Khởi tố thêm 16 người tại Ngân hàng Xây dựng

Ngày 1/11, sau khi mở rộng điều tra vụ án liên quan đến ông Phạm Công Danh, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã tống đạt quyết định khởi tố 16 người nguyên là Giám đốc, Phó giám đốc, cán bộ tín dụng... để điều tra các sai phạm xảy ra tại Ngân hàng TMCP Xây dựng Việt Nam (VNCB).
Khám xét nhà của ông Nguyễn Quốc Viễn (38 tuổi, Trưởng Ban Kiểm soát của VNCB) - Ảnh: Thanh Tuyền.
Khám xét nhà của ông Nguyễn Quốc Viễn (38 tuổi, Trưởng Ban Kiểm soát của VNCB) - Ảnh: Thanh Tuyền.

Theo đó, Cơ quan CSĐT (Bộ Công an) đã thực hiện lệnh khám xét, cấm đi khỏi nơi cư trú đối với 16 bị can để điều tra, làm rõ hành vi “vi phạm quy định cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”, “cố ý làm trái” và “thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Cụ thể, Phạm Thế Tuân, nguyên Tổ phó Tổ giám sát VNCB, thành viên Hội đồng thành viên Ngân hàng TM TNHH MTV Xây dựng Việt Nam bị khởi tố về tội thiếu trách nhiệm trong quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

Lê Công Thảo, nguyên Giám đốc trung tâm CNTT Ngân hàng thương mại TNHH MTV Xây dựng Việt Nam cũng bị khởi tố tội cố ý làm trái quy định của nhà nước gây hậu quả nghiêm trọng.

Ngoài ra, 14 bị can còn lại gồm: Lê Khắc Thái, nguyên Phó giám đốc VNCB Sài Gòn; Doãn Quốc Long (31 tuổi, ngụ Đà Lạt), Nguyễn Tiến Hùng, nguyên cán bộ tín dụng; Lý Minh (35 tuổi), nguyên Trưởng phòng kinh doanh; Võ Ngọc Nguyễn Bình và Trần Trọng Nghĩa, nguyên Phó phòng phụ trách kinh doanh; Lâm Kim Thu, nguyên Kế toán trưởng. Bị can Hoàng Việt Thắng, nguyên Phó giám đốc VNCB Lam Giang; Bùi Thanh Nguyên (31 tuổi) và Nguyễn Quốc Sơn nguyên cán bộ tín dụng; Hoàng Việt Thắng, nguyên Phó giám đốc; Huỳnh Nguyên Sang, nguyên Phó phòng phụ trách kinh doanh. Bị can Thái Minh Thanh, định giá viên Công ty VNCB AMC; Phan Tuấn Anh, nguyên Quyền trưởng phòng tín dụng VNCB hội sở chính. Các bị can này bị khởi tố về tội “vi pham quy định cho vay trong hoạt động tổ chức tín dụng”.

Theo quyết định khởi tố, ông Tuân không báo cáo kịp thời hoặc có đề xuất biện pháp nhưng không quyết liệt ngăn chặn, thu hồi việc Phạm Công Danh và đồng bọn chuyển tiền ra khỏi VNCB liên tục trong thời gian dài gây thiệt hại cho VNCB gần 2,5 nghìn tỷ đồng.

Hoàng Việt Thắng khi giữ chức vụ là Phó giám đốc chi nhánh đã tiếp nhận hồ sơ từ nhân viên Phòng kinh doanh và ký đồng ý cho 4 công ty vay tiền. Thắng chỉ kiểm tra hồ sơ vay nhưng không tiếp xúc hướng dẫn khách hàng, không thẩm định thực tế và ký đồng ý trình lên hội đồng tín dụng VNCB xem xét, quyết định. Ngoài ra, Thắng tham gia hội đồng tín dụng chi nhánh và ký duyệt hồ sơ vay để hoàn thiện thủ tục. Thắng đã thực hiện không đúng quy trình, quy chế cho vay của ngân hàng nhà nước và ngân hàng xây dựng Việt Nam giúp sức cho Pham Công Danh rút gần 1,3 nghìn tỷ đồng.

Lê Khắc Thái, nguyên Phó chủ tịch hội đồng tín dụng chi nhánh, Thái ký biên bản họp hôi đồng tín dụng đồng ý cho vay đối với 4 công ty. Thái không trực tiếp tham gia tiếp xúc khách hàng và thẩm định hồ sơ vay thực tế; thực hiện không đúng quy trình cho vay của Ngân hàng Nhà nước và VNCB; giúp sức cho Pham Công Danh rút 950 tỷ đồng...

Trước đó, ngày 26/7/2014, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã khởi tố bị can và bắt tạm giam Phạm Công Danh (49 tuổi, ngụ tại TP.HCM), nguyên Chủ tịch Hội đồng thành viên, Tổng giám đốc Công ty TNHH Tập đoàn Thiên Thanh, nguyên Chủ tịch HĐQT VNCB để điều tra làm rõ hành hành vi cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng và vi phạm quy định cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng, xảy ra tại VNCB. Liên quan đến hành vi giúp sức cho ông Danh rút hàng nghìn tỉ đồng của VNCB, đã có nhiều người nguyên là lãnh đạo, nhân viên... của ngân hàng này bị khởi tố.

Theo Báo Thanh Niên