Không quân Mỹ dẫn đầu tấn công đập thủy điện Syria

VietTimes -- Đập thủy điện lớn nhất Syria đối mặt với nguy cơ sụt vỡ nghiêm trọng sau khi lực lượng không quân do Mỹ dẫn đầu đánh sập tòa nhà chính Công ty Dam Euphrates, nằm cách đập khoảng gần 100 mét.

Đập thủy điện Tabqa trên sông Euprates

Đập thủy điện Tabqa trên sông Euprates

Các truyền thông viên địa phương trên mạng xã hội cho biết, cuộc không kích của không quân liên minh đã phá hủy hoàn toàn tòa nhà hạ tầng của đập thủy điện, bị tình báo liên quân xác định là một trung tâm chỉ huy, điều hành tác chiến và tập trung quân của IS, gây ra vụ nổ dữ dội ngay sát đập.

Các chuyên gia thủy điện lo ngại việc sử dụng tên lửa không-đối-đất mang đầu đạn có sức công phá lớn đã gây lên một vụ nổ có sức chấn động dữ dội, cường độ vụ nổ có thể gây sụt lở hoặc rạn vỡ, mất cân bằng nền móng đập thủy điện đã được xây dựng hàng chục năm về trước. Vụ tấn công này có thể sẽ gây lên một thảm họa kinh hoàng trên toàn bộ phía nam và nhiều khu vực phía tây nam, nếu đập nước thủy điện này bị phá hủy.

Trước đó, Liên Hiệp Quốc đã đưa ra cảnh báo về nguy cơ một trận lụt thảm khốc xuất phát từ đập Tabqa sẽ xảy ra nếu IS phá hủy đập, nhưng tổn thất và thiệt hại có thể còn kinh hoàng hơn nữa nếu thảm họa xảy ra từ những cuộc không kích của liên quân chống khủng bố do Mỹ dẫn đầu.

Không quân Mỹ dẫn đầu tấn công đập thủy điện Syria ảnh 1

Khu vực đập thủy điện Tabqa nhìn từ trên cao

Không quân Mỹ dẫn đầu tấn công đập thủy điện Syria ảnh 2

Vị trí tòa nhà mà không quân liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu không kích. Công trình xây dựng này bị tình báo phương Tây nghi ngờ là trung tâm chỉ huy của IS trong khu vực

NT