Kiến nghị trục xuất 66 người Trung Quốc làm việc không phép

“Chúng tôi lập danh sách 66 người Trung Quốc hoạt động du lịch chui để kiến nghị Cục Quản lý Xuất nhập cảnh (Bộ Công an) trục xuất ngay", Phó chánh Thanh tra Bộ VH-TT&DL cho biết.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Sáng 22/7, đoàn Thanh tra Bộ VH-TT&DL kết thúc đợt thanh tra đột xuất về vấn đề quản lý các doanh nghiệp lữ hành quốc tế đón khách Trung Quốc tại Khánh Hòa.

Rút giấy phép vì gian lận hồ sơ

Theo một nguồn tin, Đoàn thanh tra phát hiện hàng loạt sai phạm, trong đó có những đơn vị để người Trung Quốc “núp bóng” dưới danh nghĩa trưởng đoàn để đón, hướng dẫn khách tham quan.

Một chủ tour người Trung Quốc có tiếng trong lĩnh vực lữ hành quốc tế đưa khách đến Việt Nam. Ảnh:An Bình
Một chủ tour người Trung Quốc có tiếng trong lĩnh vực lữ hành quốc tế đưa khách đến Việt Nam. Ảnh:An Bình

Cụ thể, tại Công ty CP Du Lịch và Thương mại Khang Thái chi nhánh Nha Trang (trụ sở ở đường Nguyễn Thiện Thuật, TP Nha Trang), đoàn thanh tra phát hiện sử dụng người không có thẻ hướng dẫn viên (HDV) lữ hành quốc tế đang hướng dẫn đoàn; không lưu trữ hồ sơ khách từ tháng 5/2016 trở về trước.

Cơ quan chức năng cũng phát hiện danh sách nhiều người Trung Quốc hoạt động đón, dẫn đoàn nhưng không có giấy phép lao động theo pháp luật Việt Nam. Bà Đỗ Thị Vân Anh, giám đốc chi nhánh công ty này, lý giải những người Trung Quốc ở đây toàn là trưởng đoàn. Tuy nhiên, bà thừa nhận những người này có đi dẫn khách và chi nhánh buộc phải chấp nhận vì đây là điều kiện của đối tác Trung Quốc đề ra nếu muốn hợp tác trong việc đưa khách nước này vào Việt Nam.

Còn tại Văn phòng đại diện Công ty TNHH Du lịch Thương mại Hoàng Trà (trụ sở tại số 3, đường Trần Khánh Dư, phường Phước Tân, TP Nha Trang), Đoàn thanh tra phát hiện công ty sử dụng người không có thẻ HDV lữ hành quốc tế vẫn đi hướng dẫn.

Kiểm tra tại Công ty TNHH Du lịch Nha Trang Vacation (trụ sở trên đường Hùng Vương, phường Lộc Thọ, TP Nha Trang), nhà chức trách phát hiện công ty này lập hồ sơ xin giấy phép lữ hành quốc tế nhưng không có HDV lữ hành quốc tế. Một phó giám đốc công ty thừa nhận đã khai khống danh sách 3 HDV lữ hành quốc tế để được cấp giấy phép hoạt động.

Danh sách kèm số điện thoại HDV (có cả người Trung Quốc) của một đơn vị tại Nha Trang. Ảnh:An Bình.
Danh sách kèm số điện thoại HDV (có cả người Trung Quốc) của một đơn vị tại Nha Trang. Ảnh:An Bình.

Với vi phạm trên, Công ty TNHH Du lịch Nha Trang Vacation bị Bộ VH-TT&DL rút giấy phép hoạt động lữ hành quốc tế. Ngoài ra, 3 đơn vị trên bị lập biên bản xử phạt hành chính với tổng cộng 77 triệu đồng.

Ngoài những đơn vị trên, Đoàn thanh tra buộc Chi nhánh Công ty TNHH MTV Kỳ nghỉ Đà Nẵng và Chi nhánh Công ty TNHH Du lịch Kỳ nghỉ Tuyệt Vời (đều có trụ sở ở Đà Nẵng) ký cam kết phải tuân thủ pháp luật, không cho người Trung Quốc "núp bóng" kinh doanh, hoạt động trái phép....

Người Trung Quốc đến bằng visa du lịch rồi ở lại làm việc "chui"

Đoàn thanh tra cũng phát hiện tại những đơn vị này có nhiều người Trung Quốc hoạt động du lịch "chui". Theo nhà chức trách, những người này đến Việt Nam bằng visa du lịch, hoạt động với danh nghĩa trưởng đoàn. Nhưng làm việc với cơ quan chức năng, những đơn vị này thừa nhận, trưởng đoàn chỉ là cái "mác", còn thực chất họ đi đón, hướng dẫn khách.

Ngoài ra, các đơn  vị vi phạm cho biết đây cũng là điều kiện của công ty bên Trung Quốc đưa ra nếu muốn hợp tác trong việc đưa khách nước này đến Việt Nam. "Nếu doanh nghiệp không đồng ý họ sẽ không hợp tác nữa mà chuyển qua đơn vị khác”, đại diện một doanh nghiệp cho hay.

Trao đổi với Zing.vn, ông Phạm Cao Thái - Phó chánh Thanh tra Bộ VH-TT&DL, cho biết với những đơn vị vi phạm, Đoàn kiên quyết lập biên bản xử phạt. “Đối với những lao động không phép người Trung Quốc, chúng tôi đã lập danh sách 66 người kiến nghị Cục Quản lý Xuất nhập cảnh (Bộ Công an) trục xuất ngay", ông Thái cho hay.

Cũng theo ông, những người Trung Quốc sang Việt Nam với danh nghĩa trưởng đoàn rồi ở lại để hoạt động du lịch chui là không thể chấp nhận. Sắp tới Bộ VH-TT&DL sẽ kiến nghị với Bộ Công an, UBND các tỉnh theo dõi chặt chẽ những người này. Nếu là trưởng đoàn thì phải đi cùng đoàn và về cùng đoàn, nhất quyết không cho ở lại.

“Nếu làm nghiêm việc này chúng ta sẽ hạn chế tối đa người Trung Quốc hoạt động chui trong lĩnh vực du lịch", ông Thái cho biết.

Phó chánh thanh tra cho rằng hiện hoạt động đón khách Trung Quốc ở Khánh Hòa đang rất lộn xộn. Nguyên nhân chủ yếu xuất phát từ quản lý lỏng lẻo, không có sự chuẩn bị từ trước, thiếu đồng bộ của các cơ quan quản lý nhà nước tỉnh Khánh Hòa. Đến khi khách Trung Quốc ồ ạt đến thì tỉnh trở tay không kịp.

Bảng phân công công việc đi dẫn khách của một đơn vị lữ hành. Ảnh:An Bình
Bảng phân công công việc đi dẫn khách của một đơn vị lữ hành. Ảnh:An Bình

Theo ông Thái, Sở Du lịch Khánh Hòa cần nghiên cứu giải pháp bổ sung đội ngũ HDV, thuyết minh viên tại điểm đến. Tạo điều kiện cho một số doanh nghiệp kinh doanh lữ hành có đông khách Trung Quốc hợp tác ký hợp đồng với đội ngũ sinh viên mới ra trường, chưa đủ điều kiện được cấp thẻ HDV lữ hành quốc tế nhưng có trình độ ngoại ngữ để dẫn đoàn khi có lượng khách tăng đột biến.

Đó là giải pháp trước mắt để giải quyết nhu cầu thiếu HDV tiếng Trung hiện nay. "Chúng tôi cũng đề nghị tỉnh Khánh Hòa nghiên cứu thành lập đội liên ngành xử lý tình trạng lộn xộn trong việc đón khách quốc tế", ông Thái cho biết.

Theo Zing