Kiev nơm nớp lo bị đánh úp ở Mariupol

Mặc dù tình hình miền đông Ukraine đang có tiến triển nhưng trong những ngày gần đây vẫn rộ lên tin về việc quân ly khai đang chuẩn bị lực lượng để đánh úp thành phố chiến lược Mariupol. Điều này đã khiến chính quyền Kiev không thể không lo ngại.
Kiev nơm nớp lo bị đánh úp ở Mariupol

Quân đội Ukraine mới đây đã lên tiếng cảnh báo, lực lượng ly khai miền đông đang tập hợp vũ khí, đạn dược, rocket, xe bọc thép và các phương tiện khác để chuẩn bị cho những trận chiến mới. Giới chức chính quyền Kiev tố cáo rằng họ đã ghi nhận thấy tình trạng quân ly khai tăng cường các cuộc giao tranh ở ngay bên ngoài Mariupol – một thành phố cảng chiến lược được dự đoán sẽ là chiến trường ác liệt tiếp theo trong cuộc chiến ở miền đông Ukraine.

Phát ngôn viên quân sự Ukraine – ông Andriy Lysenko hồi giữa tuần đã cáo buộc tại một cuộc họp báo ở thủ đô Kiev rằng, lực lượng ly khai vẫn chưa hạ nhiệt. "Kẻ thù đang tập hợp lại lực lượng và đang khôi phục năng lực chiến đấu của họ cũng như dồn vũ khí, đạn dược và thiết bị quân sự. Bất chấp những tuyên bố được đưa ra từ lãnh đạo của cái gọi là nước cộng hòa nhân dân tự xưng Donetsk và Luhansk về việc họ đã bắt đầu rút vũ khí hạng nặng ra khỏi chiến tuyến theo các thỏa thuận Minsk, trong hai ngày qua chúng tôi vẫn thấy có những hoạt động di chuyển tên lửa Grad, xe bọc thép, và một số lượng lớn phương tiện chở đạn dược và binh lính đi qua chốt chặn an ninh Izvarino từ Nga”, ông Lysenko cho biết. Trước đó, báo chí rộ tin về một số lượng xe tăng lớn cùng tên lửa Grad và các vũ khí hạng nặng của quân ly khai tiến đến thành phố Novoazovsk. 

Ông Lysenko còn cáo buộc lực lượng ly khai đang di chuyển các thiết bị quân sự hư hỏng đến Nga để khôi phục lại năng lực chiến đấu cho những thiết bị đó. 

Cùng với Kiev , phương Tây cũng lo ngại khả năng bùng phát chiến sự ở thành phố Mariupol và giới chức phương Tây thậm chí còn tung ra những cảnh báo sắc lạnh nhằm vào Nga – nước mà họ cho là đang hậu thuẫn lực lượng ly khai để chuẩn bị cho một cuộc tấn công vào Mariupol.

Giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc gia Mỹ James Clapper cho rằng Nga muốn thiết lập một đường hành lang trên bộ ở miền đông Ukraine và hành lang đó chắc chắn phải có thành phố Mariupol. Tuy nhiên, theo ông Clapper, lực lượng ly khai có thể sẽ đợi đến tận mùa xuân để tấn công thành phố cảng chiến lược. 

Theo ông Clapper, mục đích của Tổng thống Nga Vladimir Putin không phải là chiếm toàn bộ Ukraine mà chỉ là cắt một phần lãnh thổ nối với bán đảo Crimea mà nước này sáp nhập hồi tháng 3 năm ngoái sau vụ đảo chính ở Kiev. 

"Chúng tôi không tin rằng cuộc tấn công vào Mariupol sắp diễn ra. Tôi tin là họ sẽ đợi đến mùa xuân trước khi phát động chiến dịch”, Giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc gia Mỹ đã cho biết như vậy tại phiên điều trần trước Ủy ban Quân vụ Thượng viện hôm 26/2. 

Kể từ khi lệnh ngừng bắn mới chính thức có hiệu lực hôm 15/2, lực lượng ly khai đã chiếm được trung tâm đường sắt quan trọng Debaltseve và được cho là đang dồn lực lượng về xung quanh Mariupol – một cảng quan trọng nằm trên Biển Azov.

Ngoại trưởng Pháp mới đây đã lên tiếng cảnh báo Nga rằng nước này sẽ phải hứng chịu thêm các đòn trừng phạt nếu Mariupol bị tấn công. "Vấn đề hiện nay tập trung ở quanh Mariupol. Chúng tôi được nói với Nga một cách rõ ràng rằng nếu có bất kỳ cuộc tấn công của quân ly khai nào về hướng Mariupol khi mọi thứ sẽ thay đổi hoàn toàn, trong đó có vấn đề trừng phạt”, Ngoại trưởng Pháp Fabius đã nói như vậy trên đài phát thanh France Info.

Mỹ đau đầu về vấn đề cung cấp vũ khí sát thương cho Kiev

Giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc gia Mỹ Clapper cho biết, ông này ủng hộ việc cung cấp vũ khí sát thương cho chính quyền Kiev để giúp quân đội Ukraine trong cuộc chiến chống lại lực lượng ly khai. Tuy nhiên, ông Clapper nhấn mạnh, đó là “quan điểm cá nhân” của riêng ông chứ không phải là lập trường của các cơ quan tình báo Mỹ.

Tổng thống Mỹ Barack Obama đang cân nhắc việc cung cấp vũ khí cho Ukraine nhưng ông này vẫn chưa đưa ra quyết định chính thức. Trong khi đó, các đồng minh Châu Âu cảnh báo, một động thái như thế sẽ làm leo thang cuộc xung đột mà không ngăn được Nga đạt được các mục tiêu của nước này.

Các cơ quan tình báo Mỹ tin rằng, việc cung cấp vũ khí cho Kiev “sẽ gây ra một phản ứng tiêu cực từ phía Tổng thống Putin và nước Nga” và có thể khiến Moscow làm điều tương tự bằng cách cung cấp vũ khí hiện đại hơn cho lực lượng ly khai, ông Clapper cho hay.

Cũng tại cuộc điều trần hôm 26/2, người đứng đầu cơ quan tình báo quân sự Mỹ - Trung tướng Vincent Stewart đã từ chối cho biết quan điểm cá nhân của ông này về việc cung cấp vũ khí sát thương cho Kiev  

Tuy nhiên, ông Stewart cho hay, Cơ quan Tình báo Quân sự Mỹ kết luận việc cung cấp vũ khí cho Kiev không thể được tiến hành đủ nhanh để chống lại lực lượng ly khai và nó cũng “không làm thay đổi cán cân sức mạnh quân sự trên chiến trường”.

Theo: VnMedia