Không quân Nga bắn rơi liên tiếp 3 máy bay chiến đấu Ukraine

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Không quân Nga tiến công dữ dội quân đội Ukraine ở Donetsk, đánh thiệt hại nặng sinh lực đối phương, lữ đoàn 56 tại làng Peski mất hoàn toàn khả năng chiến đấu, phá hủy 1 kho vũ khí với hàng nghìn đạn pháo.
Pháo phản lực nhiệt áp TOS-1A quân đội Nga tấn công vị trí đóng quân của quân đội Ukraine. Ảnh video RusVesna.
Pháo phản lực nhiệt áp TOS-1A quân đội Nga tấn công vị trí đóng quân của quân đội Ukraine. Ảnh video RusVesna.

Ukraine

Lãnh đạo cơ quan quân - dân sự (MAC) Energodar, Alexander Volga, cho biết quân đội Ukraine hàng ngày bắn phá các khu dân cư thành phố, nơi đặt nhà máy điện hạt nhân Zaporozhye từ pháo hạng nặng và pháo phản lực MLRS. Thị trưởng nói thêm chính quyền thành phố đã kế hoạch sơ tán cư dân trong trường hợp khẩn cấp, được chỉ định tùy thuộc vào tình hình.

Nga đã yêu cầu một cuộc họp của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc về tình hình những cuộc pháo kích vào Nhà máy điện hạt nhân (ZNPP) ngày 11 tháng 8. RIA Novosti trong Hội đồng Bảo an cho biết, Moscow yêu cầu Tổng Giám đốc Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) Rafael Grossi là diễn giả trong cuộc họp này.

Phát ngôn viên chính thức Bộ Ngoại giao Nga, Maria Zakharova tuyên bố, Thế giới "đi trên bờ vực" khi bỏ qua các cuộc tấn công của quân đội Ukraine vào nhà máy điện hạt nhân. Nhà ngoại giao nhấn mạnh, Ủy ban thư ký LHQ đã hành động vô trách nhiệm khi ngăn cản chuyến thăm của các đại diện IAEA tới nhà máy.

Các nhà chức trách vùng Kherson thông báo, quân đội Ukraine tiếp tục bắn phá cây cầu Antonovsky bắc qua Dnepr. Không có thông tin về thiệt hại mới cho cấu trúc cây cầu.

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg từ chối đưa ra dự báo về thời điểm kết thúc xung đột ở Ukraine. Theo tờ Vijesti của Montenegro, trả lời câu hỏi của nhà báo, ông Stoltenberg nói, không thể lường trước được hậu quả cuộc khủng hoảng, đồng thời, phương Tây phải hỗ trợ Kyiv, "bất kể phải mất bao nhiêu."

Tổng thư ký Liên minh quân sự bác bỏ trách nhiệm của NATO đối với những sự kiện ở Ukraine. Theo ông tuyên bố, Nga đã từ chối đối thoại với NATO và chịu "hoàn toàn trách nhiệm" về thảm họa nhân đạo ở Ukraine.

Nghị sĩ Verkhovna Rada của Ukraine Yaroslav Zheleznyak tuyên bố, quốc hội có ý định mở rộng thiết quân luật và động viên quân đội. Ông cho biết đây là lần gia hạn thứ 4 trong năm hiện tại, hiệu lực của tình trạng chiến tranh được thống nhất đến ngày 23/8. Thời gian này sẽ được công bố vào ngày nào vẫn chưa xác định.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tuyên bố ý định "giành lại Crimea" sau các vụ nổ trên bán đảo. Ông nhấn mạnh rằng Kyiv sẽ không bao giờ từ bỏ và quyết thu lại bán đảo.

Chiến trường khu vực Donetsk

Suốt đêm đến rạng sáng ngày 10/8, quân đội Ukraine bắn phá về hướng Donetsk và các khu định cư Yasinovataya, Makeevka, Golmovsky, Gorlovka, Mikhailovka, Zaitsevo South.

Tình hình chiến sự miền đông Ukraine ngày 10/8. Ảnh RIA.FAN.

Tình hình chiến sự miền đông Ukraine ngày 10/8. Ảnh RIA.FAN.

Truyền thông Donetsk tuyên bố, quân đội Ukraine đã bị lực lượng dân quân đánh đuổi khỏi làng Gladosovo, phía bắc thị trấn Gorlovka. Các đơn vị dân quân Donetsk tiếp tục tiến công vào thành phố Avdeevka. Kênh Rybar Telegram đưa tin, quân đội Nga, dân quân Donetsk đã tiến vào làng Krasnohorovka.

Quân đội Nga pháo kích dữ dội vào quân Ukraine ở làng Zaitsevo., Donetsk. Video War Gonzo.

Giao chiến diễn ra ác liệt ở khu vực Zaitsevo. Quân đội Ukraine tiếp tục bắn phá ác liệt vào thị trấn, gây nên tình trạng hỗn loạn ở Zaitsevo nhằm phân tán lực lượng quân đội Nga và dân quân Donbass.

Dân quân Donetsk sử dụng pháo hạng nặng 203mm Malka 2S7M pháo kích vào thành phố Soledar vùng Donetsk. Video ANNA News

Chủ nhiệm quân y lữ đoàn cơ giới 56 Ukraine, Anna Konitskaya cho biết, quân đội Ukraine đang thiệt hại nặng nề về sinh lực, pháo binh không đủ để đáp ứng yêu cầu chiến trường. Lữ đoàn 56 đang chiến đấu tuyệt vọng ngoại vi làng Peski.

Thông cáo báo chí Bộ Quốc phòng Nga

Lực lượng không quân Nga, sử dụng vũ khí độ chính xác cao phá hủy kho vũ khí đạn của lữ đoàn cơ giới số 54 tại làng Krasnogorovka, Donetsk. Tổn thất của phía Ukraine lên tới 30 quân nhân, hơn 6.000 viên đạn pháo và súng cối các loại, 7 phương tiện vận tải bị phá hủy.

Không quân Nga không kích vào những vị trí triển khai tạm thời của các đơn vị thuộc lữ đoàn cơ giới số 93 quân đội Ukraine trong khu định cư Andreevka, vùng Kharkov, hàng trăm binh sĩ thương vong, hơn 20 thiết bị quân sự bị phá hủy.

Trong các trận đánh ác liệt, những cuộc không kích đã khiến lữ đoàn bộ binh cơ giới số 56 quân đội Ukraine mất khả năng chiến đấu trong khu định cư Peski thuộc vùng Donetsk. 70 % sinh lực trong các đơn vị bị loại khỏi vòng chiến. Tân binh, những người địa phương bị huy động vào lữ đoàn đã từ chối ra tiền tuyến và đào ngũ.

Lực lượng không quân chiến dịch - chiến thuật, không quân lục quân, lực lượng pháo binh - tên lửa tiếp tục đánh phá ác liệt các mục tiêu quân sự quân đội Ukraine, tấn công 5 sở chỉ huy dã chiến của lữ đoàn không vận số 46 tại khu định cư Andreevka, vùng Kherson, trung đoàn Vệ binh Quốc gia "Khortitsa" ở Kushugum, vùng Zaporozhye, lực lượng dân tộc chủ nghĩa "Aidar" ở Novoselovka thuộc vùng Donetsk và lữ đoàn bộ binh cơ giới số 56 ở thành phố Nikolaev. Phá hủy 7 kho đạn dược, vũ khí tên lửa và pháo binh.

Quân đội Nga pháo kích bằng pháo phản lực nhiệt áp TOS-1A vào vị trí đóng quân tạm thời quân đội Ukraine ở Kherson. Video RusVesna.

Pháo kích phá hủy tổ hợp tên lửa và pháo phòng không Gepard của Đức ở khu định cư Novopavlovka, vùng Mykolaiv. Không quân không kích phá hủy 1 xe phóng của hệ thống tên lửa phòng không S-300 Ukraine ở khu vực Kramatorsk thuộc vùng Donetsk.

Trong các cuộc phản pháo, pháo binh Nga chế áp 2 trung đội pháo phản lực Grad, ​2 trung đội pháo xe kéo D-20 và 2 trung đội pháo xe kéo D-30 ở Donetsk.

Không quân Nga trong trận không chiến trên không phận vùng Nikolaev bắn rơi 3 máy bay của không quân Ukraine: 1 chiếc Su-25, 1 chiếc MiG-29 và 1 chiếc Su-27.

Lực lượng phòng không Nga bắn rơi 9 máy bay không người lái (UAV) Ukraine ở Donetsk. Đánh chặn 2 tên lửa đạn đạo Tochka-U ở Kherson và 7 quả đạn của pháo phản lực-tên lửa HIMARS, 4 quả đạn pháo phản lực Smerch của quân đội Ukraine.