Không quân Nga dội bom chính xác trận địa pháo, diệt hàng chục tay súng nổi dậy

VietTimes -- South Front dẫn nguồn tin ủng hộ đối lập cho biết, trưa ngày 24.05.2019, không quân Nga hủy diệt một trận địa pháo binh của nhóm Jaysh al-Izza, trên vùng lân cận thị trấn al-Lataminah ở phía bắc Hama, diệt nhiều phần tử Hồi giáo cực đoan, trong đó có 1 chỉ huy chiến trường nổi tiếng.
Máy bay ném bom chiến trường Su-34 Vịt con Nga tại Syria. Ảnh minh họa South Front
Máy bay ném bom chiến trường Su-34 Vịt con Nga tại Syria. Ảnh minh họa South Front

Truyền thông ủng hộ đối lập Syria thừa nhận, cuộc không kích chính xác của Nga san phẳng trận địa này này, nhiều tay súng Hồi giáo cực đoan thuộc nhóm Jaysh al-Izza của tổ chức Quân đội Syria tự do FSA được Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn, trong đó có một chỉ huy chiến trường có tên thường gọi là Đại úy Muhanad Diob (Captain Muhanad Diob), có thể theo cách gọi của phim Hollywood.

Chiến binh nổi dậy, chỉ huy chiến trường của Jaysh al-Izza Muhanad Diob, thiệt mạng trong cuộc không kích của không quân Nga. Ảnh South Front
Chiến binh nổi dậy, chỉ huy chiến trường của Jaysh al-Izza Muhanad Diob, thiệt mạng trong cuộc không kích của không quân Nga. Ảnh South Front

Diaob là một chỉ huy chiến trường cao cấp trong nhóm Trung đoàn pháo binh và tên lửa Jaysh al-Izza. Tay súng Hồi giáo cực đoan này xuất thân từ thị trấn Khan Shaykhun, vào năm 2012 đào ngũ khỏi Quân đội Syria và gia nhập tổ chức “nổi dậy” FSA.

Cái chết của tay súng Hồi giáo cực đoan Diabo là đòn giáng mạnh vào Jaysh al-Izza. Nhóm Hồi giáo cực đoan này có liên kết chặt chẽ với các tổ chức khủng bố ở Idlib, trong trận chiến giành thị trấn Kafr Nabudah cũng bị thương vong 17 tay súng.

Có vẻ như không quân Nga và quân đội Syria đổi kế hoạch, thay vì tiến hành cuộc tấn công giành lại thị trấn Kafr Nabudah, các máy bay chiến đấu Nga và Syria dồn dập tiến hành các cuộc không kích rộng khắp đánh vào chiến tuyến của lực lượng Hồi giáo cực đoan, thánh chiến ở Idlib, Aleppo, Lattakia và bắc Hama. Chiến dịch không kích dồn dập này cho thấy, không quân Nga và quân đội Syria đang muốn tiêu hao càng nhiều càng tốt sinh lực đối phương để có thể sớm tiến hành chiến dịch tấn công thuận lợi trên vùng tây bắc Hama.

Không quân Nga không kích thị trấn al-Lataminah, phía bắc Hama. Video hãng tin Islam World News (IWN)