Kịch bản đi tiếp của đội tuyển Việt Nam

VietTimes -- Để đi tiếp đội tuyển Việt Nam cần về nhất bảng G hoặc là một trong 5 đội về nhì có thành tích tốt nhất mới đủ điều kiện đi tiếp vào vòng loại cuối cùng World Cup 2022 khu vực châu Á.
Giấc mơ World Cup 2022 vẫn còn xa. Ảnh TN.
Giấc mơ World Cup 2022 vẫn còn xa. Ảnh TN.

Sở dĩ thay vì 4, sẽ có 5 vé cho đội hạng nhì có thành tích đi tiếp bởi chủ nhà World Cup 2022 là đội tuyển Qatar nhiều khả năng sẽ nằm trong 2 vị trí đứng đầu bảng E. Nghĩa là cơ hội cho đội tuyển Việt Nam chúng ta sẽ cao hơn, nhưng điều kiện cần là vẫn phải giành ít nhất 4 trận thắng.

Những kịch bản mở

Vòng loại thứ 2 World Cup 2022 châu Á có 8 bảng, mỗi bảng có 5 đội,  mỗi đội sẽ đá tổng cộng 8 trận (sân khách và sân nhà), tối đa kiếm được 24 điểm. Tại bảng G thầy trò Park Hang-seo đang xếp thứ 3 với 4 điểm, sau 1 trận thắng, 1 trận hòa, ghi 1 bàn và chưa thủng lưới bàn nào.

úi cao trước mặt, nhưng ông Park và các học trò sẽ không nản chí! Ảnh AT.

Núi cao trước mặt, nhưng ông Park và các học trò sẽ không nản chí! Ảnh AT.

Nếu thắng cả 6 trận còn lại, đội tuyển Việt Nam sẽ được 22 điểm, đứng đầu bảng G, nghiễm nhiên có vé đi tiếp.

Theo nhận định của giới chuyên môn, khả năng này xảy ra không nhiều (không quá 10%), khi chúng ta vẫn còn 2 trận gặp đối thủ nặng cân UAE.

Trong 5 lần đối đầu, chúng ta chỉ thắng 1, thua 4, ghi được 3 bàn thắng và thủng lưới 13 bàn thắng. Với việc UAE vừa có 2 chiến thắng trước Malaysia, Indonesia cho thấy họ không phải là đối thủ dễ chơi.

Nếu có 5 trận thắng, ít nhất được 15 điểm kết thúc vòng loại thứ 2 ông Park sẽ cầm trong tay ít nhất 19 điểm và có đến 99% có vé đi tiếp. Ở vòng loại World Cup 2018, Trung Quốc là đội đã dành tấm vé cuối cùng để đi đến vòng loại cuối, với 17 điểm (Trung Quốc đứng thứ 4 trong 4 đội nhì bảng thành tích tốt nhất). Nếu muốn điều này xẩy ra thì chúng ta phải dành 2 trận thắng UAE, Thái Lan trên sân Mỹ Đình, chỉ có thể xảy ra không quá 30%.

Nếu chỉ có 4 trận thắng thì ông Park và các học trò phải có chí ít 1 trận hòa trong 2 trận còn lại. Bởi nếu 4 trận thắng, 2 trận thua thì đội tuyển Việt Nam kết thúc vòng bảng với 16 điểm, dù có tới 5 đội hạng nhì có vé đi thì thì cơ hội vẫn thấp. Ngay cả nếu giành được 17 điểm thì chúng ta mới có 70% cơ hội thể yên tâm đi tiếp, nếu có 18 điểm thì mới có thể yên tâm.

Khó khăn cho bảng D, G

ĐT Thái Lan là đối thủ trực tiếp của Việt Nam. Ảnh FAT.

Đội tuyển Thái Lan là đối thủ trực tiếp của Việt Nam. Ảnh FAT.

Theo tính toán, các bảng A (ĐT Syria và Trung Quốc), bảng B (ĐT Qatar và Oman), bảng F ( Nhật Bản và Tajikistan), bảng H (ĐT Hàn Quốc, Triều Tiên) sau 2 trận đấu đều thể hiện khả năng vượt trội. Dường như họ sẽ dành được tối đa 18 điểm khi đối đầu với 3 đội (2 lượt đi-về) còn lại.

Trong 4 bảng còn lại B, C, D, G sẽ phải tranh nhau chiếc vé thứ 5 thì cơ hội của các đội bảng B, C vẫn được đánh giá dễ dàng hơn. Thực tế chỉ là 3 chọn 2 cạnh tranh vị trí nhất, nhì bảng, trong khi đó bảng C, D đang lâm vào cảnh 4 chọn 2.

Thực tế, tại bảng C trừ Yemen còn 4 đội Rập Xê Út (4 điểm, +1), Singapore (4 điểm, 0), Uzbekistan (3 điểm, +3), Palestine (3 điểm, +1) đều có cơ hội tranh nhau 2 vị trí nhất nhì bảng.

Tương tự, cục diện tại bảng G, ngoài ĐT Indonesia sau 3 trận thua cơ hội gần như đã khép lại thì cả UAE (6 điểm), Thái Lan, Việt Nam (4 điểm) và Malaysia (3 điểm) vẫn còn nguyên cơ hội. Đồng nghĩa cơ hội đi tiếp của ĐT Việt Nam gặp không ít khó khăn, nếu như không muốn nói là khá thấp.

Những toan tính chuyên môn

Lịch thi đấu của đội tuyển Việt Nam sẽ lần lượt gặp Indonesia (sân khách), UAE, Thái Lan (sân nhà), Malaysia (sân khách), Indonesia (sân nhà) và cuối cùng UAE (sân khách). Về độ khó thì trận gặp chủ nhà UAE là khó nhất, tiếp đến 2 trận sân nhà gặp đội tuyển UAE, Thái Lan.

Muốn có 4 chiến thắng và ít nhất 1 trận hòa thì ông Park cần phải có 3 điểm khi gặp Indonesia (sân khách), Malaysia (sân khách), Indonesia (sân nhà), trong 3 trận UAE, Thái Lan (sân nhà) và UAE (sân nhà lẫn sân khách) phải kiếm được 4 điểm.

Ông Park đang trên đường trở thành nhà cầm quân hàng đầu khu vực. Ảnh VPF

Ông Park đang trên đường trở thành nhà cầm quân hàng đầu khu vực. Ảnh VPF

Làm thế nào để có 4 điểm trong 3 trận gặp UAE, Thái Lan (sân nhà) và UAE (2 lượt trận) là điều không hề dễ chút nào. 

Trước khi nghĩ đến việc giành chiến thắng đội tuyển Thái Lan trên sân nhà thì chúng ta phải thắng tuyệt đối 2 trận gặp Indonesia và thắng Maylaysia ngay trên sân khách.

Đội bóng xứ “vạn đảo” đang trắng tay sau 3 trận đấu nhưng sau 22 lần đội tuyển Việt Nam và Indonesia chạm trán nhau thì chúng ta cũng chỉ thắng 5, hòa 8 và thua tới 9. 

Trong trường hợp tính đường về nhì bảng G, thì ngoài việc phải giành chiến thắng, chúng ta cũng phải tính đến việc thắng cách biệt lớn trước Malaysia và Indonesia (thậm chí cả Thái Lan).

Núi cao trước mặt, nhưng ông Park và các học trò sẽ không nản chí!