‘Không có chuyện ngân sách cạn kiệt’

VietTimes – Đó là khẳng định của Bộ trưởng Tài chính Hồ Đức Phớc. Ông cho biết ngân sách vẫn bảo đảm các nhiệm vụ chi theo dự toán, chỉ có khoản dự phòng ngân sách năm 2021 đã dùng hết cho công tác chống dịch.
‘Không có chuyện ngân sách cạn kiệt’ ảnh 1

Ông Hồ Đức Phớc - Bộ trưởng Bộ Tài chính

Theo Bộ trưởng Tài chính Hồ Đức Phớc, thu ngân sách năm 2021 được Quốc hội phê chuẩn là 1.343 nghìn tỉ đồng, đến nay đã thu đạt 77% dự toán và ngành tài chính phấn đấu đạt 100%, đồng thời vẫn hỗ trợ người dân và doanh nghiệp gặp khó khăn do đại dịch.

“Ngân sách nhà nước bảo đảm đầy đủ cho các nhiệm vụ chi đã được Quốc hội và Thủ tướng Chính phủ giao”, Bộ trưởng Bộ Tài chính nhấn mạnh. Tuy nhiên, theo ông Phớc, khoản dự phòng ngân sách đã được sử dụng hết cho việc phòng chống dịch bệnh.

“Theo Luật Ngân sách, khoản dự phòng chiếm từ 2-4% tổng dự toán ngân sách. Năm 2021 được giao 17.500 tỉ đồng dự phòng ngân sách. Do sử dụng cho công tác phòng chống dịch COVID-19 cho nên khoản dự phòng này đã hết”, ông Phớc lý giải.

Để bổ sung nguồn cho công tác phòng, chống dịch COVID-19 và các nhiệm vụ cần thiết khác, các bộ, ngành, địa phương, cơ quan đã thực hiện tiết kiệm tối thiểu 50% kinh phí hội nghị, công tác trong và ngoài nước, tiết kiệm thêm 10% chi thường xuyên khác còn lại của năm 2021. Đến nay, đã tiết kiệm từ nguồn chi thường xuyên được khoảng 14.620 tỉ đồng.

Bộ Tài chính đã báo cáo Thủ tướng Chính phủ trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho phép chuyển khoản tiết kiệm này để bổ sung nguồn dự phòng ngân sách trung ương năm 2021, cấp cho các bộ, cơ quan, địa phương phục vụ công tác phòng chống dịch hiệu quả nhất. Đồng thời, cơ quan này cũng sẽ tham mưu để bố trí một khoản ngân sách riêng cho công tác phòng chống dịch năm 2022.

Trước đó, ngày 16/9, tại phiên họp thứ 3, Uỷ ban Thường vụ quốc hội (UBTVQH) đã xem xét dự thảo nghị quyết liên quan tới việc ban hành một số giải pháp nhằm hỗ trợ doanh nghiệp, người dân chịu tác động của dịch Covid-19.

Tại cuộc họp này, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc cho biết ngân sách hiện nay rất khó khăn. Thông tin này đã nhận được sự quan tâm lớn của dư luận.

Chiều nay (17/9), Bộ Tài chính đã làm rõ thông tin và nhấn mạnh rằng không phải là ngân sách trung ương không còn tiền, mà là khoản ngân sách dự phòng trung ương đã được sử dụng hết cho việc phòng chống dịch bệnh Covid-19./.