Tiêu hủy ấn phẩm có “đường lưỡi bò” Saigon Tourist phát cho khách

VietTimes – Cơ quan chức năng vừa lập biên bản, yêu cầu tiêu hủy ấn phẩm có bản đồ “đường lưỡi bò” phát ra tại Công ty lữ hành Saigon Tourist.
Ấn phẩm có "đường lưỡi bò" phát ra tại Saigon Tourist vừa bị cơ quan chức năng tiêu hủy
Ấn phẩm có "đường lưỡi bò" phát ra tại Saigon Tourist vừa bị cơ quan chức năng tiêu hủy

Sáng nay 18/10, ông Bùi Tá Hoàng Vũ, giám đốc Sở Du lịch TP.HCM xác nhận sự việc đang được làm rõ và xử lý. Chiều hôm qua, Chánh Thanh tra Sở Du lịch Nguyễn Minh Lý cùng đại diện Thanh tra Sở Thông tin - Truyền thông TP.HCM đã có mặt tại Công ty Lữ hành Saigon Tourist lập biên bản về sự việc.

Cơ quan chức năng trên địa bàn TP.HCM đã đến Công ty TNHH MTV Dịch vụ Lữ hành Saigontourist lập biên bản sau khi phát hiện thông tin về tour du lịch đi Trương Gia Giới - Phượng Hoàng Cổ Trấn (Trung Quốc) có in hình ảnh giới thiệu bản đồ “đường lưỡi bò”.

Cụ thể, quyển cẩm nang dày gần 100 trang giới thiệu hình ảnh thắng cảnh Trương Gia Giới, được ghi "do Ủy ban đối ngoại và du lịch Trương Gia Giới biên soạn", ngoài hình ảnh về những địa danh, lễ hội được quảng bá đến khách du lịch thì ở trang cuối có in bản đồ đường bay sân bay quốc tế Hà Hoa, kèm theo đó là hình ảnh "đường lưỡi bò" ở biển Đông.

Theo báo cáo với đoàn Thanh tra Sở Du lịch và Sở TTTT, ông Vũ Duy Vũ, Phó Tổng giám đốc Công ty Lữ hành Saigontourist cho biết tại hội nghị Du lịch quốc tế TP HCM (ITE HCMC 2019) diễn ra hồi đầu tháng 9/2019, Công ty có tiếp một đối tác phía Trung Quốc là Công ty Trung Thế. Đơn vị này đã gửi một số quyển cẩm nang thông tin về danh thắng để khách du lịch tham khảo.

Trang ấn phẩm có "đường lưỡi bò" xuất hiện
Trang ấn phẩm có "đường lưỡi bò" xuất hiện 

Ông Vũ Duy Vũ thanh minh: “Anh em phòng kinh doanh không xem kỹ, chỉ nghĩ là những hình ảnh, thông tin về Trương Gia Giới thôi chứ không nghĩ có bản đồ này ở trang cuối, nên đã để trên quầy cho khách nào có nhu cầu tìm hiểu”.

Công ty Saigon Tourist sau buổi làm việc với Thanh tra, cam kết sẽ hết sức lưu ý trong thời gian tới không để xảy ra sự việc tương tự.

Lực lượng chức năng đã thu giữ để tiêu hủy 6 quyển cẩm nang du lịch có xuất hiện những hình ảnh "đường lưỡi bò", đồng thời yêu cầu Saigon Tourist phải thu hồi toàn bộ số cẩm nang đã phát ra cho khách.

Thông tin từ Thanh tra Sở Du lịch cho biết trước đó, hồi đầu tháng 9/2019, tại Hội chợ Du lịch (ITE HCMC 2019), lực lượng chức năng cũng đã phát hiện Công ty du lịch Hola China có trụ sở chính đặt ở Thượng Hải, Trung Quốc, mang theo ấn phẩm in bản đồ “đường lưỡi bò” đến Hội chợ Du lịch TP HCM để quảng cáo tour. Số ấn phẩm này sau đó đã bị cơ quan chức năng tịch thu và tiêu hủy toàn bộ.