Khủng bố IS hạ 20 binh sĩ Syria ở Al-Safa

VietTimes -- Ngày 01.11.2018, các tay súng khủng bố IS bất ngờ tấn công nhiều trận địa phòng ngự của quân đội Syria và các đơn vị quân tình nguyện NDF trong khu vực al-Safa thuộc hoang mạc núi lửa al-Suwayda và sa mạc Damascus. 20 binh lính và sĩ quan Syria thiệt mạng.
Các tay súng khủng bố IS tấn công ở Al-Safa. Ảnh minh họa: South Front.
Các tay súng khủng bố IS tấn công ở Al-Safa. Ảnh minh họa: South Front.

Hãng tin Amaq, cơ quan truyền thông chính thức của IS cho biết, các tay súng khủng bố bắn liên tiếp 10 quả đạn cối vào trận địa của quân đội Syria, gây một số thương vong nhất định.

Trong ngày 01.11.2018, lực lượng vũ trang chiến đấu tại al-Safa lại tổn thất vì hỏa lực của chính quân mình, 7 binh sĩ lực lượng vũ trang địa phương (NDF) thiệt mạng. Theo blog al-Suwayda 24, một chiếc tăng của quân đội Syria bắn nhầm vào hướng tiến công của NDF do phối hợp không tốt và địa hình quá phức tạp.

Một ngày trước đó, quân đội Syria tiếp tục tấn công vào Al-Safa. Nhưng đà tiến công đã hết, IS đẩy lùi cuộc tấn công gượng ép sau thời gian ngừng bắn và tuyên bố giết 33 binh sĩ. Nhưng quân đội Syria chỉ thương vong 2 người.

Cuộc tấn công bất ngờ này cho thấy, lực lượng khủng bố IS chuẩn bị sẵn cho tình huống xấu nhất, mất nguồn nước và vẫn duy trì được sức chiến đấu. Dựa vào yếu tố bất ngờ này, các tay súng IS tái chiếm lại một số trận địa và địa bàn bị mất trong vài tuần qua.

Những binh sĩ thiệt mạng thuộc quân đội Syria, lực lượng vũ trang địa phương (NDF) và đảng Xã hội Dân tộc Syria (SSNP).

Trong thời gian vừa qua, Bộ tư lệnh tối cao quân đội Syria ra quyết định giữ nguyên hiện trạng trong khu vực Al-Safa để thuyết phục IS trở lại bàn đàm phán. Nhưng IS nhanh chóng lợi dụng tình huống này để tiến hành các cuộc tấn công phá vòng vây. Sự mất cảnh giác và lơi lỏng kỷ luật, ngủ quên trên chiến thắng khiến quân đội Syria phải trả một giá quá đắt.

Hiện nay, một số phần tử phản bội trong nhà nước Syria đang lợi dụng vấn đề con tin Sweida để tìm đường thoát cho những tay súng khủng bố IS. Đưa ra các giải pháp hòa bình tôn giáo để làm chậm tiến độ tấn công, chính những ý kiến này một phần đã khiến Nga không không kích vào Al-Safa, nơi được cho là có các con tin Gruze bị bắt cóc và giam giữ, cũng chính những ý kiến này của các đảng phái ở Damascus khiến hàng chục binh sĩ Syria thiệt mạng. Cách duy nhất có thể chống được khủng bố chỉ là tiêu diệt hoàn toàn các phần tử cực đoan, mọi hành vi nhân nhượng bao giờ cũng phải trả bằng máu. 

Các đơn vị quân đội Syria đánh trả bằng hỏa lực pháo binh vào Al-Safa. Video: truyền thông quân đội Syria.