Không quân Nga quyết liệt dội lửa trừng phạt khủng bố ở Hama, Idlib và Aleppo

VietTimes -- Ngày 27.04.2019, lực lượng không quân Nga tiếp tục không kích trừng phạt các nhóm Hồi giáo cực đoan thánh chiến trên khu vực thỏa thuận phi quân sự Hama, Idlib, Aleppo, đánh phá dữ dội các vị trí tập trung quân, trận địa phòng ngự và các phương tiện chiến đấu của kẻ thù.
Máy bay chiến đấu Su-24 Nga xuất kích trên sân bay Khmeimim. Ảnh minh họa South Front.
Máy bay chiến đấu Su-24 Nga xuất kích trên sân bay Khmeimim. Ảnh minh họa South Front.

Sáng ngày 27.04.2019, truyền thông phe đối lập cáo buộc, một số máy bay trực thăng tấn công thuộc Lực lượng Không quân Nga tập kích hỏa lực vào các trận địa, phương tiện và vị trí tập trung quân của lực lượng khủng bố Hay’at Tahrir Al-Sham (HTS, Al-Qaeda Syria) trên vùng lân cận thị trấn al-Lataminah và Kafr Zita thuộc vùng nông thôn phía bắc Hama.

Các hãng truyền thông ủng hộ phe đối lập công bố video ghi lại nhiều cuộc không kích, được cho là của các máy bay trực thăng tấn công Nga. Nhưng video không cung cấp hình ảnh, máy bay trực thăng nào tham gia tấn công.

Hiện nay có hàng chục máy bay trực thăng tấn công các loại khác nhau của Nga đang được triển khai ở Syria, trong đó có máy bay mới nhất Mi-28NM “Thợ săn đêm”. Tháng trước, chính chiếc trực thăng này đã tàn phá chiến tuyến của khủng bố phía bắc Hama trong cuộc thử nghiệm chiến đấu thực tế trên chiến trường.

Ngày 26.04.2019, lực lượng không quân Nga cũng thực hiện hàng chục cuộc không kích vào chiến tuyến của lực lượng khủng bố trên vùng nông thôn phía nam Idlib và vùng nông thôn phía bắc Hama. Những cuộc không kích là phản ứng trước cuộc tấn công bằng đạn pháo phản lực của lực lượng Hồi giáo cực đoan vào căn cứ không quân Khmeimim trên bờ biển Syria.

Trực thăng tấn công Nga tiến hành cuộc không kích trên vùng nông thôn miền bắc Hama. Video Step News

Chiều ngày 27.04.2019, máy bay tiêm kích đa nhiệm Nga lại thực hiện hàng loạt cuộc không kích vào chiến tuyến của khủng bố trên vùng lân cận thị trấn al-Lataminah thuộc vùng nông thôn phía bắc Hama.

Những cuộc không kích dữ dội này là đòn trừng phạt lực lượng khủng bố đã dùng hàng loạt tên lửa Grad phóng vào căn cứ không quân Khmeimim của Nga một ngày trước đó. Những cuộc không kích có mục đích then chốt là khẳng định với các nhóm Hồi giáo cực đoan là Nga không buông tay mặc cho các phần tử thánh chiến tiến hành các hoạt động khủng bố. Trong mọi trường hợp, lựa chọn cuối cùng của “quân thánh chiến” là chấp nhận buông súng cho một giải pháp hòa bình hay chết dần trong cuộc chiến không lối thoát.

Lực lượng không quân Nga không kích dữ dội các địa bàn tập trung quân của lực lượng khủng bố thánh chiến trên địa phận tỉnh Hama, Idlib, Aleppo. Video STEP News

Tổng thống Nga Vladimir Putin trước đó khẳng định rằng, một chiến dịch quân sự quy mô lớn nhằm vào lực lượng khủng bố còn lại Idlib hiện nay không phù hợp. Tuy nhiên, tổng thống vẫn để ngỏ khả năng tiến hành một chiến dịch như vậy trong tương lai.

 “Tôi không loại trừ (một chiến dịch quân sự ở Idlib), nhưng ngay bây giờ Nga và những người bạn Syria cho rằng chiến dịch này được vì yếu tố nhân đạo”, ông Putin nói với các phóng viên trong một cuộc họp báo ở Bắc Kinh, theo Moscow Times.

Phát biểu của ông Putin cho thấy, Nga vẫn quyết tâm thực hiện một giải pháp hòa bình ở Idlib trong quan hệ phối hợp với Thổ Nhĩ Kỳ, bất chấp những cuộc tấn công khủng bố. Nga và Damascus dường như quyết tâm làm tiêu tan ý đồ ủng hộ “thánh chiến” của các thế lực Hồi giáo cực đoan ở Ankara, nguồn gốc và cũng là căn cứ địa khổng lồ của các tổ chức thánh chiến ở Trung Đông theo tôn giáo dòng Sunni.