Khủng bố tấn công Hama, quân đội Syria tổn thất nặng nề

VietTimes -- Sáng ngày 03.03.2019, nhóm khủng bố Ansar al-Tawhid, thề trung thành với tư tưởng IS, bất ngờ tiến hành cuộc tấn công vào một số trận địa của quân đội Syria gần thị trấn Masasneh trên vùng nông thôn phía bắc Hama.

Binh sĩ quân đội Syria trên chiến trường Hama. Ảnh minh họa South Front.

Binh sĩ quân đội Syria trên chiến trường Hama. Ảnh minh họa South Front.

South Front, dẫn nguồn tin quân sự địa phương cho biết, cuộc tấn công bất ngờ đã khiến 16 binh sĩ thiệt mạng. Lực lượng vũ trang Syria cũng kịp tiêu diệt 6 tay súng Ansar al-Tawhid.

Bộ Quốc phòng Syria xác nhận tổn thất nặng nề này, cho biết các tay súng khủng bố lợi dụng thời tiết xấu đã pháo kích dữ dội vào tuyến phòng ngự của quân đội Syria để ngụy trang, đột nhập thành công vào trận địa. Yếu tố cận chiến bất ngờ đã khiến quân đội Syria thiệt hại nặng nề.

Khủng bố tấn công Hama, quân đội Syria tổn thất nặng nề ảnh 1

Tình hình chiến sự khu vực tỉnh Idlib. Các trạm quan sát của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đang trở thành bình phong cho hoạt động của lực lượng Hồi giáo cực đoan ở bắc Hama, Idlib và Aleppo. Bản đồ: South Front.

Những tay súng khủng bố Ansar al-Tawhid, liên kết với IS bị diệt trên chiến trường miền bắc Hama.

Quân đội Syria, mặc dù được huấn luyện nhiều nhưng nhược điểm chính là coi thường địch và mất cảnh giác, chiến đấu kiểu phong trào, đặc biệt là trong điều kiện thời tiết khó khăn hoặc đêm tối, sương mù và giá rét. Một điểm yếu khác khiến các đơn vị trực chiến thường tổn thất nặng nề là sợ đánh gần và hỏa lực mạnh của đối phương, trong những tình huống tương tự thường bỏ trận địa tháo lui. Đây chính là nguyên nhân khiến quân đội Syria tổn thất lớn. Còn lực lượng Hồi giáo cực đoan, vốn liều lĩnh và được huấn luyện rằng tử chiến với kẻ thù thì sẽ được lên thiên đàng nên sẵn sàng lao vào lưới lửa và cận chiến.

Trong một thông báo trên hãng thông tấn SANA, Bộ Tổng tư lệnh tối cao quân đội Syria cho biết, các đơn vị vũ trang Syria đang ở trạng thái sẵn sàng chiến đấu cao nhất, quyết đẩy lùi mọi cuộc tấn công của lực lượng khủng bố trên tất cả các địa bàn. 

Cuộc tấn công của nhóm khủng bố Ansar al-Tawhid cho thấy thỏa thuận ngừng bắn và khu vực phi quân sự do Nga và Thổ Nhĩ Kỳ lập nên đã hoàn toàn thất bại. Thổ Nhĩ Kỳ tăng cường rất nhiều quân, nhưng hoàn toàn không có bất cứ một động thái nào ngăn chặn các hoạt động của những nhóm khủng bố. Hơn thế nữa, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ còn cung cấp cơ sở vật chất hậu cần kỹ thuật và y tế cho các phần tử Hồi giáo cực đoan.

Trong một diễn biến khác, nhóm khủng bố Ansar al-Tawhid đã hành quyết bằng cách chặt đầu một tù binh Syria bị bắt trong cuộc tấn công vào các trận địa của quân đội Syria (SAA) trên vùng nông thôn phía bắc Hama. Vụ hành quyết khiến số lượng thương vong của binh sĩ Syria lên đến con số 17.

Một số kênh truyền thông trên Telegram, ủng hộ khủng bố Ansar al-Tawhid đã công bố video ghi lại cảnh hành quyết người lính chiều ngày 03.03.2019, nhưng trang SouthFront không đăng tải lại video này.

Nhóm khủng bố Ansar al-Tawhid được phần tử Hồi giáo cực đoan Abu Diab Sarmin thành lập giữa năm 2018. Hắn là cựu chỉ huy chiến trường nổi tiếng của nhóm Jund al-Aqsa thuộc IS bị xóa sổ năm 2017. Theo những nguồn tin lực lượng đối lập Syria, Abu Diab tập hợp các cựu binh của Jund al-Aqsa làm nòng cốt trong nhóm mới, thỏa thuận bí mật với Abu Mohammad al-Julani - thủ lĩnh tối cao Hay'at Tahrir al-Sham (HTS chi nhánh al-Qaeda tại Syria). Điều này cho thấy IS thực tế chỉ là một tên gọi khác của al-Qaeda, chứ không phải là một tư tưởng Hồi giáo cực đoan hoàn toàn mới.

Sau cuộc tấn công của Ansar al-Tawhid, truyền thông ủng hộ chính quyền Syria cho biết, quân đội đang chuẩn bị triển khai một chiến dịch quy mô lớn trong khu vực phi quân sự quanh Idlib nhằm đảm bảo an ninh cho các vùng đã giải phóng. Những hoạt động khủng bố của các nhóm HTS, Đảng Hồi giáo Turkistan (TIP), Jaysh Al-Izza và Ansar al-Tawhid cùng nhiều nhóm khủng bố khác thuộc liên minh Quân đội Tự do Syria (FSA) trong khu vực phi quân sự trên thực tế đang phá hoại tiến trình hòa bình, kêu gọi các quốc gia thù địch tấn công tàn sát người dân Syria.