Cục Phát thanh truyền hình và Thông tin điện tử:

Không để DN nước ngoài lợi dụng tuyên truyền bản đồ “đường lưỡi bò” phi pháp

VietTimes -- Cục Phát thanh truyền hình và Thông tin điện tử (PTTH&TTĐT - Bộ TT&TT) vừa có văn bản gửi các doanh nghiệp cung cấp game online trên cả nước yêu cầu đặc biệt lưu ý không để các doanh nghiệp nước ngoài lợi dụng đưa vào nội dung game bản đồ "đường lưỡi bò" phi pháp và những thông tin xuyên tạc lịch sử, thông tin vi phạm thuần phong, mỹ tục.
"Đường lưỡi bò" phi pháp của Trung Quốc ở Biển Đông đã bị PCA bác bỏ
"Đường lưỡi bò" phi pháp của Trung Quốc ở Biển Đông đã bị PCA bác bỏ

Cũng trong văn bản này, Cục nhấn mạnh tình trạng một số doanh nghiệp Trung Quốc lợi dụng đưa các bản đồ phi pháp vào trong các sản phẩm văn hóa, trong đó có cả các trò chơi điện tử trên mạng, gây bức xúc dư luận và ảnh hưởng đến việc đấu tranh, bảo vệ chủ quyền biển đảo của Việt Nam.

Cục PTTH&TTĐT đề nghị các công ty chủ động rà soát, kiểm tra nội dung, kịch bản trò chơi điện tử G1 trên mạng đã được cấp phép và đang phát hành trên thị trường, nhất là các trò chơi có nguồn từ nước ngoài, trong đó có Trung Quốc, đảm bảo tuân thủ đầu đủ các quy định của pháp luật hiện hành.

Cùng với đó, các DN cũng cần rà soát, kiểm tra và báo cáo chi tiết về các nội dung đã thay đổi, cập nhật, nâng cấp, so với phiên bản trò chơi điện tử G1, G2, G3, G4 trên mạng đã được cấp phép phát hành (nếu có).

Đặc biệt, Cục yêu cầu DN tạm dừng hợp tác với những doanh nghiệp nước ngoài đã có hành vi vi phạm về các nội dung liên quan đến bản đồ, lịch sử trong game;

Đồng thời, Cục PTTH&TTĐT đề nghị các DN báo cáo chi tiết về các đơn vị kết nối thanh toán và các hình thức thanh toán đang sử dụng trong trò chơi điện tử trên mạng G1, G2, G3, G4, và gửi báo cáo trước ngày 29/10/2019.

Trong những ngày qua, người tiêu dùng Việt Nam đã liên tiếp phát hiện những vụ bản đồ có "đường lưỡi bò" lưu hành trong nước.

Cụ thể, sau khi bộ phim hoạt hình Everest: Người tuyết bé nhỏ ra rạp 4/10 bị người dùng “tố” có cảnh thể hiện "đường chín đoạn", trò chơi Âm Dương Sư cũng bị phát hiện có sử dụng bản đồ hình lưỡi bò phi pháp.

Cũng trong thời gian này, một đại lý phân phối xe ô tô nhập khẩu Trung Quốc tại Hải đã lên tiếng xin lỗi vì đã để cho lưu hành ứng dụng định vị của các loại xe Trung Quốc có hình ảnh đường "lưỡi bò" mà Bắc Kinh dùng để “gây hấn” về chủ quyền trên Biển Đông.

Cùng với đó là vụ doanh nghiệp lữ hành Saigontourist để “lưỡi bò” lọt lưới. Ngày 18/10, TP. Hồ Chí Minh đã quyết định phạt công ty du lịch Saigontourist 50 triệu đồng vì đã phân phát ấn phẩm du lịch Trung Quốc có bản đồ đường "lưỡi bò" cho khách hàng của mình.

Vụ việc cũng do khách hàng phát giác, trong lúc công ty du lịch lại không biết. Khi bị chất vấn, một lãnh đạo của Saigontourist đã giải thích rằng đó là các cẩm nang du lịch mà phía đối tác Trung Quốc cung cấp, trong lúc phía Việt Nam thì "không xem kỹ".