ quan tình báo quốc phòng Ukraine cho biết, Nga đã tập hợp hơn 92.000 binh sĩ và 40 tổ hợp tác chiến cấp tiểu đoàn (BTG) ở biên giới Ukraine, sẵn sàng tấn công từ 3 hướng vào cuối tháng 1 hoặc đầu tháng 2.

Bộ Ngoại giao Nga ngày 22/11 phản ứng rằng NATO đã phớt lờ cảnh báo của Moscow và tiếp tục kích động căng thẳng dọc biên giới Nga, việc Mỹ và Estonia tổ chức các cuộc tập trận chung là một ví dụ.

Tờ Military Times của Mỹ ngày Chủ nhật (21/11) đã đăng bài phỏng vấn ông Kyrylo Budanov, Cục trưởng Tình báo Ukraine. Ông Budanov tuyên bố rằng cuộc tấn công hợp thành do quân đội Nga lên kế hoạch có thể bao gồm các cuộc không kích, tấn công bằng hỏa lực pháo binh và đột kích bằng thiết giáp, cũng như các hoạt động đổ bộ đường không phụ trợ ở miền đông Ukraine, các cuộc đổ bộ đa chiều ở Odessa và Mariupur và tiến hành một cuộc tấn công kiềm chế quy mô nhỏ qua nước láng giềng Belarus.

Tướng Kyrylo Budanov: Nga có thể sắp tấn công Ukraine (Ảnh: Military Times)

Tướng Kyrylo Budanov: Nga có thể sắp tấn công Ukraine (Ảnh: Military Times)

Ông cho biết, quân đội Nga có khả năng đổ bộ đường không rất mạnh mẽ. Cuộc tập trận quân sự của Nga ở Crimea đầu năm nay đã chứng minh rằng họ có thể đổ bộ cùng lúc hơn 3.500 lính dù và lính đặc nhiệm. Vào tháng 4 năm nay, quân đội Nga đã điều động 40 máy bay vận tải để thả hơn 2.000 binh sĩ và thiết bị cơ giới của Sư đoàn Cận vệ Đổ bộ đường không số 98 xuống khu vực Crimea cùng một lúc.

Ông Budanov cũng bác bỏ giả thuyết “thời tiết lạnh giá sẽ ngăn cản quân đội Nga hoạt động”. Ông nói, thời tiết không phải là vấn đề đối với cả chúng tôi và người Nga”, đồng thời chỉ ra rằng Nga có khả năng và chuẩn bị tấn công, và cho rằng cuộc tấn công lần này còn tồi tệ hơn cuộc xung đột ở Crimea gây nên cái chết của hơn 14.000 người Ukraine.

Ông còn nói, Nga sẽ lợi dụng thủ đoạn tác chiến phi truyền thống, bằng cách để tổ chức lính đánh thuê "Wagner" kích động các cuộc biểu tình của dân chúng và hỗn loạn ở quốc hội, để làm suy yếu sức đề kháng của Ukraine.

Bản đồ do phía Ukraine lập về bố trí binh lực và kế hoạch tấn công của Quân đội Nga vào Ukraine (Ảnh: Military Times).

Bản đồ do phía Ukraine lập về bố trí binh lực và kế hoạch tấn công của Quân đội Nga vào Ukraine (Ảnh: Military Times).

Budanov cho rằng trước khi Nga sử dụng vũ khí để tấn công, trước tiên họ sẽ sử dụng một loạt chiến thuật tâm lý để khiến Ukraine bất ổn và suy giảm khả năng chiến đấu của mình. Ông cho rằng Nga đã kích động các cuộc biểu tình chống vaccine COVID-19, định gây ảnh hưởng đến nền kinh tế và nguồn cung cấp năng lượng, cũng như kích động hoạt động chống chính phủ của các tổ chức quân sự thân Nga. Cuộc khủng hoảng tị nạn ở Đông Âu gần đây cũng là một phần trong đó.

Đồng thời, truyền thông Mỹ CBS News ngày 20/11 đưa tin, các quan chức tình báo Mỹ đã cảnh báo các đồng minh châu Âu rằng Nga có thể thực hiện một "cuộc xâm lược quân sự" vào Ukraine. Hơn nữa, thời tiết càng lạnh, khả năng Nga xâm lược Ukraine càng cao.

Bà Maria Zakharova, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga ngày 21/11 cho biết NATO đã phớt lờ cảnh báo của Moscow và tiếp tục kích động căng thẳng dọc biên giới Nga mà việc Mỹ tổ chức tập trận chung với Estonia là một ví dụ.

Binh sĩ và xe tăng của Ukraine bố trí ở biên giới phía Đông (Ảnh: AP).

Binh sĩ và xe tăng của Ukraine bố trí ở biên giới phía Đông (Ảnh: AP).

Bà Maria Zakharova tuyên bố rằng NATO đã nhiều lần cáo buộc Nga có "những hành động không minh bạch” và "gây hấn", nhưng không muốn bình luận về các cuộc tập trận của quân đội Mỹ ở Estonia. Maria Zakharova nói rằng NATO từ lâu đã chỉ trích các cuộc tập trận ở trong nước của quân đội Nga là "phá hoại sự ổn định". Hiện bà muốn biết, liệu Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg có cho rằng hành động của quân đội Mỹ ở Estonia là minh bạch, có thể dự đoán và không mang tính xâm lược. Nếu ông ta cho rằng cuộc diễn tập của Mỹ và Estonia là bình thường, vậy tại sao ông ta phải đưa ra bất kỳ yêu cầu nào đối với các hành động trong nước của Nga?

Nga đưa thêm quân tới sát biên giới phía Đông Ukraine (Ảnh: Đông Phương).

Nga đưa thêm quân tới sát biên giới phía Đông Ukraine (Ảnh: Đông Phương).

Người phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov tối Chủ nhật (21/11) khi đáp trả những bình luận của phương Tây trên một kênh truyền hình nhà nước đã nói rằng theo những luận điệu của phía Mỹ, không thể loại trừ các vụ khiêu khích trong khu vực. Ông chỉ ra rằng những tình huống náo loạn do bị người khác kích động gây nên. "Chúng ta bị buộc tội thực hiện các hoạt động quân sự bất thường trong khu vực của mình, nhưng những kẻ chỉ trích chúng ta đã đưa quân đội tới từ bên kia đại dương, đúng vậy, đó chính là Mỹ”. Ông mô tả hành động đó “không có cả logic và lịch sự”.

Ông Peskov cho rằng Ukraine có thể đang tìm cách sử dụng vũ lực để giải quyết các vấn đề trong nước của chính mình. Phía Nga hy vọng NATO sẽ ngừng dùng nắm đấm quân sự ở biên giới Nga và ngừng cung cấp vũ khí tối tân cho Ukraine. Nga hồi tháng 9 đã cảnh báo rằng nếu NATO mở rộng các cơ sở quân sự của mình ở Ukraine, họ sẽ vượt qua lằn ranh đỏ của Nga. Một con tàu chở hai chiếc tàu tuần tra cũ đã được sửa đổi của Lực lượng Bảo vệ Bờ biển Mỹ đã đi qua eo biển Dardanelles vào thứ Bảy tuần trước (20/11) để tăng cường cho hải quân Ukraine.

Tổng thống Ukraine Zelenski thị sát Quân đội ở tiền tuyến biên giới phía Đông Ukraine (Ảnh: Đông Phương).

Tổng thống Ukraine Zelenski thị sát Quân đội ở tiền tuyến biên giới phía Đông Ukraine (Ảnh: Đông Phương).

Các nguồn tin của truyền thông Mỹ tiết lộ, thông tin tình báo mà Mỹ chia sẻ với các đồng minh châu Âu cho thấy Nga có thể sẽ đưa quân đến Ukraine từ Crimea và biên giới Belarus, huy động khoảng 100 đơn vị tiểu đoàn tác chiến, lên tới 100.000 quân. Khi thời tiết ngày càng trở nên lạnh hơn, khả năng Nga huy động quân ngày càng cao. Các nguồn tin cho biết, những binh đoàn này có thể tác chiến ở địa hình hiểm trở và thời tiết lạnh giá, một nửa nhóm tác chiến cấp tiểu đoàn đã sẵn sàng, và bất kỳ hành động xâm nhập nào cũng sẽ nhận được sự yểm trợ của không quân. Điều này tương tự như những gì Chuẩn tướng tình báo Budanov của Ukraine đã nói gần đây.

Nga đưa tên lửa phòng không S-400 tới bố trí ở Crimea (Ảnh: AP).

Nga đưa tên lửa phòng không S-400 tới bố trí ở Crimea (Ảnh: AP).

Ông Budanov nhấn mạnh, đánh giá của cơ quan tình báo Ukraine về thời điểm Nga tấn công rất gần với đánh giá của Mỹ. Ông chỉ rõ, tình hình lý tưởng nhất là Mỹ thông qua viện trợ quân sự đột xuất, gây áp lực ngoại giao và kinh tế để giúp Ukraine chống lại sự tấn công của Nga. Bộ Quốc phòng Mỹ chưa phản hồi về phát biểu của Budanov, chỉ nhắc lại rằng hiện tại họ không chắc chắn về mục đích của Tổng thống Nga Putin, đồng thời kêu gọi Nga hành động có trách nhiệm và minh bạch hơn.