Big_Trends: Cần tìm những cổ phiếu tốt mà thị trường đang đối xử không công bằng

Phiên thứ 6 vừa ra đã phần nào lấy lại niềm tin của các nhà đầu tư khi chỉ số VN-Index tăng mạnh kèm theo khối lượng giao dịch tăng tốt so với trung bình 7 phiên giao dịch gần nhất. Điều này có ý nghĩa rất lớn trong việc dự báo xu thế thị trường trong giai đoạn sắp tới cũng như làm thay đổi kế hoạch giải ngân sớm hơn từ phía các nhà giao dịch ngắn hạn.
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

VN-Index sau khi điều chỉnh về vùng đáy cũ 880 – 890 điểm đã bật ngược rất mạnh trở lại kèm theo thanh khoản tăng vọt. Ngưỡng hỗ trợ tâm lý đóng vai trò quan trọng khi động thái giải ngân bắt đáy, mua cổ phiếu giá rẻ đã quay trở lại.

Kết hợp với sự hồi phục của các chỉ số chứng khoán chủ chốt thế giới, TTCK Việt Nam cũng đã bớt bi quan hơn khi chỉ số đo lường niềm tin nhà đầu tư được cải thiệt. Điều chúng ta tin nhất hiện nay đó là việc TTCK điều chỉnh xuống rồi cũng sẽ lại hồi phục đi lên. Một khi thị trường giảm mạnh đó lại là cơ hội với những nhà đầu tư can đảm và đi ngược xu thế đám đông.

Cho dù thị trường đã đang tạm dừng chân tại cứ điểm 880 890 và đang bật hồi trở lại vùng 940 điểm trong tuần tới nhưng chưa có gì có thể đảm bảo rằng thị trường không có thêm một nhịp điều chỉnh mạnh một lần nữa trước khi tạo sóng lăn tăng khởi động tăng tốt ở giai đoạn đầu năm 2019.

Nhưng điều chúng ta hoàn toàn tự tin đó là cho dù VN-Index có nằm ở mốc 940 hay có điều chỉnh lại về các mốc thấp hơn thì điều đó không có nhiều quan trọng. Quan trọng hơn đó là thái độ của chúng  ta đối với từng cổ phiếu riêng lẻ thế nào chứ không phải là việc quan tâm đến chỉ số trung bình của toàn bộ thị trường.

Rõ ràng, qua thống kê kết quả hoạt động kinh doanh của nhiều cổ phiếu giai đoạn 10 tháng đầu năm, bên cạnh các nhóm cổ phiếu ngân hàng, chứng khoán, xây dựng, bảo hiểm thì các doanh nghiệp thủy sản, dệt may đều công bố các kết quả khả quan.

Không có lẽ gì các doanh nghiệp đang ăn nên làm ra mà giá cổ phiếu lại liên tục đi xuống. Tất nhiên vẫn không thể phủ nhận đặc tính phi lý của hành vi thị trường chứng khoán vẫn là luôn song hành với những khía cạnh hợp lý.

Nhà đầu tư cần tìm ra những cổ phiếu chất lượng tốt mà thị trường đang đối xử không công bằng và định giá sai giá trị thật. Cơ hội cho các nhà đầu tư kiên định và sáng suốt ngay trong giai đoạn tranh tối tranh sáng như hiện nay.

Trong tuần tới, thông qua diễn biến tạo đáy kèm thanh khoản “nổ” trong tuần vừa qua, VN-Index nhiều khả năng sẽ hồi phục về quanh vùng 940-950 điểm và điều chỉnh “nhúng” xuống diễn ra ngay sau đó về sát vùng 900 – 920 điểm.

Với biến động khó lường của thị trường như vậy thì việc giao dịch ngắn hạn phải cẩn trọng nhất là cần có các hoạt động quản trị rủi ro trong danh mục. Tích lũy những cổ phiếu đang bị định giá thấp hấp dẫn hoặc thậm chí giải ngân vào các cổ phiếu dạng phòng thủ, cổ phiếu tiện ích, điện.

Các chỉ số VN-Index và VN30 chắc chắn sẽ biến động mạnh tăng và điều chỉnh kèm theo việc dòng tiền vẫn tiếp tục lan tỏa giữa các nhóm cổ phiếu đang có kết quả kinh doanh tốt, triển vọng tươi sáng giai đoạn cuối năm và đầu năm 2019.

Theo Đầu tư Chứng khoán

Link gốc: https://tinnhanhchungkhoan.vn/nhan-dinh/bigtrends-can-tim-nhung-co-phieu-tot-ma-thi-truong-dang-doi-xu-khong-cong-bang-247725.html