Dân quân Chính phủ Hiệp thương Quốc gia Libya (GNA) sử dụng tên lửa S-125 tấn công mục tiêu mặt đất

VietTimes -- Trên chiến trường Libya, lực lượng dân quân Chính phủ hiệp thương Quốc gia (GNA) đang sử dụng tên lửa của tổ hợp phòng không S-125 tấn công các mục tiêu mặt đất của lực lượng Quân đội Quốc gia Libya (LNA) do nguyên soái Haftar lãnh đạo.
Lực lượng tăng cường quân đội Quốc gia LNA Libya tiến về thủ đô Libya, thành phố Tripoli. Ảnh minh họa South Front
Lực lượng tăng cường quân đội Quốc gia LNA Libya tiến về thủ đô Libya, thành phố Tripoli. Ảnh minh họa South Front

Tài khoản Twitter Emad Badi đăng tải một video ngắn, quay lại một bệ phóng tên lửa tự chế, gắn trên rơ mooc của một xe đầu kéo, thường được sử dụng để vận chuyển các trang thiết bị hạng nặng.

Trong tiếng hoan hô của những người chứng kiến, tên lửa được phóng về hướng một mục tiêu không rõ ràng. Không có thông tin về việc, tên lửa có đánh trúng và phá hủy mục tiêu hay không, nhưng hướng phóng và góc phóng cho thấy, tên lửa đang được sử dụng tấn công mục tiêu mặt đất.

Một số chuyên gia tin rằng, phương pháp sử dụng tên lửa phòng không tấn công mặt đất ở Libya đã có từ lâu. Mùa hè năm 2016, một số tuyên truyền viên mạng xã hội Libya cho rằng, tên lửa của tổ hợp SAM S-125, phóng bằng một bệ phóng tự chế tấn công mặt đất đã có từ lâu. Một số đơn vị vũ trang Libya sử dụng các tên lửa này để tấn công IS trong vùng ngoại vi thành phố Sirth.

Các lực lượng vũ trang Libya cũng từng phát triển trang thiết bị phóng tên lửa phòng không tự hành, sử dụng xe tăng  T-62 nặng 37 tấn của Liên Xô là phương tiện mang phóng tên lửa.

Nguồn tin từ Libya cho biết, sau khi nhà lãnh đạo Muammar Gaddafi bị lật đổ, đất nước rơi vào khủng hoảng và các nhóm vũ trang đã phát hiện các kho chứa tên lửa phòng không, nhiều đơn vị vũ trang đã sử dụng để cải tiến thành tên lửa phi điều khiển hạng nặng với đầu đạn nặng 60 kg. Tất nhiên, hiệu quả chiến đấu của tên lửa rất thấp, chủ yếu để bắn phá và tấn công tâm lý đồi phương.

Ngoài ra, trong cuộc nội chiến này, các nhóm vũ trang Libya còn sử dụng cả rockets Kh-29, dành cho máy bay ném bom Su-24MK Không quân Libya bắn phá các mục tiêu mặt đất.

Lực lượng dân quân GNA sử dụng tên lửa phòng không S-125 tấn công mục tiêu mặt đất của LNA. Video tài khoảng Twittter  Emad Badi