Kiểm toán Nhà nước công bố một loạt sai phạm nghiêm trọng tại MHBS

VietTimes -- Theo tài liệu của KTNN vừa công bố, MHBS dùng tiền ký quỹ của NĐT để gửi tiền có kỳ hạn ở các ngân hàng, các khoản cho khách hàng nợ, vay để mua chứng khoán tại công ty không đúng quy định lên đến hàng trăm tỷ đồng từ năm 2010…
MHBS dùng tiền ký quỹ của NĐT để gửi tiền có kỳ hạn ở các ngân hàng
MHBS dùng tiền ký quỹ của NĐT để gửi tiền có kỳ hạn ở các ngân hàng

Cũng theo tài liệu này, Công ty cổ phần Chứng khoán Phát triển Nhà Đồng bằng Sông Cửu Long (MHBS) đã vi phạm các quy định trong  hoạt động kinh doanh chứng khoán, dẫn đến nợ đọng tồn nhiều, khó có khả năng thu hồi.

Cụ thể, MHBS cho khách hàng nợ tiền mua chứng khoán 282,72 tỷ đồng; cho vay mua chứng khoán thông qua hợp đồng hợp tác đầu tư 53,16 tỷ đồng, thông qua hợp đồng ủy thác đầu tư 70,4 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, MHBS kinh doanh thua lỗ không có nguồn để trả trái phiếu đến hạn 400 tỷ đồng, không quản lý tách biệt tiền và chứng khoán của nhà đầu tư và công ty chứng khoán.

Mặc dù, theo Thông tư 210/2012/TT-BTC hướng dẫn về thành lập và hoạt động công ty chứng khoán, các CTCK phải thực hiện tách bạch quản lý tài khoản tiền gửi khách hàng trước ngày 15/1/2014. Hay theo quy định tại Khoản 2 – Điều 71- Luật Chứng khoán, CTCK có nghĩa vụ quản lý tách biệt tiền và chứng khoán của NĐT với tiền và chứng khoán của CTCK. Như vậy, MHBS đã cố tình “phớt lờ” quy định của BTC và làm trái với Luật chứng khoán.

KTNN cho biết thêm, MHBS còn vi phạm một loạt các quy định khác như: gia hạn hợp đồng mua bán lại chứng khoán có kỳ hạn không đúng hướng dẫn của UBCK; dùng tiền ký quỹ của NĐT để gửi tiền có kỳ hạn tại các ngân hàng; các  khoản cho khách hàng nợ, vay để mua chứng khoán tại công ty không đúng quy định 406,28 tỷ đồng từ năm 2010.

Trước đó, ngày 29/1/2016, cơ quan Cảnh sát điều tra, Bộ Công an thực hiện quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can với 3 cựu lãnh đạo của MHB và MHBS để điều tra về hành vi cố ý làm trái và lạm dụng chức vụ quyền hạn khi đang công tác tại MHBS.

Ba cựu lãnh đạo của MHBS là ông Huỳnh Nam Dũng, Nguyên chủ tịch HĐQT, ông Nguyễn Phước Hòa, Nguyên Tổng giám đốc Ngân hàng MHB và bà Lữ Thị Thanh Bình, thành viên HĐQT kiêm Tổng giám đốc MHBS. Được biết, theo chủ trương của NHNN, khi sát nhập MHB với BIDV, ông Dũng và ông Hòa được điều động tham gia TV HĐQT BIDV và được phân công chuyên trách giải quyết tiếp những vấn đề còn tồn tại liên quan đến hoạt động của MHB trước khi sát nhập vào BIDV.

Tại thời điểm 30/6/2015, MHBS có tỷ lệ an toàn vốn khả dụng ở mức - 396%, lỗ lũy kế lên tới 345 tỷ đồng, gấp đôi vốn điều lệ. Vốn chủ sở hữu cũng âm 174 tỷ đồng. Theo BCTC, đến hết quý III, MHBS tiếp tục lỗ lũy kế 258 tỷ đồng khiến vốn chủ sở hữu âm 171 tỷ đồng.